'วราวุธ' ชี้มาตรการ 'เวิร์คฟอร์มโฮม' ใช้รถยนต์น้อยลง ช่วยลดค่าฝุ่น PM 2.5

2 ก.พ.2566 - นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ ถึงสภาพอากาศไม่ดีช่วงนี้ที่ได้รับผลกระทบต่อฝุ่น PM 2.5 ว่า ช่วงนี้มีสภาพอากาศหยุดนิ่งไม่เคลื่อนไหว ส่งผลให้ปริมาณฝุ่น PM 2.5 สะสมตัว เป็นจำนวนมาก ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ให้คำแนะนำกับทางกรุงเทพมหานคร ถึงมาตรการต่างๆ เช่น การเวิร์คฟอร์มโฮม กวดขันรถยนต์ รถบรรทุก ที่จะเดินทางเข้ามาในกรุงเทพมหานคร และแนะนำให้เจ้าของรถยนต์ หรือ รถกระบะ ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลโดยเฉพาะที่มีอายุการใช้งานนานแล้ว เร่งเข้าตรวจสภาพ ตรวจเช็คทำความสะอาดเครื่องยนต์ และได้ขอความร่วมมือสถานก่อสร้างให้กรุงเทพมหานครกวดขันความเข้มงวดในการรักษาปริมาณฝุ่นไม่ให้เกิน และให้รักษาความสะอาดบริเวณก่อสร้าง รวมถึงรถบรรทุกที่เข้าออกบริเวณไซด์งานก่อสร้างด้วย
 
ขณะเดียวกันได้ประสานงานไปยังจังหวัดโดยรอบกรุงเทพฯและปริมณฑล ในเรื่องการเผาในที่โล่งแจ้ง พื้นที่การเกษตร พื้นที่อุตสาหกรรม ขอให้เข้มงวด หาก สถานประกอบการใดสามารถชะลอกำลังการผลิตได้เพื่อที่จะลดปริมาณ PM2.5 ในช่วงนี้ได้ก็ขอความร่วมมือ
 
"ในกรุงเทพมหานครปริมาณ PM2.5 ที่เกิดขึ้นเกือบ 70% มาจากท้องถนน ดังนั้นช่วงที่เกิดวิกฤติเช่นนี้การขอความร่วมมือให้เวิร์คฟอร์มโฮมเป็นการลดปริมาณรถยนต์บนท้องถนน เช่น กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเองได้มีมาตรการขอความร่วมมือจากเพื่อนๆข้าราชการ ประมาณ 60% ได้เวิร์คฟอร์มโฮม ซึ่งจะสามารถปรับลดปริมาณรถยนต์บนถนนไปได้ส่วนหนึ่ง เพราะถ้าจะสังเกตเมื่อต้นปี 2563 ในช่วงโควิด-19 และมีการเวิร์คฟอร์มโฮม 100% นั้น อากาศในกรุงเทพมหานครใสเลยทีเดียว
 
ดังนั้น เห็นได้ชัดว่า การลดปริมาณรถยนต์บนท้องถนนจะลดปริมาณPM 2.5 ไปได้โดยทันที ดังนั้นการเวิร์คฟอร์มโฮมไม่ได้เป็นมาตรการที่ขอให้อยู่บ้านเพราะอากาศอยู่ในขั้นย่ำแย่แต่เป็นการลดปริมาณรถยนต์บนท้องถนน" นายวราวุธ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดอน' ถกรัฐบาลเมียนมา-ลาวอีกรอบ ร่วมแก้เผาป่า หมอกควันฝุ่นพิษลามเข้าไทย

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีกำชับให้กระทรวงการต่างประเทศประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างต่อเนื่องในการเร่งแก้ปัญหาหมอกควันและฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ที่ข้ามแดน ว่า กระทรวงการต่างประเทศมีการติดต่อและประสานงานรัฐบาลเมียนมาแ

'ต้นหอม' แชร์ปัญหาฝุ่นจากหมอ ห่วงทารก เครื่องฟอกอากาศเอาไม่อยู่!

นาทีนี้ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงไม่หยุดเลยทีเดียว โดยเฉพาะทางภาคเหนืออย่าง เชียงใหม่-เชียงราย ล่าสุด ต้นหอม-ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ ได้แชร์สถานการณ์ฝุ่นพิษจากเพจ "Doctor กล้วย" เพจของคุณหมอท่านหนึ่งที่เชียงราย ซึ่งเผยว่าทางโรงพยาบาลต้องใช้เครื่องฟอกอากาศหลายตัวโดยเฉพาะในห้องทารกแรกคลอด ที่ปอดเด็กเพิ่งเริ่มทำงานวันแรกก็ต้องเจอศึกหนักแล้ว

คนกรุงหายใจโล่ง ค่าฝุ่นPM2.5 แนวโน้มดีขึ้น ‘17 จว.ภาคเหนือ’ ยังน่าห่วง

กรมควบคุมมลพิษ รายงานผลการคาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล ระหว่างวันที่ 28- มีนาคม ถึง 3 เมษายน 2566 ดังนี้ วันที่ 27 มี.ค. - 2 เมษายน 66

'ท็อป  วราวุธ' ประกาศชัด เงื่อนไขเข้าร่วมรัฐบาล ชี้นัยยะการเมืองทักษิณกลับไทย

“วราวุธ” ย้ำ ชทพ.ไม่หนุนแก้ม.112 เผยเงื่อนไขร่วมรัฐบาล ต้องนำ “ว้าว ไทยแลนด์” ไปอยู่ในนโยบายรบ. ชี้ ปม “แม้ว” ลั่นยอมกลับมาติดคุก  หนุน ทุกคนที่ดำเนินการตามกฎหมาย