
17 เม.ย. 2566 – กองทัพบกเผยแพร่ภาพข่าวและกราฟฟิกตัวเลข ประชาสัมพันธ์การตรวจเลือกทหารกองประจำการประจำปี โดยนำเสนอประเด็นผู้สมัครมีความหลากหลาย ทั้งจบปริญญา พระภิกษุ และยังเชิญชวนให้ชายไทยเข้ามาสมัครในช่วงโค้งสุดท้าย ด้วยข้อความที่ว่า “ถ้าเป็นคนที่ใช่ ใจรัก สมัครเลย”
เนื้อหาของข่าวประชาสัมพันธ์ ยังระบุว่า เหลือเวลาอีก 4 วัน หลังจากในช่วงสงกรานต์กองทัพได้พักการตรวจเลือกไป 3 วัน และเริ่มการตรวจเลือกต่อในวันที่ 16 เม.ย. 2566 ปัจจุบันบางหน่วยตรวจเลือกได้ดำเนินการตรวจเลือกทหารเสร็จแล้วครบตามยอดที่ทางราชการแบ่งมอบ และในขณะที่บางหน่วยตรวจเลือกยังคงเหลือการดำเนินการอีกประมาณ 10-20 % ซึ่งภาพรวมในพื้นที่ที่ได้ดำเนินการตรวจเลือกทหารเสร็จแล้วคือพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 ส่วนพื้นที่กองทัพภาคที่ 1, 2 และ 4 ยังอยู่ในระหว่างการตรวจเลือกในช่วงสุดท้าย โดยขณะนี้ยังคงมีชายไทย ยื่นความประสงค์ขอสมัครเป็นทหารเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดผลการตรวจเลือกเมื่อวันที่ 16 เม.ย. ที่ผ่านมา มีชายไทยสมัครเป็นทหารแล้วถึง 25,100 นาย
ในช่วงต้นของการตรวจเลือกทหารระหว่าง 1-12 เม.ย. กองทัพบกได้ทำการรวบรวมสถิติด้านคุณวุฒิการศึกษาของผู้ที่สมัครเป็นทหาร ปรากฏข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้
1.เป็นผู้ที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สมัครเข้ากองประจำการ โดยไม่ขอใช้สิทธิลดวันรับราชการ 22 คน (มีความประสงค์รับราชการครบ 2 ปี หากใช้สิทธิลดวันรับราชการ จะรับราชการ 6 เดือน)
2.เป็นผู้ที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จับได้สลากแดงต้องเข้ากองประจำการ ไม่ขอใช้สิทธิลดวันรับราชการ 19 คน (มีความประสงค์รับราชการครบ 2 ปี หากใช้สิทธิลดวันรับราชการ จะรับราชการ 1 ปี)
3.ผู้ที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สมัครเข้ากองประจำการ 23 คน
4.เป็นพระภิกษุสงฆ์ที่ได้รับการยกเว้นเข้ารับราชการทหารกองประจำการ แต่ไม่ขอใช้สิทธิดังกล่าว และขอเข้ารับการตรวจเลือก โดยไม่ใช้สิทธิดังกล่าว จำนวน 27 รูป ประกอบด้วย พระภิกษุสงฆ์ที่มีสมณศักดิ์ 6 รูป พระภิกษุสงฆ์ที่สำเร็จนักธรรมตรี 1 รูป พระภิกษุสงฆ์ที่สำเร็จนักธรรมโท 1 รูปพระภิกษุสงฆ์ที่สำเร็จนักธรรมเอก 16 รูป พระภิกษุสงฆ์ที่สำเร็จเปรียญธรรม 3 รูป

เบื้องต้นพบว่าผู้ที่สมัครเป็นทหารมีหลากหลายสาขาอาชีพ รวมถึงผู้ที่มีคุณวุฒิการศึกษาระดับปริญญาที่ไม่ใช้สิทธิลดเวลาประจำการและพระภิกษุสงฆ์ เป็นต้น ซึ่งข้อมูลดังกล่าวอาจสะท้อนให้เห็นถึงการได้รับทราบแนวนโยบายการปรับปรุงระบบการตรวจเลือกทหาร รวมถึงการดูแลทหารกองประจำการทำให้เกิดแรงจูงใจในการสมัคร และแจ้งความประสงค์ขอไม่ใช้สิทธิ์ลดเวลาประจำการ เพื่อประโยชน์ในการได้รับสิทธิต่อยอดสู่การเป็นทหารอาชีพ ทั้งนักเรียนนายสิบทหารบก ทหารอาสา รวมถึงได้รับโควตาการสอบเข้าเป็นบุคลากรของกองทัพที่มีอัตราสอบบรรจุเป็นประจำปี
ทั้งนี้ในอีก 4 วัน โค้งสุดท้ายของการตรวจเลือกทหาร กองทัพบกขอเชิญชวนผู้ที่มีร่างกายแข็งแรง มีใจรักในอาชีพทหาร ได้เดินหน้าสมัครเป็นทหารอย่างเต็มภาคภูมิ นอกจากจะได้พัฒนาตนเองทั้งด้านกายภาพและจิตใจ ยังจะได้ทำหน้าที่ชายไทยตามรัฐธรรมนูญในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งดูแลชาติบ้านเมืองอันเป็นที่รักของคนไทยทุกคน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทบ. โต้กัมพูชา ย้ำไทยใช้กำลังตามกรอบกฎหมาย มุ่งเฉพาะเป้าหมายทางทหาร
ทบ. โต้กัมพูชา ย้ำไทยใช้กำลังตามกรอบกฎหมาย มุ่งเฉพาะเป้าหมายทางทหาร ชี้ความเสียหายที่กัมพูชากระทำต่อไทย ไม่อาจลบล้างด้วยการบิดเบือนข้อมูล
'พศจ.เชียงใหม่' สยบฉาว ยันไม่มีพระเรียกรับเงินรักษาตำแหน่งสงฆ์
นางอารีย์ จันทร์พันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับกรณีที่พาดพิงวงการสงฆ์เชียงใหม่เรียกรับเงินเพื่อรักษาตำแหน่งสำคัญทางสงฆ์
ทบ. ซัดแนวร่วม BRN ใช้ AI แต่งภาพ ปั่นกระแสเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ
พลตรีวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงกรณีมีการแชร์ภาพรอยสักที่แขนคนร้าย ที่ก่อเหตุยิงฐานพรานที่จุดตรวจ จ.นราธิวาส พร้อมตั้งข้อสงสัยว่า ถ้าเป็นมุสลิมจะไม่มีรอยสัก
'เนติวิทย์' ไม่ต้องกลับมาเกณฑ์ทหารแล้ว อายุ 30 ปี ถูกปลดเป็นทหารกองหนุนชั้นที่ 2
พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก กล่าวภายหลัง ศาลพิพากษา จำคุก 6 เดือน นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักกิจกรรมการเมือง แสดงอารยะขัดขืนไม่เข้าร่วมกับการบังคับเกณฑ์ทหาร แต่ไม่เคยต้องโทษมาก่อนให้รอการลงโทษ 1 ปี
'ทบ.' ดีดปาก 'ทวี' กล่าวหาซุกงบฯไฟใต้ กางบัญชีแจงยิบไม่ซ้ำซ้อน
“ทบ.”โต้“ ทวี”เข้าใจผิด กล่าวหาซุกงบฯ กอ.รมน. ดับไฟใต้ แจงไม่ซ้ำซ้อนส่วนใหญ่ใช้จ่ายเบี้ยเลี้ยง -เงินเพิ่มพิเศษให้ พลเรือน-ตร. - ทหาร ช่วยราชการส่วนหน้า 4.9 หมื่นอัตรา
เสธ.ทบ. เคลียร์ปมร้อน 'กอ.รมน.' มีไว้ทำไม
พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก ในฐานะเลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร( กอ.รมน.) แถลงยืนยันว่า ยังมีความจำเป็นในการมี กอ.รมน.อยู่เพราะมีบทบาทหน้าที่เป็นแกนกลางในการบูรณาการหน่วยงานโดยนำผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยต่างๆ เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหารวมกัน่

