ทบ. ตีปี๊บ! ชายไทยแห่สมัครทหารเกณฑ์ ทะลุ 2.5 หมื่นราย

17 เม.ย. 2566 – กองทัพบกเผยแพร่ภาพข่าวและกราฟฟิกตัวเลข ประชาสัมพันธ์การตรวจเลือกทหารกองประจำการประจำปี โดยนำเสนอประเด็นผู้สมัครมีความหลากหลาย ทั้งจบปริญญา พระภิกษุ และยังเชิญชวนให้ชายไทยเข้ามาสมัครในช่วงโค้งสุดท้าย ด้วยข้อความที่ว่า “ถ้าเป็นคนที่ใช่ ใจรัก สมัครเลย”

เนื้อหาของข่าวประชาสัมพันธ์ ยังระบุว่า เหลือเวลาอีก 4 วัน หลังจากในช่วงสงกรานต์กองทัพได้พักการตรวจเลือกไป 3 วัน และเริ่มการตรวจเลือกต่อในวันที่ 16 เม.ย. 2566 ปัจจุบันบางหน่วยตรวจเลือกได้ดำเนินการตรวจเลือกทหารเสร็จแล้วครบตามยอดที่ทางราชการแบ่งมอบ และในขณะที่บางหน่วยตรวจเลือกยังคงเหลือการดำเนินการอีกประมาณ 10-20 % ซึ่งภาพรวมในพื้นที่ที่ได้ดำเนินการตรวจเลือกทหารเสร็จแล้วคือพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 ส่วนพื้นที่กองทัพภาคที่ 1, 2 และ 4 ยังอยู่ในระหว่างการตรวจเลือกในช่วงสุดท้าย โดยขณะนี้ยังคงมีชายไทย ยื่นความประสงค์ขอสมัครเป็นทหารเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดผลการตรวจเลือกเมื่อวันที่ 16 เม.ย. ที่ผ่านมา มีชายไทยสมัครเป็นทหารแล้วถึง 25,100 นาย

ในช่วงต้นของการตรวจเลือกทหารระหว่าง 1-12 เม.ย. กองทัพบกได้ทำการรวบรวมสถิติด้านคุณวุฒิการศึกษาของผู้ที่สมัครเป็นทหาร ปรากฏข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้

1.เป็นผู้ที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สมัครเข้ากองประจำการ โดยไม่ขอใช้สิทธิลดวันรับราชการ 22 คน (มีความประสงค์รับราชการครบ 2 ปี หากใช้สิทธิลดวันรับราชการ จะรับราชการ 6 เดือน)

2.เป็นผู้ที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จับได้สลากแดงต้องเข้ากองประจำการ ไม่ขอใช้สิทธิลดวันรับราชการ 19 คน (มีความประสงค์รับราชการครบ 2 ปี หากใช้สิทธิลดวันรับราชการ จะรับราชการ 1 ปี)

3.ผู้ที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สมัครเข้ากองประจำการ 23 คน

4.เป็นพระภิกษุสงฆ์ที่ได้รับการยกเว้นเข้ารับราชการทหารกองประจำการ แต่ไม่ขอใช้สิทธิดังกล่าว และขอเข้ารับการตรวจเลือก โดยไม่ใช้สิทธิดังกล่าว จำนวน 27 รูป ประกอบด้วย พระภิกษุสงฆ์ที่มีสมณศักดิ์ 6 รูป พระภิกษุสงฆ์ที่สำเร็จนักธรรมตรี 1 รูป พระภิกษุสงฆ์ที่สำเร็จนักธรรมโท 1 รูปพระภิกษุสงฆ์ที่สำเร็จนักธรรมเอก 16 รูป พระภิกษุสงฆ์ที่สำเร็จเปรียญธรรม 3 รูป

เบื้องต้นพบว่าผู้ที่สมัครเป็นทหารมีหลากหลายสาขาอาชีพ รวมถึงผู้ที่มีคุณวุฒิการศึกษาระดับปริญญาที่ไม่ใช้สิทธิลดเวลาประจำการและพระภิกษุสงฆ์ เป็นต้น ซึ่งข้อมูลดังกล่าวอาจสะท้อนให้เห็นถึงการได้รับทราบแนวนโยบายการปรับปรุงระบบการตรวจเลือกทหาร รวมถึงการดูแลทหารกองประจำการทำให้เกิดแรงจูงใจในการสมัคร และแจ้งความประสงค์ขอไม่ใช้สิทธิ์ลดเวลาประจำการ เพื่อประโยชน์ในการได้รับสิทธิต่อยอดสู่การเป็นทหารอาชีพ ทั้งนักเรียนนายสิบทหารบก ทหารอาสา รวมถึงได้รับโควตาการสอบเข้าเป็นบุคลากรของกองทัพที่มีอัตราสอบบรรจุเป็นประจำปี

ทั้งนี้ในอีก 4 วัน โค้งสุดท้ายของการตรวจเลือกทหาร กองทัพบกขอเชิญชวนผู้ที่มีร่างกายแข็งแรง มีใจรักในอาชีพทหาร ได้เดินหน้าสมัครเป็นทหารอย่างเต็มภาคภูมิ นอกจากจะได้พัฒนาตนเองทั้งด้านกายภาพและจิตใจ ยังจะได้ทำหน้าที่ชายไทยตามรัฐธรรมนูญในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งดูแลชาติบ้านเมืองอันเป็นที่รักของคนไทยทุกคน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทบ. ลงโทษสถานหนัก สั่งขัง 45 วัน สิบเอกปล่อยคลิปแฟนเก่า

พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษก ทบ. เปิดเผยว่า จากที่เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (๑๙ ก.พ. ๖๗) มีผู้เสียหายเดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนที่กระทรวงกลาโหม ระบุว่าอดีตแฟนหนุ่มที่เป็นทหารในหน่วยทหารแห่งหนึ่งใน จ.ลพบุรี ได้นำคลิปวิดีโอของตนไปเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้ตนได้รับความเสียหายนั้น

ทบ.เตรียมจ่ายค่าสินไหมทดแทน คดี ชัยภูมิ ป่าแส ยันไม่ได้นิ่งนอนใจ

ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก เผยแพร่ข่าวกรณีที่ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาให้กองทัพบกจ่ายค่าสินไหมทดแทน พร้อมดอกเบี้ย ให้แก่ มารดาของ นายชัยภูมิ ป่าแส เป็นจำนวนเงินกว่าสองล้านบาท ตามคำพิพากษา

นายร้อย จปร. ลั่นไม่หวั่นไหวข่าวป่วนขบวนเสด็จฯ ความชั่วร้ายที่เกิดขึ้นจะถูกขจัดออกไป

โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพพลเอกหญิงสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุุดาสยามบรมราชกุมารี ณ หอประชุมโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก โดยมีพลโท ไกรภพ ไชยพันธุ์ ผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เป็นประธานในพิธี

รร.จปร. ปรับกิจกรรมให้กำลังใจ 'ทูลกระหม่อมอาจารย์' เป็นพิธีถวายพระพรชัยมงคล

โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพพลเอกหญิงสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุุดาสยามบรมราชกุมารี ณ หอประชุมโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า