ตอกหน้า! ‘ตรีนุช’ บอกสพฐ.ไฟเขียวยืดหยุ่นชุดลูกเสือ-เนตรนารี ตั้งแต่กลางปี65

21 พ.ค.2566-น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า โรงเรียนในสังกัด สพฐ. ของกระทรวงศึกษาธิการทั่วประเทศ ได้มีการยืดหยุ่นการแต่งชุดลูกเสือ-เนตรนารี-ยุวกาชาด ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2565 ที่ผ่านมา เพื่อช่วยลดภาระของผู้ปกครอง โดยโรงเรียนสามารถเลือกกำหนดเครื่องแต่งกายที่มีเพียงสัญลักษณ์แสดงให้เห็นว่าเป็นวิชาลูกเสือ-เนตรนารี-ยุวกาชาดได้ ไม่จำเป็นต้องแต่งเครื่องแบบครบชุด อย่างการใช้ผ้าพันคอผืนเดียวคู่กับชุดนักเรียนที่มีอยู่แล้วก็ทำได้ ในตอนนี้ก็มีโรงเรียนหลายแห่งที่นำเอาแนวทางนี้ไปใช้แล้ว และกระทรวงศึกษาธิการก็จะเน้นสื่อสารทำความเข้าใจให้มากขึ้นต่อไปค่ะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอซ์ รักชนก' ขอโทษ กทม. ปมเขียนจดหมายเปิดผนึกเรื่อง ชุดลูกเสือ เนตรนารี

นางสาวรักชนก ศรีนอก ว่าที่ ส.ส. กรุงเทพมหานคร เขตบางบอน จอมทอง หนองแขม พรรคก้าวไกล ออกจดหมายเปิดผนึกถึงผู้อำนวยการโรงเรียนในเขต 28 กรุงเทพมหานคร จอมทอง บางบอน หนองแขม เรื่อง "ขอความร่วมมือให้พิจารณายกเว้นการแต่งชุดลูกเสือ เนตรนารี และยุวกาชาด"

การศึกษาชั้นพื้นฐานกับการพัฒนาเยาวชนด้วยกฎ 10 ข้อของลูกเสือ

มนุษย์ทุกคนที่เกิดมาบนโลกใบนี้ ย่อมต้องมีการพัฒนาตนเองตั้งแต่แรกเกิด ส่วนหนึ่งคือพัฒนาจากธรรมชาติ ได้แก่การเรียนรู้ในการหายใจ การเรียกร้องเมื่อท้องหิวหรือเจ็บป่วย

หนังสือดีเด่น ปี 66 ปลุกรักการอ่าน

เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการผลิตและการกระจายหนังสือดี มีคุณภาพ และกระตุ้นให้คนไทยมีนิสัยรักการอ่านสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ  จัดประกวดหนังสือดีเด่นมาอย่างต่อเนื่องทุกปี  การประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2566  ปีนี้มีผู้ประพันธ์  ผู้จัดพิมพ์ และหน่วยงานต่างๆ ร่วมส่งหนังสือประกวดรวม411 เรื่อง