รัฐบาล เตือน ปชช. เดินทางกลับหลังหยุดยาว ระวังฝนตกเสี่ยงอุบัติเหตุ

5 มิ.ย.2566-น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันจันทร์ที่ 5 มิ.ย.66 เป็นวันสุดท้ายของช่วงหยุดยาว คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางกลับจากภูมิลำเนาและกลับจากการท่องเที่ยวจำนวนมาก จึงขอให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินทางเป็นพิเศษ เนื่องจากช่วงเวลานี้มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ โดยกรมอุตุนิยมวิทยา ได้แจ้งเตือน ฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ซึ่งจะมีฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล จึงขอให้ระวังผลกระทบจากฝนตกหนัก ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุจากการเดินทาง

ทั้งนี้ ช่วงฤดูฝนเป็นช่วงหนึ่งที่มักพบการเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะอุบัติเหตุทางท้องถนน ซึ่งเกิดจากถนนลื่น ยากต่อการควบคุมรถ ทัศนียภาพในการมองลดลง รวมถึงปัจจุบันอื่นเช่น กิ่งไม้ ดินโคลนถล่ม จึงขอให้ประชาชนตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทาง รวมถึงตรวจสอบยานพาหนะ ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน  เดินทางด้วยความไม่ประมาท ปฏิบัติตามกฎการจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ หลีกเลี่ยงความสูญเสียทั้งต่อตนเองและผู้ร่วมเดินทาง

สำหรับผู้สัญจรบนทางหลวง สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “NOSTRA” เพื่อแจ้งพิกัดที่พักริมทางทั่วไทย 106 แห่งทั่วประเทศ  โดยกรมทางหลวงได้นำข้อมูลตำแหน่งจุดบริการที่พักริมทางทั่วไทยจำนวน 106 แห่ง แสดงบนแผนที่ในแอปพลิเคชัน เพื่อแจ้งพิกัดให้ประชาชนทราบจุดที่สามารถจอดแวะพักรถ มีศาลาที่พัก ห้องน้ำสะอาดให้บริการ เป็นการสนับสนุนให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้ขับขี่ยานพาหนะบนทางหลวง ป้องกันและลดการเกิดอุบัติเหตุให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน NOSTRA ทั้งระบบ IOS และ Android ได้ที่ App Store และ Google Play

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 44 จังหวัด ลมแปรปรวน คลื่นสูง 2 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง

กรมอุตุฯ เตือน ฉ.1 หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ส่งผลฝนตกหนักทั่วปท.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนฉบับที่ 1 เรื่อง หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

เตือน 3 วันอันตราย! ฝนตกหนักถึงหนักมาก จากอิทธิพลพายุดีเปรสชัน

รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ รองประธานกรรมการมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์เฟสบุ๊กเรื่อง “3วันอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากจากอิทธิพลของพายุดีเปรสชัน”

เกิดเหตุสลด กระบะอดีตตำรวจเกษียณราชการ พุ่งชนประสานงา จยย. เสียชีวิต 3 ศพ

เกิดเหตุสลด กระบะอดีตตำรวจเกษียณราชการ พุ่งชนประสานงา จยย. เจ้าหน้าที่ รพ.สต.ที่พาสามีกลับจากหาหมอ พร้อมลูกสาว 4 ขวบ ลากซาก จยย.ติดใต้ท้องไฟลุกไหม้ทั้ง 2 คัน 3 พ่อแม่ลูกกระเด็นคนละทิศทางเสียชีวิตคาที่ พ่อเห็นร่างลูกสาว ลูกเขย และหลานเสียชีวิตพร้อมกัน 3 ศพ ถึงกับเข่าทรุด