ส่งแรงเชียร์ให้ภูเก็ตได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพจัดงาน Specialised Expo 2028 รู้ผล 21 มิ.ย.นี้

นายกฯ เชิญชวนคนไทยแสดงพลังส่งแรงเชียร์ให้ภูเก็ตได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพจัดงาน Specialised Expo 2028 รู้ผล 21 มิ.ย.นี้ นำเสนอความพร้อมที่ปารีสนัดสุดท้าย ก่อน 124 ประเทศสมาชิก BIE โหวตแข่งกับเมืองจาก 4 ประเทศ

9 มิ.ย.2566- น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้รับทราบรายงานความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมเพื่อเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงาน Specialised Expo 2028 ของประเทศไทย โดยจะมีภูเก็ตเป็นสถานที่จัดงาน ซึ่งสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุข จังหวัดภูเก็ต หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภาคประชาสังคมและประชาชนได้ร่วมกันเตรียมการมาถึงโค้งสุดท้ายแล้ว

ในวันที่ 21 มิ.ย. 66 คณะผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเดินทางไปนำเสนอความพร้อมของประเทศไทยเป็นครั้งสุดท้าย ในที่ประชุมสมัชชาใหญ่ขององค์การนิทรรศการนานาชาติ (BIE) ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จากที่ก่อนหน้านี้มีการนำเสนอมาแล้ว 2 ครั้ง และในวันเดียวกันภายหลังการนำเสนอความพร้อมแล้ว ประเทศสมาชิก BIE 124 ประเทศ จากทั้งหมด 171 ประเทศ จะโหวตเลือกเมืองที่จะได้เป็นเจ้าภาพ ซึ่งนอกจากประเทศไทยแล้วมีเมืองจากอีก 4 ประเทศที่ร่วมเสนอตัวเพื่อแข่งขันในครั้งนี้ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา อาร์เจนตินา เซอร์เบียและสเปน

“หากในวันที่ 21 มิ.ย. นี้ไทยชนะโหวต จะเป็นครั้งแรกของการได้เป็นเจ้าภาพจัดงาน Specialised Expo ของประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ นายกรัฐมนตรีได้เชิญชวนให้คนไทยทุกภาคส่วนร่วมสนับสนุน ส่งแรงเชียร์ให้ประเทศไทยชนะการแข่งขัน ส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานตลอดจนภาคเอกชน ประชาสังคมที่ร่วมกันทำงานเตรียมการมาตลอดปีที่ผ่านมาและจะนำเสนอความพร้อมประเทศไทยเป็นนัดสุดท้ายในปลายเดือนนี้”น.ส.ไตรศุลี กล่าว

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ชาวไทยทุกภาคส่วนสามารถร่วมส่งแรงเชียร์ แสดงออกถึงการสนับสนุนประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดงาน Expo 2028 Phuket Thailand ผ่านลิงก์ https://support.expo2028thailand.com และสามารถแชร์การสนับสนุนดังกล่าวผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียส่วนบุคคลได้ด้วย

ทั้งนี้ หากประเทศไทยได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดงาน Expo 2028 Phuket Thailand มีกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 20 มี.ค. - 17 มิ.ย. 71 บนพื้นที่ 141 ไร่ ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต โดยทีเส็บได้ประเมินถึงประโยชน์ให้กับประเทศไทย อาทิ มีเม็ดเงินทางเศรษฐกิจในประเทศจากผู้เข้าร่วมงานทั้งไทยและต่างชาติ 4.92 ล้านคน มีเงินสะพัดกว่า 49,231 ล้านบาท สร้างมูลค่าเพิ่มต่อ 39,357 ล้านบาท มีรายได้จากการจัดเก็บภาษีกว่า 9,512 ล้านบาท และเกิดการจ้างงานมากกว่า 113,439 ตำแหน่ง

นอกจากนี้จะสนับสนุนการพัฒนาเมืองของภูเก็ตและจังหวัดในกลุ่มอันดามันคลัสเตอร์ ได้แก่ กระบี่ ตรัง พังงา ภูเก็ต ระนอง และสุราษฎร์ธานี สนับสนุนการเป็นจุดหมายปลายทางด้านศูนย์กลางสุขภาพนานาชาติของประเทศไทย มีการประโยชน์ในพื้นที่หลังจากการจัดงานให้เป็นศูนย์บริการทางการแพทย์และสาธารณสุขระดับนานาชาติครบวงจร ศูนย์อภิบาลผู้สูงอายุนานาชาติ ศูนย์ใจรักษ์ และศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูครบวงจร ก่อให้เกิดการพัฒนาทั้งด้านการแพทย์ สุขภาพครบวงจร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดภาพ 'ลุงตู่' สุขภาพดียิ้มแย้มแจ่มใส ฝากความคิดถึงพี่น้องชาวไทยทุกคน

นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) โพสต์เฟซบุ๊กเปิดเผยภาพคู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมกับระบุว่า คิดถึงจึงมาหา.

'จตุพร' เย้ยกลาโหมยุคให้ 'เลขานุการ-ที่ปรึกษา' ชี้นิ้วสั่ง

'จตุพร' ฟันธง 'เศรษฐา-สุทิน' ไม่รู้จัก 'พล.อ.ณัฐพล-พล.อ.สมศักดิ์' แน่นอน สะท้อนชัด 'บิ๊กตู่' ปิดล้อมกลาโหมไว้หมดแล้ว เย้ยต่อไปทำงานต้องรอฟังเลขานุการ-ที่ปรึกษาชี้นำ

‘อิทธิพล’ ล่องหน-หมดอายุความ สังคมกังขาการเมือง-ยุติธรรม

เหลือเวลาอีก 2 วัน คดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูล นายอิทธิพล คุณปลื้ม อดีต รมว.วัฒนธรรม เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกเมืองพัทยา ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157

อดีตบิ๊กข่าวกรอง การันตี ‘ลุงตู่’ ไม่มีแอบเกี๊ยะเซี๊ยะช่วย ’ทักษิณ’ ลดโทษ

บางคนอาจจะเซ็ง อาจจะท้อแท้ อาจจะผิดหวังบางคนกล่าวหาลุงตู่ว่า เป็นพวกล้มต้มคนดู แอบมีการเกี๊ยะเซี๊ยะกับทักษิณ เชื่อผมมั่นใจได้ว่าไม่มี

‘จตุพร’ เหน็บ ‘บิ๊กตู่’ เสนอลดโทษ ‘ทักษิณ’ ทำกันถึงขนาดนี้ พักโทษปล่อยตัวไปเลี้ยงหลานก็สิ้นเรื่อง

ถ้าการติดโทษอยู่โรงพยาบาลเหมือนการติดคุกแล้ว รัฐบาลควรพักโทษให้ทักษิณ ได้กลับบ้านจะดีกว่า อีกอย่างประชาชนไม่ต้องมาติดใจเรื่องนี้กันอีกว่า