22 ก.ค.2566 - น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกระแสความนิยมซีรีส์ จากเกาหลีใต้ เรื่อง King the Land ซึ่งได้เข้ามาถ่ายทำในประเทศไทย เป็นผลสำเร็จจากมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ นอกจากดึงดูดเม็ดเงินการลงทุนจากต่างประเทศแล้ว ยังได้ประชาสัมพันธ์ซอฟต์พาวเวอร์ของประเทศไทย แหล่งท่องเที่ยวและอาหารนั้น ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวนั้น รัฐบาลภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่เพียงแต่สนับสนุนภาพยนตร์จากต่างประเทศ แต่ยังสนับสนุนภาพยนตร์ไทยไปสู่ตลาดโลก โดยภาพยนตร์ เรื่อง “แมนสรวง” เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ไทยที่ได้รับการคัดเลือกให้ได้รับการสนับสนุนประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 จากกระทรวงวัฒนธรรมเพื่อส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์ไทย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมสื่อบันเทิง โดยจากข้อมูลล่าสุด (2564) สมารถสร้างรายได้ให้กับประเทศกว่า 312,827 ล้านบาท
น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า สำหรับภาพยนตร์เรื่อง “แมนสรวง” เป็นภาพยนตร์จินตนาการจากประวัติศาสตร์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์ไทย สมัยรัชกาลที่ 3 ถ่ายทอดความน่าสนใจของวัฒนธรรมไทยสู่สายตาชาวโลก ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีเยี่ยมในเทศกาลภาพยนตร์ เมืองคานส์ 2023 มีกำหนดเข้าฉายวันที่ 24 สิงหาคมนี้ และมีแผนการเข้าฉายในประเทศต่างๆ
ทั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรมยังได้เปิดเผยแผนการดำเนินงานโครงการเพื่อส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์ความนิยมไทยของประเทศไทยในปี 2566 กว่า 971.55 ล้านบาท ประกอบด้วย โครงการส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ 58.25 ล้านบาท โครงการพัฒนาต่อยอดทุนทางวัฒนธรรมที่มีศักยภาพ 893.41 ล้านบาท และโครงการด้านการต่างประเทศ 19.88 ล้านบาท
“พล.อ.ประยุทธ์มีนโยบายขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์ไทยอย่างเต็มที่ ครบคลุมทุกมิติ เพื่อต่อยอดไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เกิดการจ้างงาน สร้างรายได้ กระตุ้นเศรษฐกิจกระจายรายได้สู่ชุมชนและประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยเชื่อมั่นว่าจากแผนการสนับสนุนดังกล่าวในปี 2566 จะสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศย่างมหาศาล”น.ส.ทิพานัน กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ปลัดคลัง’แจงยังไม่มีนัดประชุมกลั่นกรองใช้เงินกู้
‘ปลัดคลัง’ แจงยังไม่มีนัดประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองใช้เงินกู้ ระบุทุกหน่วยงานอยู่ระหว่างเร่งสรุปรายละเอียดโครงการ ชี้โครงการหนุนใช้รถ EV ของสรรพสามิตได้ข้อสรุปแล้ว เหลือเก็บตกรายละเอียดก่อนชงคณะกรรมการกลั่นกรองฯ พิจารณา พร้อมยืนยันภายใน ก.ย. 69 ต้องได้ข้อสรุปทุกโครงการ
นายกฯ คิกออฟ 'ไทยช่วยไทยเพิ่มทุนดอกเบี้ยคนละครึ่ง' วงเงิน 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง
นายกฯอนุทิน คิกออฟ ‘ไทยช่วยไทย เพิ่มทุน ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ วงเงินกว่า 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง ลดภาระค่าใช้จ่าย ไม่ต้องจมปลักกู้หนี้นอกระบบเสียดอกเบี้ยโหด
ชำแหละ! ทำไมไทยถึงมีปืนมากขึ้น ชง 'อนุทิน' 3 วิธีแก้
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ทำไมอาวุธปืนมีมากขึ้น???" โดยระบุว่า
'วีระยุทธ' ฟาดเดือด! ใครทำ 'กำแพงคอร์รัปชัน' สูงขึ้นไม่รู้จบ
'รองหัวหน้า ปชน.' สวนกลับ 'อนุทิน' คนไทยกำลังเผชิญกำแพงคอร์รัปชัน สารพัดโกง รัฐบาลทำให้สูงขึ้นเรื่อยๆ แบบไม่รู้จบ
'วิโรจน์' สวน 'อนุทิน' ใครบ้าเอาหัวโขกกำแพง มีแต่ทุบทิ้ง
'วิโรจน์' โต้นายกฯ ทันควัน! กำแพงที่กั้นความเจริญ ต่อให้หนาสูงแค่ไหน ให้ทุบทิ้ง ไม่มีใครบ้าเอาหัวโขก
สอบท้องถิ่น-ฮั้วสว.-ผลงานไม่ออก บั่นทอนเชื่อมั่น'รัฐบาลอนุทิน'
สัปดาห์ก่อนมีกระแสข่าวปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) มาต้นสัปดาห์นี้มีข่าวลือพลิกขั้วรัฐบาล ส้ม-แดง-เขียว พรรคประชาชน พรรคเพื่อไทย และพรรคกล้าธรรม จับมือกัน

