'นพ.ธีระ' เตือนอย่าเพิ่งประมาทโควิด19 พึงระลึกบทเรียนที่ผ่านมา

หมอธีระชี้ BA.2.86 จะกระจายไปทั่วโลก ย้ำโควิด19 ยังไม่สามารถประมาทได้ เตือนเชื่อในสิ่งที่ควรเชื่อ ทำในสิ่งที่ควรทำ และระลึกถึงบทเรียนที่ผ่านมา

31 ส.ค.2566 - รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “BA.2.86” ระบุว่า หลักฐานเชิงประจักษ์มีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถึงความเป็นไปได้ที่ BA.2.86 นั้นกระจายไปทั่วโลกเนื่องจากระบบเฝ้าระวังสุ่มตรวจสายพันธุ์นั้นมีจำนวนการสุ่มตรวจน้อยลงไปมาก ดังจะเห็นได้จากจำนวนประเทศที่ตรวจพบมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และกระจายไปทั่วโลกหลายทวีป ทั้งอเมริกา ยุโรป เอเชีย แอฟริกา

ทั้งองค์การอนามัยโลก และ US CDC ต่างระบุชัดเจนถึงหลักฐานการตรวจพบจากน้ำเสียในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทย

ข้อมูลในเดนมาร์ก มีการประเมินว่า weekly growth rate ของ BA.2.86 ตอนนี้ราว 60%

วิกฤติโรคระบาดหลายปีที่ผ่านมา ที่สร้างความสูญเสียมากมาย เป็นบทเรียนที่ทำให้ทุกคนรู้ว่าเกิดขึ้นเพราะเหตุใด และพอเกิดความสูญเสียเหล่านั้นแล้ว คนที่เผชิญก็เป็นผู้ที่ติดเชื้อ ป่วย ตาย รวมถึงครอบครัวและคนใกล้ชิด

การรู้เท่าทันสถานการณ์ เชื่อในสิ่งที่ควรเชื่อ ทำในสิ่งที่ควรทำ เป็นสิ่งสำคัญยิ่งที่ควรปฏิบัติ ไม่หลงไปกับคำลวงที่ทำให้ประมาท ใช้ชีวิตปกติโดยไม่ป้องกันระแวดระวังอย่างเพียงพอ หรือหลงไปกับความไม่รู้ลึกรู้จริงหรือไม่ทันต่อความรู้ปัจจุบัน รวมถึงตัวเลขสวยหรูที่อาจไม่สะท้อนความเป็นจริง

ปัจจุบันอเมริกา และยุโรป เช่น สหราชอาณาจักร วางแผนใช้วัคซีนรุ่นใหม่ที่ปรับสายพันธุ์เป็นสายพันธุ์เดี่ยว XBB.1.5 ให้กับประชาชนเร็วขึ้นกว่าเดิม โดยจะเริ่มราวกลางกันยายนนี้ ทั้งนี้มีการวิจัยประเมินแล้วพบว่าช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีทั้งต่อ XBB.1.5 รวมถึงสายพันธุ์ที่กำลังระบาดในขณะนี้อย่าง EG.5.1 ด้วย

ส่วนผลการประเมินสมรรถนะของ BA.2.86 ทั้งเรื่องความสามารถในการแพร่เชื้อ รวมถึงการหลบหลีกภูมิคุ้มกัน และประสิทธิภาพของวัคซีนนั้น น่าจะมีข้อมูลออกมาในอีกไม่นานนี้

ขอให้ใช้ชีวิตอย่างมีสติ ไม่ประมาท ป้องกันตัวเสมอ ระวังที่แออัด ระบายอากาศไม่ดี การใส่หน้ากากอย่างถูกต้อง จะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มาก ติดแต่ละครั้ง เสี่ยงต่อป่วย ตาย และเกิดปัญหา Long COVID ตามมาได้ ป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อ หรือไม่ติดซ้ำ ย่อมดีที่สุดครับ ย้ำอีกครั้งว่า ควรเชื่อในสิ่งที่ควรเชื่อ ทำในสิ่งที่ควรทำ และระลึกถึงบทเรียนที่ผ่านมา

อ้างอิง
Update on SARS CoV-2 Variant BA.2.86. US CDC. 30 August 2023.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอยง' ชี้โควิด19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้ายไข้หวัดใหญ่!

หมอยงชี้โควิด 19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้ายไข้ไหวัดใหญ่ แต่เชื่อความรุนแรงอาจน้อยกว่า วัคซีนจึงจำเป็นเฉพาะในกลุ่มเปราะบางเท่านั้น และควรให้ก่อนการระบาดใหญ่หรือก่อนเปิดเทอม

'หมอธีระ' แนะเมืองท่องเที่ยวตะหนักเรื่องฝีดาษลิง!

'หมอธีระ' เผยฝีดาษลิงในไทยโผล่พรึ่บในจังหวัดที่มีประชากรหนาแน่น หรือเมืองท่องเที่ยว แนะรัฐจับมือเอกชนต้องจับมือสร้างความร็ร่วมกันก่อนจะระบาดหนัก!

เปิดโลกลวดลายผ้าไทยสุดวิจิตร กับละครดังทางช่อง3 'พรหมลิขิต'

เรียกได้ว่าเป็นละครไทยที่กำลังมาแรงที่สุดในตอนนี้ สำหรับ "พรหมลิขิต" ทางช่อง3 ที่นอกจากบทละครจะสนุกและสอดแทรกความรู้ด้านประวัติศาสตร์แล้ว สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ "เครื่องแต่งกาย" ซึ่งหลายคนชื่นชมว่างดงามและใส่ใจในรายละเอียดเป็นอย่างมาก งานนี้ผู้เขียนเลยจะพาไปเปิดโลกของ "ผ้า" ลวดลายต่างๆที่นำมาทำเครื่องแต่งกายของตัวละครในละคร พรหมลิขิต