'เศรษฐา' คุย กสศ. ผนึกแสนสิริตั้งกองทุนการศึกษาเด็กลดเหลื่อมล้ำ บอกเสียใจไม่มีบริษัทอื่นทำต่อ

6 ก.ย.2566 - ที่พรรคเพื่อไทย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและรมว.คลัง ให้การต้อนรับกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ที่เข้าพบเพื่อแสดงความยินดีที่ได้รับตำแหน่ง และหารือเกี่ยวกับการทำงานของ กสศ. นำโดย นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ประธานบอร์ด กสศ. นายไกรยส ภัทราวาท ผจก กสศ. โดยนายประสาร กล่าวว่าโจทย์การศึกษาในประเทศมีมากแบ่งได้ 4 ด้าน คือเรื่องคุณภาพการศึกษา การลดความเหลื่อมล้ำ การช่วยเรื่องความสามารถการแข่งขัน และการจัดสรรค์ทรัพยากรด้านการศึกษา เราอยากช่วยเรื่องข้อมูลการวิจัยให้งานมีการบูรณาการมากขึ้น เพื่อเป้าประสงค์สี่ด้าน คือการเข้าถึงการเรียนรู้ ผลลัพการเรียนรู้ คิดถึงการศึกษาทางเลือก และมีโอกาสหรือไม่ที่จะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษา เพราะใน 5 ปีที่ผ่านมากศส. ช่วยเด็กไม่ให้หลุดออกจากระบบการศึกษาอย่างน้อย 3.5 ล้าน

โดยนายเศรษฐา กล่าวว่าช่วง 2-3 ปี ตนได้คุยกับนายไกรยส เกี่ยวกับความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษา ซึ่งเป็นปัญหาที่ตนและเพื่อนในภาคธุรกิจพูดคุยกันตลอดส่วนใหญ่เป็นการด้อยค่า พูดคุยเรื่องปัญหาการศึกษาแบบสนุกปาก แต่ไม่มีใครสนใจหารือถึงทางออก เมื่อได้พบนายไกรยส จึงระบุจะไม่พูดเฉยๆแล้ว ต้องเริ่มทำอะไรกันบ้าง แสนสิริจึงได้ออกกองทุนช่วยการศึกษาที่จ.ราชบุรี ได้เงินประมาณ 100 ล้าน โฟกัสจังหวัดใดจังหวัดหนึ่งในพื้นที่ที่พรรคไม่ได้มีสส. ก็หวังว่าจะมีบริษัทอื่นๆไปทำต่อบ้าง แต่เสียใจที่ยังไม่มีใครเข้ามาทำต่อ ยอมรับเป็นเรื่องยาก

"เมื่อวันนี้ตนเข้ามาการเมือง หน่วยงานนี้อยู่ในสำนักนายกฯ ยังไม่ได้ดูงบว่ามีมากน้อยแค่ไหน แต่ยืนยันจะให้การช่วยเหลือและดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เมื่อตนเข้าไปบริหารเต็มที่แล้วจะดูเรื่องงบประมาณและภาคใหญ่ต่อไป"

อย่างไรก็ตามข้อเสนอที่ระบุถึงการออกสลากการกุศลเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงการคลัง วันที่ 7 ก.ย. จะเชิญสำนักงานงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเข้ามาหารือ ส่วนที่ออกกองทุนนั้นไม่อยากให้ตั้งเป้าไว้สูง เพราะถ้าตั้งไว้ไม่เยอะก็น่าสามารถทำได้ และตนจะไปช่วยพูดให้คนเข้ามามองถึงการแก้ปัญหา ข้อเสนอต่างๆ ตนเห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจ แต่ก็คิดว่าอาจจะยากแต่ไม่ขัดอะไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทย ไม่เห็นด้วยร่างประกาศควบคุมน้ำเมา แนะปลดล็อกศักยภาพชุมชน

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยไม่เห็นด้วยกับร่างประกาศคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ ฉลาก พร้อมทั้งข้อความคำเตือน

นายกฯ ถึงปัตตานี สักการะศาลหลักเมือง พบผู้นำท้องถิ่น ซื้อภาพวาดสันติภาพ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เดินทางต่อด้วยรถยนต์โตโยต้า แลนด์ครุยเซอร์ สีขาว ทะเบียน 4 กษ 3081 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นรถกันกระสุน โดยตลอดเส้นทางมีการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด และช่วงที่บินมาจากจังหวัดสงขลา

'อุ๊งอิ๊ง' เตรียมนำ กก.บห.พรรค เยือนกัมพูชา แลกเปลี่ยนนโยบายร่วมกัน

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตอบรับคำเชิญจากสมเด็จ อัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน ประธานคณะองคมนตรีกัมพูชา

นายกฯ สั่งหน่วยงานเร่งเบิกจ่ายงบลงทุน-จัดซื้อจัดจ้าง กระตุ้นเศรษฐกิจ

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่านายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ได้สั่งการให้หน่วยรับงบประมาณทุกหน่วย เร่งรัดเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้าง ในส่วนเงินงบประมาณและเงินลงทุน

หากท่านให้โอกาส! ประธานวิปรัฐบาลคนใหม่ จะเข้าไปกราบ 'ทักษิณ'

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการเข้าเยี่ยมนายทักษิณ