เศรษฐาเปิดงาน SCBX NEXT TECH หวังสร้างคนกลุ่มดิจิทัล

นายกฯ เปิดงาน SCBX NEXT TECH เทคคอมมูนิตี้แห่งโลกอนาคต เปิดพื้นที่คนรุ่นใหม่แลกเปลี่ยนความคิดได้สังคมเศรษฐกิจเทคโนโลยี หนุนสร้างคนกลุ่มดิจิทัลดึงดูดนักลงทุน พัฒนาศก.ไทย

04 ต.ค. 2566 - ที่ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามพารากอน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานในพิธีเปิด "SCBX NEXT TECH" เทคคอมมูนิตี้แห่งโลกอนาคต โดยมี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ในฐานะรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ น.ส.ชฎาทิพ จูตระกูล ผู้บริหารศูนย์การค้าสยามพารากอน และผู้เกี่ยวข้องร่วมงาน

โดยนายกฯ กล่าวเปิดงานว่า ต้องขอบคุณทุกท่านที่มาในที่นี้ในวันนี้และมีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้มาเปิด SCB โลกแห่งอนาคต ซึ่งถือเป็นต้นแบบใหม่ที่มีความทันสมัย เพื่อนำนวัตกรรมดิจิทัลมาประยุกต์ใช้เปิดโอกาสให้เจเนอเรชั่นที่มีความสนใจเทคโนโลยีทุกได้มีพื้นที่การเรียนรู้ และพัฒนาศักยภาพของตัวเอง ตลอดจนสามารถแลกเปลี่ยนความรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆเช่น เทคโนโลยีบล็อกเชนสินทรัพย์ดิจิทัลเทคโนโลยีทางการเงินรูปแบบใหม่นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดได้อย่างเสรีและปลอดภัย ในประเด็นทางสังคมเศรษฐกิจเทคโนโลยีหรือประเด็นอื่นๆตลอดจนประสบการณ์ต่างๆระหว่างคนรุ่นใหม่ด้วยกันเอง และคนทุกๆรุ่นเพื่อให้มีความรู้ และแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมปัจจุบัน ทั้งนี้ เราต้องตระหนักว่าประเทศไทย สนับสนุนเขตพัฒนาอุตสาหกรรมต่างๆและนวัตกรรมก้าวหน้า เรามีความพร้อมหรือไม่ ปัจจัยดึงดูดนักลงทุนคืออะไร ดังนั้นเราจะต้องพัฒนาเทคโนโลยีและกำลังพลของเราให้มีคุณภาพตอบสนองต่อความต้องการของนักลงทุนจึงเป็นเหตุผลสำคัญว่าทำไมเราต้องสร้างคน สร้างกลุ่มคนดิจิทัล เนื่องจากกลุ่มคนเหล่านี้จะเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจด้านสังคมของประเทศให้มีความเจริญก้าวหน้าและกลายเป็นศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีนวัตกรรม ในอนาคตต่อไป

นายกฯ กล่าวต่อว่า สุดท้ายนี้ขอชื่นชมความร่วมมือระหว่าง 2 บริษัท และ SCB ตลอดจนพันธมิตรต่างๆในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลการลงทุนด้านโซเชียลมีเดียที่ร่วมกันจัดให้มีพื้นที่ตรงนี้เกิดขึ้น และสถานที่แห่งนี้แม้ว่าจะเป็นฟันเฟืองเล็กๆก็ตาม แต่ตนถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของภาคเอกชนที่มีการร่วมมือกันจากหน่วยงานต่างประเทศภายในประเทศ ที่จัดให้มีพื้นที่นี้เกิดขึ้น ตนถือว่าเป็นฟันเฟืองเล็กๆในการที่จะช่วยรัฐบาลขับเคลื่อนประเทศไทยไปข้างหน้าอย่างมีเสถียรภาพ และเป็นจุดเริ่มต้นในการที่เราประกาศว่าประเทศไทยเปิดแล้ว และประเทศไทยพร้อมแล้วที่จะเดินไปข้างหน้าให้เข้ากับโลกสมัยใหม่ เพื่อสู้กับต่างชาติ และนำความมีศักดิ์ศรีคืนกลับพี่น้องประชาชนคนไทย

จากนั้นนายกฯ เยี่ยมชมบูธต่างๆภายในงาน อาทิ บูธ TikTok พร้อมเขียนข้อความระบุว่า “ยินดีที่ได้มาเยี่ยมเศรษฐา” และบูธประเทศเกาหลี ซึ่งเป็นบูธเทคโนโลยีภาพกราฟฟิค 3 มิติ โดยนายกฯ และละน.ส.แพทองธาร ได้ร่วมถ่ายรูปกับภาพดวงจันทร์ 3 มิติเป็นที่ระลึกด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชี้แก้รธน.ภารกิจใหญ่ ทุกฝ่ายต้องช่วยผลักดัน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ทวิตข้อความผ่าน X ระบุว่า “10 ธันวาคม วันรัฐธรรมนูญของประเทศไทย รัฐบาลบริหารราชการแผ่นดิน

นายกฯ ปลื้ม จีนตั้งศูนย์วิจัยเทคโนโลยียานยนต์ แห่งที่ 4 ของโลกในไทย

นายกฯ ปลื้ม จีนตั้งศูนย์วิจัยเทคโนโลยียานยนต์จีน แห่งที่ 4 ของโลกในไทย แสดงถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย โดดเด่นในภูมิภาคพร้อมเป็นฐานการผลิตยานยนต์สำคัญ

ชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสแสงสีริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตลอดเดือนธันวาคมนี้ในงาน 'VIJIT CHAO PHRAYA 2023'

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายแพทย์ ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

'เศรษฐา' ร่ายยาวปลุกตลาดทุนไทย

'เศรษฐา' ปลุกดึงศักยภาพ เสริมแกร่งตลาดทุนไทยระยะยาว เดินหน้าตอบโจทย์ความท้าทาย ด้านดิจิทัล ชูโปรเจกต์ Thailand ESG Fund วาง 3 แนวทางสู่ดัชนีความยั่งยืน