'หมอธีระ' แนะเมืองท่องเที่ยวตะหนักเรื่องฝีดาษลิง!

'หมอธีระ' เผยฝีดาษลิงในไทยโผล่พรึ่บในจังหวัดที่มีประชากรหนาแน่น หรือเมืองท่องเที่ยว แนะรัฐจับมือเอกชนต้องจับมือสร้างความร็ร่วมกันก่อนจะระบาดหนัก!

09 พ.ย.2566 - รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ฝีดาษลิงในไทย” ระบุว่า จำนวนเคสที่เกิดขึ้นนั้นมักเจอมากในจังหวัดหรือพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่น และ/หรือเป็นพื้นที่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวหรือบริการ ซึ่งเป็นฟันเฟืองเศรษฐกิจของประเทศ ทั้ง กทม.และปริมณฑล ชลบุรี ภูเก็ต ล้วนติดอันดับต้นๆ ที่มีรายงานพบเคสมาก

สิ่งที่ควรทำนอกจากการขับเคลื่อนนโยบายควบคุมป้องกันโรคทางสาธารณสุขแล้ว ทางฟากอุตสาหกรรมบริการและท่องเที่ยว ผู้ประกอบกิจการต่างๆ ควรตระหนักถึงสถานการณ์ และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหากปัญหาการระบาดขยายตัวมากขึ้น

การดำเนินมาตรการของตนเองของสถานประกอบกิจการ โดยให้ความรู้แก่ทั้งนายจ้าง ลูกจ้าง และผู้มาใช้บริการ เพื่อป้องกันตนเอง เข้าใจธรรมชาติของโรค และรู้วิธีสังเกตความผิดปกติ ดูแลสุขอนามัยของตนเอง เพื่อนร่วมงาน ลูกค้า รวมถึงทำความสะอาดสิ่งของและสถานที่อย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้ลดความเสี่ยงลงไปได้

หากป่วย รีบนำเข้าสู่กระบวนการดูแลรักษา ลดการตีตราทางสังคม และมาตรการดูแลสนับสนุนให้ผู้ป่วยไปรักษาให้หายดี ชดเชยหรือลดผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการเจ็บป่วย โดยมิได้ติหนิหรือตีตรารังเกียจ

แนวทางเหล่านี้จะทำได้ก็ต่อเมื่อมีความร่วมมือร่วมใจกันของทุกภาคส่วน ทั้งรัฐ เอกชน และประชาสังคม primordial prevention นั้นคงทำไม่ได้แล้ว

ดังนั้นจึงต้องทำในสิ่งที่ทำได้ ตั้งแต่ primary secondary และ/หรือ tertiary prevention ไปพร้อมกัน ...Multi-sectoral collaboration is a key to fight Mpox...

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุเทนสู้ๆ 'แอ๊ด คาราบาว' ประท้วงจุฬาฯ ด้วย 3 เกิบ ที่ใช้เล่ห์เพทุบายมายึดแผ่นดิน

นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง วงคาราบาว ศิษย์เก่า สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตอุเทนถวาย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก กรณีศิษย์เก่าและนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก (มทร.) วิทยาเขตอุเทนถวาย เคลื่อนไหวคัดค้านการย้ายที่ตั้งสถาบันไปยังพื้นที่อื่น ว่า

ปรบมือรัวๆ ‘หมอธีระ’ วิเคราะห์การระบาด ‘โควิด’ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง

อาจารย์หมอจุฬาฯ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง แต่ขอให้ตระหนักว่าการติดเชื้อในระหว่างใช้ชีวิตประจำวันยังมีกันอยู่ต่อเนื่อง การเจ็บป่วยไม่ใช่เรื่องที่น่าพิสมัย ไม่ประมาท

พรึ่บ นิสิตเก่า-นิสิตปัจจุบัน จุฬาฯ แสดงพลังปกป้อง-ถวายกำลังใจแด่กรมสมเด็จพระเทพฯ

ที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สองรัชกาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ‘กลุ่มจุฬาฯ รักพระเทพฯ‘ จัดกิจกรรมแสดงจุดยืนปกป้อง กรมสมเด็จพระเทพ

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 15 กรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่อง แต่งตั้งกรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย