'โภคิน' นำทีมไทยสร้างไทย แก้ปัญหาประมงชายแดนใต้

‘โภคิน’ นำทีมไทยสร้างไทย ถกแก้ปัญหากลุ่มประมงชายแดนใต้ ชี้ต้องแขวนกฎหมายบางมาตรา ให้ประชาชนทำมาหากินได้เร็วที่สุด

27 ธ.ค. 2564 – นายโภคิน พลกุล ประธานกรรมการยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนประเทศ นำทัพพรรคไทยสร้างไทยรับฟังปัญหาของกลุ่มชาวประมงและกลุ่มต่างๆ ที่ชายหาดนราทัศน์ จังหวัดนราธิวาส ระหว่างทัวร์คาราวานสร้างไทย 77 จังหวัด ที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และจังหวัดสงขลา

นายแพทย์แวมาฮาดี แวดาโอะ และนางตัสนีม เจ๊ะตู กรรมการยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนประเทศในภาคใต้ เป็นแกนนำประชาชนในพื้นที่เข้าหารือเรื่องกฎหมายที่ไม่ยุติธรรมต่อเรือเล็ก ซึ่งเป็นเรือประมงพื้นบ้านรวมทั้ง 2 ชายฝั่งทะเลกว่า 70,000 ลำ ไม่สามารถยื่นคำขอใช้เครื่องมืออวนลากเพื่อจับกุ้งในช่วงมรสุม 3 เดือนได้ เพราะไม่ใช่เรือประมงพาณิชย์ จึงขอเรียกร้องให้แก้ปัญหาดังกล่าวเพื่อช่วยให้ประชาชนคนตัวเล็กที่ยากจนสามารถประกอบอาชีพเลี้ยงครอบครัวได้ นอกจากนี้ น้ำมันยังมีราคาสูง เพิ่มความยากลำบากและต้นทุนเข้าไปอีก

นายโภคิน กล่าวว่า พรรคไทยสร้างไทยจะประสานเสนอร่างพระราชกำหนดเพื่อแขวนบางมาตราในกฎหมายให้ประชาชนสามารถทำมาหากินได้อย่างเร่งด่วนก่อน ระหว่างรอการแก้ไขกฎหมายประมงในสภาต่อไป ปัญหานี้สะท้อนถึงระบบอำนาจนิยมที่ไม่ตอบสนองว่าประชาชนเป็นศูนย์กลาง และแนวคิดดังกล่าวก่อให้เกิดปัญหาคล้ายกันในแทบทุกภาคส่วน ทำให้คนตัวเล็กถูกกดทับทั้งจากกฎหมายและความคิดของเจ้าหน้าที่ที่ล้าหลังจนยากจะทำมาหากินโดยสะดวกได้

พรรคไทยสร้างไทย จึงขอเสนอให้ Liberate หรือปลดปล่อยประชาชนจากพันธนาการทางกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการทำมาหากิน และ Empower หรือเพิ่มอำนาจให้ประชาชนในการรวมตัวและเข้าถึงแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ เพื่อเป็นทางออกที่ดีที่สุด และแข็งแรงที่สุดสำหรับประเทศไทย ให้ประชาชนคนไทย “หายจน หมดหนี้ มีรายได้ทั้งปี”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไทยสร้างไทย' ปลุกรัฐบาลเลิกขายฝันเงินดิจิทัล แนะแจกเครดิตกระตุ้น ศก.

'ไทยสร้างไทย' ห่วงธุรกิจร้านอาหารซบเซาหนัก จี้รัฐบาลอย่ามัวขายฝันเงินดิจิทัล 1 หมื่น แนะแจกเครดิตประชาชน 2 พันบาท กระตุ้นท่องเที่ยวและบริโภค

'หญิงหน่อย' ชี้ 'กู้มาแจก' ไม่ใช่ยาวิเศษ เตือนหนี้ครัวเรือน ระเบิดเวลา ศก.ไทย

'ไทยสร้างไทย' เตือนรัฐบาล หนี้ครัวเรือน-หนี้ SMEs ระเบิดเวลาเศรษฐกิจไทย จี้เร่งช่วยคนตัวเล็ก 'แจกเครดิต' ให้ทำทุน ชี้ 'กู้เงินมาแจก' ไม่ใช่ยาวิเศษ ย้ำต้องเป็นเงินให้เฉพาะผู้มีรายได้น้อย

'หมออ๋อง' โต้สมคบคิดก้าวไกล กอดเก้าอี้รองปธ.สภา เมิน สส. ไม่ยอมรับ

'ปดิพัทธ์' เลือกกอดเก้าอี้รองปธ.สภาฯ แทนไขก๊อก โต้สมคบคิดกับก้าวไกล ฮั้วผลประโยชน์การเมือง เผยกำลังคุยพรรคเป็นธรรม-ไทยสร้างไทย เมิน สส.ในสภาไม่ยอมรับ

'หญิงหน่อย' เดือด! รัฐบาลยกเลิก 'เบี้ยผู้สูงอายุถ้วนหน้า'

'สุดารัตน์' โวย มท.ออกเกณฑ์ใหม่ 'เบี้ยผู้สูงอายุ' ทำลายหลักรัฐสวัสดิการถ้วนหน้า บี้หยุดระบบรัฐสังเคราะห์แบบอนาถา ลดคุณค่ามนุษย์ ลุยเร่งออกกฎหมายบำนาญประชาชน 3 พัน

'ศิธา' ซัดเพื่อไทย ปลุกผีเผด็จการคืนชีพ ชี้เดิมพันนี้สูงยิ่งกว่าพ.ร.บ.สุดซอย

น.ต.ศิธา ทิวารี แกนนำพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุข้อความว่า ฉากทัศน์ที่ผู้บริหาร เพื่อไทย พยายาม เขียนเสือให้วั