'โภคิน' นำทีมไทยสร้างไทย แก้ปัญหาประมงชายแดนใต้

‘โภคิน’ นำทีมไทยสร้างไทย ถกแก้ปัญหากลุ่มประมงชายแดนใต้ ชี้ต้องแขวนกฎหมายบางมาตรา ให้ประชาชนทำมาหากินได้เร็วที่สุด

27 ธ.ค. 2564 – นายโภคิน พลกุล ประธานกรรมการยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนประเทศ นำทัพพรรคไทยสร้างไทยรับฟังปัญหาของกลุ่มชาวประมงและกลุ่มต่างๆ ที่ชายหาดนราทัศน์ จังหวัดนราธิวาส ระหว่างทัวร์คาราวานสร้างไทย 77 จังหวัด ที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และจังหวัดสงขลา

นายแพทย์แวมาฮาดี แวดาโอะ และนางตัสนีม เจ๊ะตู กรรมการยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนประเทศในภาคใต้ เป็นแกนนำประชาชนในพื้นที่เข้าหารือเรื่องกฎหมายที่ไม่ยุติธรรมต่อเรือเล็ก ซึ่งเป็นเรือประมงพื้นบ้านรวมทั้ง 2 ชายฝั่งทะเลกว่า 70,000 ลำ ไม่สามารถยื่นคำขอใช้เครื่องมืออวนลากเพื่อจับกุ้งในช่วงมรสุม 3 เดือนได้ เพราะไม่ใช่เรือประมงพาณิชย์ จึงขอเรียกร้องให้แก้ปัญหาดังกล่าวเพื่อช่วยให้ประชาชนคนตัวเล็กที่ยากจนสามารถประกอบอาชีพเลี้ยงครอบครัวได้ นอกจากนี้ น้ำมันยังมีราคาสูง เพิ่มความยากลำบากและต้นทุนเข้าไปอีก

นายโภคิน กล่าวว่า พรรคไทยสร้างไทยจะประสานเสนอร่างพระราชกำหนดเพื่อแขวนบางมาตราในกฎหมายให้ประชาชนสามารถทำมาหากินได้อย่างเร่งด่วนก่อน ระหว่างรอการแก้ไขกฎหมายประมงในสภาต่อไป ปัญหานี้สะท้อนถึงระบบอำนาจนิยมที่ไม่ตอบสนองว่าประชาชนเป็นศูนย์กลาง และแนวคิดดังกล่าวก่อให้เกิดปัญหาคล้ายกันในแทบทุกภาคส่วน ทำให้คนตัวเล็กถูกกดทับทั้งจากกฎหมายและความคิดของเจ้าหน้าที่ที่ล้าหลังจนยากจะทำมาหากินโดยสะดวกได้

พรรคไทยสร้างไทย จึงขอเสนอให้ Liberate หรือปลดปล่อยประชาชนจากพันธนาการทางกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการทำมาหากิน และ Empower หรือเพิ่มอำนาจให้ประชาชนในการรวมตัวและเข้าถึงแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ เพื่อเป็นทางออกที่ดีที่สุด และแข็งแรงที่สุดสำหรับประเทศไทย ให้ประชาชนคนไทย “หายจน หมดหนี้ มีรายได้ทั้งปี”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ควบรวมพรรค3ส. ‘รอด’ หรือ ‘พัง’

เดิมทีการเจรจาควบรวมพรรคการเมือง ระหว่างไทยสร้างไทย และ สร้างอนาคตไทยกำลังไปได้สวย ถึงขนาดวางไทม์ไลน์เปิดตัวกันช่วงปลายเดือน พฤศจิกายน หรือต้นเดือนธันวาคมนี้

'ไทยสร้างไทย' สุดคึกเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ศรีสะเกษ 3 เขต 'หน่อย' ปลื้มเสียงเชียร์ 'นายกฯลูกอีสาน'

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น รองหัวหน้าพรรค นายสิทธิชัย โค้วสุรัตน์ อดีตรมช.มหาดไทยและคณะ เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.ศรีสะเกษ ประกอบด้วยนายประมวล

'ไทยสร้างไทย' ดัน 'บึงกาฬ' ศูนย์กลางส่งออกอีสานเหนือ เที่ยวสายมู

'สุดารัตน์ - สุพันธุ์' ดันบึงกาฬศูนย์กลางส่งออกอีสานเหนือ พัฒนาท่องเที่ยวสายมู ประกาศยางพาราราคาต้องไม่ต่ำกว่ากิโลละ 45 บาท

ใกล้ปิด ‘ดีล’ ควบรวม

การเจรจารวมพรรค สร้างอนาคตไทย ไทยสร้างไทย กำลังจะปิดดีลในเร็ววันนี้ หลังการเจรจาของแกนนำ ได้ข้อสรุป ให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรคสร้างอนาคตไทย เป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคอันดันหนึ่ง และ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย เป็นแคนดิเดตนายกฯอันดับสอง