'บิ๊กทิน' สั่งคุมเข้มชายแดนผวา 'ปัญหายาเสพติด-เมียนมาสู้รบ'

'สุทิน'กำชับคุมเข้มชายแดนรับมือสถานการณ์สู้รบในเมียนมา หลังส่งสัญญาณเรียกเกณฑ์หาร ย้ำใช้กลไกชายแดนประสานงาน เน้นช่วยเหลือมนุษยธรรม

15 ก.พ.2567 - นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังประชุมสภากลาโหมสัญจรว่า ได้กำชับให้ทุกเหล่าทัพในการดูแล ป้องกันแนวชายแดน โดยเฉพาะปัญหาเรื่องยาเสพติดที่มีการลักลอกนำเข้ามาเป็นจำนวนมากในช่วงหน้าแล้งของทุกปี โดยได้มาให้กำลังใจกองทัพภาคที่2และกองทัพภาคที่3 เพราะช่วงหลังได้ปฏิบัติการอย่างได้ผลเป็นที่ชัดเจน นอกจากนั้นก็ยังมีพวกขบวนการค้าอาวุธ ค้ามนุษย์อาชญากรรมรูปแบบต่างๆตามแนวชายแดนที่ต้องดำเนินการ

นายสุทิน ยังกล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนเมียนมาหลังกองทัพมีการเรียกเกณฑ์ทหารว่า ตามปกติเรามีกลไกตามแนวชายแดนไทย- เมียนมา ในการประสานกันมาตลอด โดยไทยมีจุดยืนชัดเจนในการไม่แทรกแซงกิจการภายในประเทศเมียนมา โดยให้กระทรวงการต่างประเทศเป็นหน่วยงานหลักในการดูแลเรื่องนี้ส่วนกองทัพและกระทรวงกลาโหมจะช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมและการป้องกันตามแนวชายแดน ให้ประชาชนไม่ได้รับผลกระทบ

สำหรับผลกระทบผู้หนีภัยจากการสู้รบเข้ามาที่จะทะลักเข้ามาฝั่งประเทศไทยนั้น นายสุทิน กล่าวว่า กองทัพมีกลไกปกติในการดำเนินการมาตลอด ถ้าฝั่งเมียนมามีปัญหาก็จะมีคนหนีการสู้รบเข้ามาฝั่งไทย เราก็ช่วยเหลือในกรอบมนุษยธรรม ส่วนปัญหาจากขบวนการค้าขายอาวุธสงครามตามแนวชายแดนนั้นก็กำชับกองทัพอยู่แล้ว ในเรื่องสิ่งผิดกฎหมายตามแนวชายแดน ให้ดูแลให้เข้มแข็งและมีประสิทธิภาพ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิด้าโพล' ชี้ คนไทย ไม่เห็นด้วยนโยบาย ยาบ้า 5 เม็ด

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจของประชาชน เรื่อง “ยาบ้า 5 เม็ด กับผู้เสพ คือ ผู้ป่วย” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 18-20 มีนาคม 2567 จากประชาชนที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้

'สุทิน' โต้ฝ่ายค้านรู้ไม่จริง 'ฟริเกต-เรือดำน้ำ' โบ้ยไม่ทันฟัง 'วิโรจน์' แฉคนในรัฐบาลตบทรัพย์

'สุทิน' เย้ยฝ่ายค้านรู้ไม่จริง 'ฟริเกต-เรือดำน้ำ' เหมือนคลำหา ชี้ข้อมูลเก่า 90% เหมือนโดนบีบให้ขึ้นชกทั้งที่ยังไม่พร้อม อ้างทันฟัง'วิโรจน์' แฉคนในรัฐบาลตบทรัพย์ฟริเกต เผยถ้ามีคนโทรหาแค่ให้กำลังใจ บอกทร.ใจเย็นๆได้เรือแน่ เชื่อปมเรือดำน้ำจบใน เม.ย. มั่นใจเจ้าหน้าที่ทำความเข้าใจกับชาวบ้านดีแล้วเรื่องสิทธิ์ที่ดิน พร้อมแจงประเด็นตัวเลขนายพลผิดเหตุมองตารางพลาด

'จิรัฏฐ์' จวกยับ 'ทร.-สุทิน' เล่นปาหี่โศกนาฏกรรมเรือหลวงสุโขทัย

'จิรัฏฐ์' จวกยับ 'กองทัพเรือ-สุทิน' เล่นปลาหี่ฝูงใหญ่ บนโศกนาฏกรรม 'เรือหลวงสุโขทัย' อับปาง ท้ายสุด 'ผู้การเรือ' ส่อรับผิดคนเดียว