'ผู้สูงวัย' นัดรวมตัวบุก พม. ทวงถามเบี้ยคนชรา 1,000 บาทถ้วนหน้า

8 เม.ย.2567 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ประสานแรงงานนอกระบบแห่งชาติ ได้ทำหนังสือถึงนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนสวัสดิการโดยรัฐ เพื่อทวงถามถึงมติเพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุถ้วนหน้า 1,000 บาท/คน/เดือน ที่ประกาศไปเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2567

ทั้งนี้หนังสือที่ศูนย์ประสานงานแรงงานนอกระบบแห่งชาติเตรียมยื่นให้กับนายวราวุธระบุว่าขอให้ นายวราวุธ เพิ่มเบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 1,000 บาทโดยทันที ตามมติคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนสวัสดิการโดยรัฐ เริ่มตั้งแต่เดือนเมษายน 2567 และในปี 2568 เพิ่มขึ้นเป็นเดือนละ 2,000 บาท ทั้งนี้ให้รัฐบาลมีมติเห็นชอบให้สภาผู้แทนราษฎรออก พรบ.ให้มีบำนาญประชาชน ต่อไป

น.ส.อรุณี ศรีโต ประธานศูนย์ประสานงานแรงงานนอกระบบแห่งชาติกล่าวว่า จริงๆแล้วได้ส่งหนังสือขอเข้าพบนายวราวุธตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2567 แต่ไม่ได้รับการประสานกลับมาจากทาง พม.จึงไม่ได้เดินทางไป

“เดิมทีพวกเราทำจดหมาย 2-3 ฉบับ ฉบับแรกตั้งแต่วันสตรีสากล 8 มีนาคม แต่เขาไม่ตอบอะไรมา ยื่นหนังสือไปที่หน้าห้องแล้วก็เงียบกริบ เลยทำฉบับใหม่มีที่ปรึกษารัฐมนตรีซึ่งเมื่อก่อนทำงานคนไร้บ้านเขาบอกว่าเดี๋ยวจะประสานให้นะป้า ขอให้ทำฉบับใหม่นัดวันที่ 5 เมษายน แต่ก็เงียบกริบเหมือนเดิม ดังนั้นในวันที่ 11 เมษายนนี้ พวกเราจะเดินทางไปหน้ากระทรวง พม.โดยที่ไม่ต้องนัดหมาย เราอยากให้สื่อมวลชนทำข่าวเพราะว่าเบี้ยผู้สูงอายุมันเป็นเรื่องที่รัฐบาลน่าที่จะต้องมีการทบทวนปรับขึ้นได้แล้ว ตอนหาเสียงก็เอาเรื่องนี้พูดกันทุกพรรค แต่พอเป็นรัฐบาล 6-7 เดือนแล้วเงียบกริบ คุณวราวุธ เคยให้สัมภาษณ์ทำท่าแอคชั่นว่าจะเอาเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขอคนละ 1,000 บาทถ้วนหน้า แต่จนถึงบัดนี้เรื่องก็ยังไม่เข้า ครม.” ประธานศูนย์ประสานแรงงานนอกระบบแห่งชาติ กล่าว

น.ส.อรุณี กล่าวอีกว่า การทวงเบี้ยผู้สูงอายุครั้งนี้เพื่อไม่ให้ฝ่ายการเมืองลืมเรื่องเหล่านี้เพราะมีงบประมาณใหม่เข้ามาบริหารประเทศแล้ว แต่ไม่มีการพูดถึงเบี้ยผู้สูงอายุเลย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าทำ ตอนหาเสียงพูดกันทุกพรรคแต่พอได้เป็นฝ่ายบริหารแล้วไม่พูดถึงเลย

“วันที่ 11 เมษายนนี้ เรากะว่าจะไปถึงหน้ากระทรวง พม. เวลาประมาณ 10.30 น. เอาคนแก่ทั้งหลายที่เกี่ยวข้องกับเบี้ยยังชีพไปถือป้ายหน้ากระทรวง เขาจะรับเราหรือไม่รับเรา จะเรียกเข้าไปข้างในหรือเปล่าไม่รู้ เราต้องการแค่แสดงให้เห็นว่า เรามาถามเรื่องนี้ แล้วท่านจะขับเคลื่อนยังไงหรือไม่ตอบอะไรเลย ไปหนนี้เราจะไปแบบบวก ถ้าทำได้เราจะชมเชย นัดหมายผู้สูงอายุกัน 3 รถตู้ ราวๆ 30 คน” น.ส.อรุณี กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทนายอนันต์ชัย' จี้ พม. สอบพ่อแม่น้องไนซ์เชื่อมจิต ผิดพรบ.คุ้มครองเด็กหรือไม่

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) มอบหมายให้ นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

ชาวดินแดงแฟลต 23-32 เตรียมเฮ! เข้าอยู่โครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง ระยะที่ 2 อาคาร D1 ประมาณ เดือนมิถุนายนนี้

นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ เปิดเผยว่า การเคหะแห่งชาติได้ตรวจความก้าวหน้า การก่อสร้างโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง ระยะที่ 2 อาคาร D1

'วราวุธ' ไม่มีความเห็นดึงกัญชากลับเป็นยาเสพติด อยากให้มีมาตรการควบคุมเข้มงวด

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีข้อสังเกตเรื่องนโยบายรัฐบาล ที่มีความเห็นต่างระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล เช่น เรื่องนำกัญชากลับเข้าบัญชียาเสพติด จะ

นายกฯ ผลักดันเพิ่มความคุ้มครองให้กับลูกจ้าง 11 ด้าน

นายกฯ มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงาน ผลักดันกฎหมายเพิ่มความคุ้มครองให้กับลูกจ้าง 11 เรื่อง ส่งเสริมแรงงานให้ได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่ครอบคลุมตามกฎหมาย