หมอยง เผย 9 ข้อเตือนโรงเรียน รับมือโควิด ช่วงเปิดเทอม

12 พ.ค. 2567 – ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความเรื่อง “โควิด-19 การปฏิบัติเพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 ในโรงเรียน” โดยระบุว่า สถานการณ์ปัจจุบันโรคโควิด 19 กำลังเข้าสู่ฤดูกาลที่จะมีการระบาดอย่างมาก หลังจากโรงเรียนเปิด การป้องกันการระบาดในโรงเรียนจะเป็น วิธีหนึ่งที่ลดการระบาดในวงกว้างได้ แนวทางการปฏิบัติดังนี้

1 มาตรการคัดกรองนักเรียนที่ป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจมีความจำเป็น เด็กป่วยทุกคนควรหยุดอยู่บ้าน

2 เคร่งครัดเรื่องสุขอนามัย การล้างมือ เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด สอนวิธีการล้างมือให้กับเด็กและล้างมือให้ถูกวิธี ล้างบ่อยๆ

3 สุขอนามัยเรื่องอาหารการกิน ก็มีความสำคัญ กินอาหารที่สุกสะอาด

4 การใส่หน้ากากอนามัย เราจะให้เฉพาะเด็กที่มีอาการโรคทางเดินหายใจ จำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัย เด็กปกติไม่จำเป็นต้องใส่ โดยเฉพาะเด็กเล็ก ในเด็กการใส่ให้ถูกวิธีทำได้ยาก ยิ่งเด็กเล็กยังจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้โดยเฉพาะภาษากาย สีหน้าและอารมณ์ การดูแลเรื่องความสะอาดล้างมือจึงสำคัญกว่า

5 ATK จะตรวจเฉพาะเด็กที่มีอาการเท่านั้น เด็กปกติไม่มีความจำเป็นต้องตรวจ

6 เด็กที่ป่วยเป็นโควิด 19 จะให้มาโรงเรียนได้เมื่ออาการหายแล้วอย่างน้อย 1 วัน โดยทั่วไปเด็กมีอาการน้อย และสั้นอยู่แล้ว การเรียนก็เป็นสิ่งสำคัญของเด็ก

7 ในกรณีที่มีเด็กป่วยในชั้นเรียนพร้อมกัน 3 คนขึ้นไป ควรปิดชั้นเรียนนั้น เพื่อทำความสะอาด และถ้าเกิดขึ้นหลายๆชั้น ก็อาจจะปิดเป็นระดับชั้นเรียนเช่นปิดชั้นป 5 แต่ถ้าพบมากในหลายระดับก็อาจจะจำเป็นต้องปิดโรงเรียนเพื่อลดการระบาดของโรค ปฏิบัติตามขั้นตอน

8 การทำความสะอาด สามารถใช้น้ำชะล้าง ใช้สบู่ ผงซักฟอกตามสมควร ในกรณีที่ต้องการใช้ยาฆ่าเชื้อโรค น้ำยาที่มีองค์ประกอบของคลอรีน เช่นน้ำยาล้างห้องน้ำ สามารถฆ่าเชื้อได้เป็นอย่างดี

9 เมื่อมีการระบาดควรแจ้งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบทราบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอยง' ชวนฟังบรรยาย 20 มิ.ย. รับมือ RSV ฤดูกาลนี้

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า RSV กำลังจะระบาด

รัฐบาลเข้มรถรับจ้างส่งนักเรียนต้องได้มาตรฐานและได้รับอนุญาต

รัฐบาลห่วงใยความปลอดภัยของเด็กและนักเรียน เข้มงวดรถรับจ้างรับส่งนักเรียนทุกคันต้องได้รับอนุญาต จากกรมการขนส่งทางบกและผ่านการรับรองจากโรงเรียน

ต้อนรับศูนย์อินเดียฯ สู่สถาบันเอเชียศึกษา พร้อมเปิดตัวหนังสือพุทธโคดม : บทวิเคราะห์เชิงรัฐศาสตร์ ว่าด้วยพุทธประวัติในบริบททางเศรษฐกิจ การเมือง และวัฒนธรรมอินเดียในสมัยพุทธกาล

ศูนย์อินเดียศึกษา สถาบันเอเชียศึกษา ร่วมกับคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสถานเอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย จัดงานต้อนรับศูนย์อินเดียศึกษาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ศอจ.) เข้าสู่สังกัดสถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ

'นพ.ยง' แนะแนวทางเรียนแพทย์บอกจบแล้วทำอาชีพอะไรก็ทำได้ดี

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย