
28 ต.ค. 2567 – กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 28 ต.ค. – 6 พ.ย. 67 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) (วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ) เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย : ยังเป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายฤดู (ปลายฝนต้นหนาว) ต้องระวังรักษาสุขภาพ ช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง และติดตามพายุโซนร้อน “จ่ามี” ใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนาม
วันนี้ (28 ต.ค. 2567) พายุโซนร้อน “จ่ามี (TRAMI)” บริเวณชายฝั่งทางด้านตอนกลาง(ใกล้บริเวณเมืองดานัง)ของประเทศเวียดนาม กำลังเคลื่อนตัววกกลับไปในทะเลจีนใต้ จะอ่อนกำลังลงตามลำดับ พายุนี้ไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย เนื่องจากยังมีมวลอากาศเย็นแผ่ลงมาปกคลุมทางด้านหน้าของพายุ อาจจะส่งผลกระทบทำให้ประเทศไทยมีเมฆเพิ่มขึ้น ฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะทางด้านตะวันออกของภาคอีสาน ตามแนวขอบของพายุ ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก กทม.และปริมณฑล จะมีฝนบางแห่ง จากอิทธิพลของลมที่ตะวันตก ลมตะวันตกเฉียงเหนือที่พัดเข้าหากันปกคลุมบริเวณดังกล่าว สำหรับภาคใต้ยังต้องเฝ้าระวังฝนตกหนักโดยเฉพาะด้านฝั่งอันดามันด้านรับลมในช่วงที่พายุเคลื่อนเข้ามาใกล้ชายฝั่งเวียดนาม
ช่วง 29 ต.ค. – 6 พ.ย. 67 ลมตะวันออกเฉียงเหนือ (ลมหนาว) จะเริ่มพัดแล้วอากาศบริเวณประเทศไทยตอนบน จะเริ่มเย็นลง แต่ยังมีลมตะวันออก ตะวันออกเฉียงใต้ พัดเข้ามาแทรกในช่วง 3 – 6 พ.ย. 67 ทำให้ภาคอีสานด้านตะวันออกยังมีฝนเล็กน้อย ส่วนภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยจะเริ่มมีฝนเพิ่มขึ้นจากลมหนาวที่คาดว่าจะพัดปกคลุมอ่าวไทย ต้องระวังรักษาสุขภาพช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง (ข้อมูลนี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ ตามข้อมูลที่มีการประมวลผลใหม่ ใช้เป็นแนวทางในการติดตามสภาพอากาศ ยังต้องติดตามและอัพเดทสถานการณ์ด้วยข้อมูลจากผลการตรวจอากาศอื่นๆ ร่วมด้วย).
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชาวบุรีรัมย์ร้องทุกข์ น้ำท่วมนาข้าวซ้ำซากทุกปี รถเล็กผ่านไม่ได้ วอนหน่วยงานเร่งแก้ไข
ฝนตกต่อเนื่องส่งผลให้น้ำท่วมนาข้าวเป็นวงกว้าง ถนนเข้า-ออกหมู่บ้านถูกน้ำขังสูงกว่า 50 เมตร รถเล็กผ่านไม่ได้เด็ก คนชรา ผู้พิการเดือดร้อน ชาวบ้านเผยเป็นปัญหาซ้ำซากมาหลายปีวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไข ขณะ อบต.เคยเสนอของบมาวางบล็อกคอนเวิร์สแก้ปัญหาระยะยาว แต่ถูกโยกไปที่อื่น เตรียมหางบทำถนนให้สูงขึ้นบรรเทาความเดือดร้อน
เตือนฝนถล่มหลายพื้นที่ เหนือ-อีสาน-ตะวันออกหนักมากบางแห่ง กทม.เจอ 70%
กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนไทยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ เหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนักมากบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ขณะที่อันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ส่วนไต้ฝุ่น “ดอลฟิน” ไม่เข้าไทย
'ไทย-เมียนมา' จับมือใช้ดาวเทียมรับมือไฟป่า-น้ำท่วม-ภัยพิบัติ
รัฐบาลเดินหน้าความร่วมมือไทย–เมียนมา ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมรับมือไฟป่า น้ำท่วม และดูแลทรัพยากรธรรมชาติชายแดน ยกระดับการจัดการภัยพิบัติและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน
ประกาศอุตุฯ ฉบับ 7 เตือนฝนตกหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง 2-4 เมตร
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 36 จังหวัด อัปเดตเส้นทางไต้ฝุ่น 'ดอลฟิน'
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง และมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก
ห้ามลืมร่มเด็ดขาด! วันนี้ทั่วไทยส่วนใหญ่เจอฝนถล่มหนัก 70%ของพื้นที่
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป

