จับ แรงงานเมียนมา กว่า 80 ราย ซ่อนตัวในถ้ำริมเขื่อน หวังลักลอบเข้าไทย

แรงงานชาวเมียนมา

เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง บุกจับ แรงงานเมียนมา ลักลอบเข้าไทย พบกว่า 80 คน แอบซ่อนตัวในถ้ำริมเขื่อน เผยผู้นำพารีดหัวละ 10,000 - 25,000 บาท

21 ม.ค.2565 - สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 13.30 น. เมื่อ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา พ.อ.เฉลิมชัย ชัดใจ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า / ผบ.ร.9 กองพลทหารราบที่9 จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ตามนโยบาย พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9/ผบ.กกล.สุรสีห์ ให้เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง เฝ้าระวังป้องกัน และปราบปราม การกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการลักลอบ ข้ามชายแดนเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยผิดกฎหมาย ของ แรงงานเมียนมา และจากประเทศเพื่อนบ้าน ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ พ.อ.เฉลิมชัย จ ได้รับรายงานจาก ชุดปฏิบัติการข่าว กกล.สุรสีห์ ว่า จะมี แรงงานเมียนมา จำนวนมาก ลักลอบหลบหนีเข้าเมือง บริเวณพื้นที่แนวชายแดน อ.ทองผาภูมิและอ.สังขละบุรี จึงสั่งการมอบหมายให้ พ.อ.ธัชเดช อาบัวรัตน์ รองผบ.ฉก.ลาดหญ้า พร้อมกำลังทหารฉก.ลาดหญ้า ตำรวจ, ตม.กาญจนบุรี, ฝ่ายปกครอง, สาธารณะสุข สนธิกำลังร่วม ตั้งจุดตรวจจุดสกัด และออกลาดตระเวน ตามพื้นที่เส้นทางล่อแหลม

โดยเมื่อเวลา 05.00 น. กำลังเจ้าหน้าที่ ทำจับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมายจำนวน 3 คน เป็นชาย 1 คน หญิง 2คน และผู้ช่วยเหลือให้การซ่อนเร้นเป็นหญิง จำนวน 1 คน บริเวณ บ.กองหม่องทะ ม.2 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี

ต่อมาเวลา 13.30 น. วันที่ 20 ม.ค. กกล.สุรสีห์ โดย ฉก.ลาดหญ้า ได้รับการเเจ้งข้อมูลจาก ประชาชนในพื้นที่ อ.ทองผาภูมิ เเละ ชป.ขว.กกล.สุรสีห์ ว่ามีขบวนการนำพาผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จึงได้ทำการสนธิกำลัง ลาดตระเวน-ซุ่มตรวจ ร่วมกับ ร้อย ตชด.135, สภ.ทองผาภูมิ, ฝ่ายปกครอง เเละ สาธารณะสุข เข้าตรวจสอบบริเวณ ภายในถ้ำแห่งหนึ่งริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ บ.ท่าแพ ม.1 ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ พบลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมายจำนวน 83 คน เป็นชาย 60 คน หญิง 23 คน และผู้ช่วยเหลือให้การซ่อนเร้นเป็นชาย จำนวน 2 คน

จากการสอบสวนทราบว่า แรงงานเถื่อนกลุ่มนี้ เสียค่าใช้จ่ายรายละ 10,000 - 25,000 บาท/คน เดินทางมาจาก จ.พญาตองซู, จ.มะละแหม่ง, จ.ย่างกุ้ง, จ.พะโค และ จ.ทวาย ประเทศเมียนมา โดยจะเข้าไปทำงานที่ จ.สมุทรสาคร, จ.ราชบุรี, จ.กาญจนบุรี และ กรุงเทพฯ หน่วยได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิขั้นต้น ไม่พบผู้มีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส นำตัวส่ง สภ.สังขละบุรี, สภ.ทองผาภูมิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุติ' ยันไม่มีมวยล้ม สั่งเร่งสอบปมจนท.-บิ๊ก พม. พันค้ามนุษย์สุราษฎร์

'จุติ' ยันไม่มีมวยล้ม ปมเจ้าหน้าที่-รองอธิบดี พม. พันค้ามนุษย์ที่สุราษฎร์ ตั้งกก.สอบแล้ว พร้อมสั่งให้ผู้เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่แล้ว การันตีโปร่งใสเร่งสรุปผลให้เร็วที่สุด

'รมว.พม.' สั่งเร่งสอบจนท.รัฐพัวพันค้ากามเด็กที่สุราษฎร์ฯ ให้ได้ความจริงเร็วที่สุด

รมว.พม.สั่งเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย พบมีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องกรณี "บิ๊กโจ๊ก" จับกุมเครือข่ายค้ามนุษย์นำเด็กมาแสวงหาประโยชน์ทางเพศ 5 ราย โดยมีผู้ใช้บริการ 11 ราย

'โรม' โวยถอนประกัน 3 นิ้ว อ้างไม่ได้ทำใครเดือดร้อน ชี้สังคมน่ากลัวมากขึ้นทุกที

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ในฐานะรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล แถลงต่อข่าวต่อสื่อมวลชนประเด็นการค้ามนุษย์โรฮิญจา จากกรณีที่สารคดีของข่าวอัล จาซีรา เปิดบทสัมภาษณ์ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ ที่ต้องขอลี้ภัยจากประเทศไทย

'ทัพเรือ' โต้ 'ทั่นโรม' ยันไม่เคยเงียบเรื่องค้ามนุษย์ แต่ขอเวลารวบรวมข้อมูล!

'ผบ.ทร.' ยันไม่มีเงียบ ต้องสอบสวนอยู่แล้ว หลังถูก 'รังสิมันต์' จี้ตอบปมโรฮิงญา 'โฆษก ทร.' ยันทัพเรือทำงานต่อต้านการค้ามนุษย์ ไม่ได้ละเลย -บกพร่อง

นายกฯพอใจฝ่ายความมั่นคงฯช่วยเฝ้าระวังแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าไทย

นายกฯ พอใจการดำเนินงาน ป้องกันการแพร่ระบาด โควิด-19 ของ ศปม. ชื่นชมฝ่ายความมั่นคงปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง เสีย สละเพื่อประชาชน-ประเทศชาติ พร้อมกำชับคุม เข้ม เฝ้าระวัง จับกุมแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้า ไทยตามแนวชายแดน