
30 ธ.ค. 2567 – กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 15 วันล่วงหน้า ระหว่าง 30 ธ.ค. 67 – 13 ม.ค. 68 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย ประเทศไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้าต่อเนื่อง แต่มีบางวันที่มีอากาศอุ่นขึ้นสลับเย็นลง จนถึงปีใหม่ ส่วนภาคใต้ ฝนลดน้อยลงแล้ว หลังปีใหม่ (4 – 5 ม.ค. 68) รับมือกันอีกครั้ง
30 ธ.ค. 67- 3 ม.ค. 68 ช่วงเทศกาลปีใหม่ ลมหนาวยังคงพัดปกคลุมต่อเนื่องเบาบ้าง แรงบ้างบางวัน โดยมวลอากาศเย็นกำลังปานกลาง ยังแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนแต่เริ่มมีกำลังอ่อนลงบ้าง ลมหนาวยังพัดปกคลุมภาคอีสาน ทำให้อากาศเย็นและมีหมอกบางในตอนเช้า อากาศยังเย็นถึงหนาวบริเวณ ภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ท้องฟ้ามีเมฆบางส่วน กลางวันอากาศร้อน แนวโน้มอากาศอุ่นขึ้น เดินทางสัญจร ต้องระวังหมอกบางพื้นที่ ส่วนภาคใต้ฝนลดลงแล้ว แต่คลื่นลมมีกำลังปานกลางถึงแรง ชาวเรือ ชาวประมงต้องเดินเรือด้วยความระวัง
4 – 13 ม.ค. 68 ยังมีมวลอากาศเย็นแผ่ลงมาปกคลุมเป็นระลอกๆ อากาศยังเย็นถึงหนาวบริเวณประเทศไทยตอนบน ภาคใต้ฝนเพิ่มขึ้นช่วง 4- 5 ม.ค.68 จากมวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมาปกคลุม ทำให้มรสุมที่พัดมีกำลังแรงขึ้น และมีข่าวดี ตั้งแต่ช่วงวันที่ 7 – 13 ม.ค. 68 จะมีมวลอากาศเย็นกำลังแรง แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้อากาศหนาวเย็นลงหลายพื้นที่ต่อเนื่อง และมีลมแรง เตรียมรับลมหนาวในช่วงต้นปีใหม่.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 5
เปิดฉาก 'ฤดูฝน' ชุ่มฉ่ำทั่วไทย อุตุฯ เตือน 50 จังหวัด รับมือน้ำท่วม
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ตอนบน
เช็กพื้นที่เสี่ยง! กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 4 เตือนรับมือฝนตกหนักถึงหนักมากถึง 18 พ.ค.
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ฉบับที่ 4 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 18 พฤษภาคม 2569)
กรมอุตุฯ ประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. ปริมาณฝนน้อยกว่าค่าเฉลี่ย 10% เกิดฝนทิ้งช่วง มิ.ย.-ก.ค.
กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศว่าประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 พฤษภาคม 2569 และจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม 2569 โดยปริมาณฝนรวมของทั้ง
เปียกแน่! กรมอุตุฯ ทำนายวันนี้เจอฝนถล่ม 60-70%ของพื้นที่
กรมุอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
กรมอุตุฯ ย้ำเตือน 14-18 พ.ค.ไทยเจอฝนตกหนักมาก!
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

