
16 มี.ค.2568-ดร.สนธิ คชวัฒน์ นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Sonthi Kotchawat ระบุว่า ขับขี่รถยนต์บนถนนพระรามที่2หลังจากก่อสร้างโครงการคร่อมถนนเสร็จแล้ว…ยังมีโอกาสถล่มอีกมั้ย!
…โลกร้อน น้ำทะเลหนุน แผ่นดินทรุดตัว โครงการขนาดใหญ่ที่เคยตั้งอยู่ในพื้นที่ชุ่มน้ำอาจมีอันตรายได้ในอนาคต
1.พื้นดินบนถนนพระรามที่ 2 ที่มีโครง การขนาดใหญ่ตั้งจะมีลักษณะเป็นดินเหนียว อ่อนนุ่ม ดินที่ตกตะกอนอยู่ในพื้นที่ชุ่มน้ำเดิม ปรกติพื้นที่ของกทม.จะเกิดการทรุดตัวปีละประมาณ1-2 เซนติ เมตร ในบางแห่งทรุดตัวประมาณ 1-2 นิ้วก็มี โดยเฉพาะพื้นที่ใช้น้ำบาดาลมาก เช่น บางนา บางกะปิ มีนบุรี และฝั่งตะ วันตกของกทม. เช่น ถ.พระราม2 พื้นที่มหาชัย จ.สมุทรสาครมี เป็นต้น การก่อ สร้างโครงสร้างขนาดใหญ่บน ถนนพระ ราม 2 อาจทำให้เกิดการทรุดตัวของดินมากขึ้นกว่าเดิมทุกปีด้วย
2. เนื่องจากสภาวะที่โลกร้อนขึ้นเกิน 1.5 องศาเซลเซียสก่อนยุคปฏิวัติอุตสา หกรรม พบว่ามีระดับน้ำทะเลสูงขึ้นประ มาณ 5.8 มิลลิเมตรต่อปี โดยเฉพาะบริ เวณอ่าวไทยรูปตัวก.ขณะที่คณะกรรม การระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยน แปลงสภาพภูมิอากาศ (IPCC) ยังได้ประ เมินว่าระดับน้ำทะเลบริเวณสถานีป้อมพระจุลจอมเกล้าจะค่อยสูงขึ้น 0.39 ม. ในปี พ.ศ. 2573, สูงขึ้นไปถึงระดับ 0.73 ม.ในปี พ.ศ. 2593 และสูงขึ้น1.68 ม.ใน ปี พ.ศ. 2643 ยิ่งทำให้การทรุดตัวของดินอ่อนมากขึ้น หากมีโครงการขนาดใหญ่ทับลงไปอีกก็จะทำให้ดินยิ่งทรุดตัวและมีน้ำมาท่วมขังใต้ดินด้วย
3. ในอนาคตหากโครงการขนาดใหญ่บนถนนพระราม 2 ก่อสร้างเสร็จแล้ว มีแรงกดทับลงมาและมีการทรุดตัวของดินบวกกับน้ำทะเลหนุนสูงขึ้น ก็จะมีโอ กาสที่จะทำให้โครงสร้างขนาดถล่มลงมาได้เช่นกัน ดังนั้นการก่อสร้างโครง การขนาดใหญ่บนพื้นดินที่มีดินเหนียวอ่อนนุ่มและเคยอยู่ในพื้นที่ชุ่มน้ำเดิมอาจจะมีอันตรายในอนาคตด้วย..ต้องประเมินผลกระทบทางวิศวกรรมและสิ่งแวดล้อมให้รอบคอบก่อนดำเนินการ โดย นำโอกาสเกิดภัยพิบัติจากสภาวะโลกร้อนมาคิดร่วมด้วย
4.โครงการก่อสร้างบนทางหลวงพระ ราม 2 มี 3 โครงการคือ 4.1. โครงการก่อสร้างทางยกระดับทางหลวงหมายเลข 35 สายธนบุรี- ปากท่อ ตอนทางแยกต่างระดับบางขุน เทียน-เอกชัย รับผิดชอบโดย กรมทางหลวง 4.2. โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 82 สายทางยกระดับบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว ช่วงเอกชัย-บ้านแพ้ว รับผิดชอบโดยกรมทางหลวง และ4.3. โครงการทางพิเศษสายพระราม 3 -ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพ มหานครด้านตะวันตก รับผิดชอบโดย กทพ. ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดให้ทดลองใช้บริการภายในปี 2568
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักวิชาการ มธ. คนแรกของอาเซียน คว้ารางวัล People of ACM
นักวิชาการ มธ. คนแรกของไทยและอาเซียน ได้รับเลือกเป็น People of ACM จากบทบาทพัฒนาทักษะซูเปอร์คอมพิวเตอร์ให้ประชาชนภาคเหนือ เชื่อมเทคโนโลยีขั้นสูงสู่การสร้างนวัตกรรมแก้ปัญหาพื้นที่
หาดใหญ่ระทม 'ดร.สนธิ' แนะหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรบริหารจัดการภัยพิบัติอย่างไร
ดร.สนธิ คชวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิและนักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า บริหารจัดการอย่างไร? ทำให้หาดใหญ่ระทม..
เปิดภาพดาวเทียม ตะกอนจากน้ำท่วมหาดใหญ่ ไหลลงทะเลสาบสงขลา กระทบระบบนิเวศ
ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘ศาสตราจารย์’ จำนวน 33 ราย 14 มหาวิทยาลัย
ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งศาสตราจารย์
นักวิชาการ มธ. ชูแผน 3 ระยะ แก้วิกฤติซากขยะหลังน้ำลดหาดใหญ่
นักวิชาการธรรมศาสตร์ เสนอแผน 3 ระยะแก้วิกฤติซากขยะ “หาดใหญ่” หลังน้ำลด ระยะเร่งด่วน “เทศบาล-อบต.” ต้องกำหนดจุดทิ้งขยะใกล้ชุมชน
น้ำลดแต่ความเครียดยังพุ่ง! นักวิชาการเตือนภาวะ Survival Guilt
นักวิชาการ มธ. ห่วงแม้น้ำหาดใหญ่ลด แต่ความเครียดยังพุ่ง เสนอเร่งดูแลสุขภาพจิตและเฝ้าระวัง 3 กลุ่มเสี่ยง ชี้คนเสพข่าวหนักอาจเข้าสู่ภาวะ Survival Guilt ขณะเดียวกัน “ธรรมศาสตร์” ร่วมวุฒิสภาและหลายหน่วยงาน ตั้งฐานข้อมูลน้ำท่วมระดับประเทศ ช่วยเตือนภัยและวางนโยบายรับมือภัยพิบัติให้แม่นยำขึ้น


