'เชาว์' เตือนยื้อสัมปทาน 'สายสีเขียว' อย่าเป็นแค่เกมแย่งกระดูกหมูจากปากหมา หนุนกดค่าโดยสารที่ 44 บาท

'เชาว์' เตือนสติ ยื้อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว อย่าให้เป็นแค่เกมแย่งกระดูกหมูจากปากหมา หนุน สภาองค์กรของผู้บริโภค กดค่าโดยสารที่ 44 บาท แทน 65 บาท บี้เปิดเผยสัญญาสัมปทาน ให้ปชช.ร่วมตรวจสอบ

11 ก.พ.2565 - นายเชาว์ มีขวด ทนายความอาสา อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ดฟซบุ๊ก เรื่อง รถไฟฟ้าสายสีเขียว หรือจะเป็นแค่ “เกมแย่งกระดูกหมูจากปากหมา” มีเนื้อหาระบุว่า การที่ 7 รัฐมนตรีจากพรรคภูมิใจไทย แท็กทีมกันลาประชุม ประท้วง กทม.-มหาดไทย นำวาระขยายสัมปทานให้กับ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) ออกไปอีก 30 ปี แลกกับการเก็บค่าโดยสาร 65 บาทตลอดสาย จนกระทั่งสุดท้ายต้องถอนเรื่องออกจากที่ประชุมไป สะท้อนให้เห็นว่าพลังกัญชาของภูมิใจไทยออกฤทธิ์แรงจนนายกฯมึน ถึงขั้นออกปากในที่ประชุม ครม.ว่า วันนี้พิสูจน์แล้วว่าใครเป็นอย่างไร

สถานการณ์นี้พิสูจน์แล้วจริง ๆ ว่าใครเป็นอย่างไร เพราะตลอดสามปีที่ผ่านมา ความขัดแย้งระหว่าง รมว.คมนาคม กับ รมว.มหาดไทย และกทม.ถูกตั้งคำถามมาโดยตลอดว่า เป็นเพราะมีใครถือข้างกลุ่มทุนรายใดเพื่อมาคัดง้างกัน แย่งการเป็นเจ้าของสัมปทานกันระหว่างรายเก่ากับรายใหม่ที่พยายามสอดแทรกหรือไม่

สำหรับผมมองว่าไม่ว่าใครจะได้สัมปทานไป ไม่มีความหมายเท่ากับจะทำอย่างไรให้การสัมปทานใหม่เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศชาติและประชาชน ถ้าจะต่ออายุสัมปทาน แต่ตั้งราคาค่าโดยสารที่ 65 บาทตลอดสาย ยังเป็นภาระที่หนักเกินไปสำหรับประชาชนผู้บริโภค ที่ตอนนี้ลำบากสาหัสกับค่าครองชีพที่สูงขึ้นอยู่แล้ว ผมเห็นว่าราคาที่สภาองค์กรของผู้บริโภคเสนอที่ 44 บาท ตลอดสายไปจนถึงสิ้นสุดสัมปทานในปี 2572

โดยให้จัดเก็บค่าโดยสารเริ่มต้นที่ 15 บาท และหลังสิ้นสุดสัมปทานแล้วให้รัฐบาลเก็บค่าโดยไม่เกิน 25 บาทตลอดสาย เป็นตัวเลขที่เหมาะสม ถ้าทำไม่ได้ การเปิดสัมปทานใหม่ก็ควรทำอย่างโปร่งใส ตรงไป ตรงมา และที่สำคัญถึงเวลาที่ต้องเปิดเผยสัญญาสัมปทานเหล่านี้ให้ประชาชนได้มีโอกาสรับรู้ ตรวจสอบได้ จะได้หายสงสัยว่าที่คัดง้างกันไปมา มันคือเกมแย่งกระดูกหมูจากปากหมากันแค่นั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“เปิดต้นทุน รถไฟฟ้า 20 บาท ทำได้ทุกสายทุกคนขึ้นได้”

สภาองค์กรของผู้บริโภค – กรมรางฯ - รฟม. พ้องเสียงค่าโดยสารรถไฟฟ้า 20 บาททำได้จริงแม้รัฐบาลต้องอุดหนุนแต่ถือว่าคุ้มค่ากับคุณภาพชีวิต

'อนุทิน' ถกผู้ว่าฯกทม. สางปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว เห็นพ้องทุกอย่างต้องมีทางออก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ให้สัมภาษณ์หลังร่วมหารือกันเสร็จสิ้น ประมาณ1.30ชม.

'สุริยะ' มั่นใจ 'บีทีเอส' ถูกป.ป.ช.ชี้มูล 'สายสีเขียว' ไม่กระทบนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาท

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าวคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิด อดีตผู้ว่าฯกทม.และผู้บริหารบีทีเอส

'จตุพร' ขยี้ 'รัฐบาลเศรษฐา' มี รมต.ของทุนรถไฟฟ้า จ่อดอง 20 บาทตลอดสาย

'จตุพร' กังขาเพื่อไทยยอมแลกคมนาคมกับมหาดไทย สงสัยเอื้อทุนรถไฟฟ้าส่งตัวแทนเป็น รมต. ส่อเกี่ยวข้องผลประโยชน์ทับซ้อน ขยี้ 'เศรษฐา' รบ.มี รมต.ของทุนรถไฟฟ้าหรือไม่ ฉะจ่อดองตลอดสาย 20 บ. ถามทำไม่ได้หาเสียงปลุก ปชช.ให้เชื่อทำไม จวกยังไม่ทำงานออกลายตระบัดสัตย์อีกแล้ว

ความจริงที่สังคมควรรู้ 'พิชิต ชื่นบาน' ถอนตัวหรือถูกถอดนั่ง รมต. ต้องเปิดความเห็นกฤษฎีกา

นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า พิชิต ชื่นบาน “ถอนตัว” หรือ “ถูกถอด” ความจริงที่สังคมควรรู้