'เขมรการละคร' ไม่โผล่หัวระหว่าง IOT ลงพื้นที่ พบ 'ไอ้กำนันลี' คอยสั่งการมวลชน

"เขมรการละคร" หายหัวกันหมดระหว่างคณะ IOT ลงพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว จ.สระแก้ว สื่อไทยเจอตัว "ไอ้กำนันลี" ตัวเป้งคอยปลุกปั่นยั่วยุถือวิทยุสั่งการมวลชนหน้าลวดหนาม

26 กันยายน 2568 - สื่อมวลชนไทย ลงพื้นที่แนวลวดหนาม "บ้านหนองหญ้าแก้ว" อ.โคกสูง จ.สระแก้ว หลังกัมพูชา ระดมมวลชนก่อกวน ยั่วยุทหาร ตำรวจไทย อย่างต่อเนื่อง

จากการบินโดรนสำรวจ พบว่าก่อนทีมข่าวลงพื้นที่ ตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นต้นมา ไม่มีมวลชนมาอยู่ที่หน้าแนวลวดหนามเลย ทุกอย่างเงียบสงบ

แต่ทันทีที่ ทหารและสื่อไทยเข้าพิ้นที่ช่วง 12.00 น. ฝั่งกัมพูชาก็เริ่มระดมพลทันที ภาพจากโดรนพบว่า ชาวบ้านโดยเฉพาะผู้ชาย และเด็ก เดินออกมาจากที่พัก มุ่งหน้าแนวลวดหนาม

และเมื่อฝั่งไทยดึงสแลนสีดำลง เพื่อบันทึกภาพ ไม่กี่นาที "กำนันลี" อดีตทหารกัมพูชา ก็ปรากฏตัวทันทีพร้อมกับวิทยุสื่อสาร

หลังจากนั้นมวลชนก็เริ่มเข้าพื้นที่ ส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย มีการถ่ายคลิป ถ่ายภาพฝั่งไทย เด็กกัมพูชา พยายามยั่วยุด้วยการชูนิ้วกลาง เดินไปมา เด็กบางคนถือธงชาติกัมพูชา

ในขณะเดียวกันทางฝั่งขวาของสแลนดำ มีชายฉกรรจ์หลายคนมายืนสังเกตการณ์ เพราะถ่ายภาพฝั่งไทย ทหารบอกว่า กลุ่มดังกล่าวไม่ใช่ชาวบ้านธรรมดา แต่เป็นทหารกัมพูชา ที่ปลอมตัวเป็นชาวบ้าน

ในส่วนพื้นที่ "บ้านหนองจาน" มวลชนกัมพูชาไม่เคลื่อนไหว เนื่องจากช่วงที่สื่อไทยลงพื้นที่บริเวณแนวสแลนดำ ทางการกัมพูชาได้นำคณะ IOT ลงพื้นที่ดังกล่าวพอดี มีเพียงทหารกัมพูชาที่มายืนถ่ายภาพ ถ่ายคลิป แต่ไม่ได้พูดอะไร

พ.อ. สิทธิชัย ชัยวงศ์ หัวหน้าส่วนปฏิบัติการและงานสารสนเทศ ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองทัพบก กล่าวว่า เป็นที่น่าสังเกตว่า เวลาที่มีคณะ IOT หรือ สื่อต่างประเทศลงพื้นที่หนองจาน ชาวกัมพูชาจะเก็บตัว ไม่ออกมาเคลื่อนไหว ไม่ออกมาประท้วง หรือ ยั่วยุทหารไทย เลย แต่เมื่อไหร่ที่ไม่มีหน่วยงานภายนอกเข้ามา ก็จะมารวมตัวบริเวณแนวลวดหนาม ที่ทหารไทยวางไว้เสมอ สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่า เป็นมวลชนจัดตั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยสวนหมัดเด็ด! ยื่น UN ขอหารือคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนฯ จี้ปราบสแกมฯในกัมพูชา โต้ยิบรายงาน 'ทอม แอนดรูว์ส'

กต. แถลงท่าทีรัฐบาลไทย เผยเตรียมทำหนังสือถึงประธานคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติและสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชน ที่นครเจนีวา หลัง “ทอม แอนดรูส์” เสนอรายงานพิเศษพาดพิงประเทศไทย มีหลายประเด็นที่ไม่เห็นด้วย ชี้กระทบความเป็นกลาง -เที่ยงธรรม “สีหศักดิ์”

ทภ.1 แจงทหารเหยียบกับระเบิดขณะเคลียร์พื้นที่บ้านหนองจาน กำชับให้ดูแลเต็มที่

ทภ.1 ชี้แจง กำลังพลได้รับอุบัติเหตุจากการปฏิบัติหน้าที่เก็บกู้ทุ่นระเบิด ในพื้นที่ บ.หนองจาน กำชับให้ดูแลอย่างดีที่สุด พร้อมเน้นย้ำให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างความรอบคอบไม่ประมาท ปัจจุบันสร้างพื้นที่ปลอดภัยแล้ว 76.73%

สส.กังฟู ยันเดินหน้าทวงความเป็นธรรมให้เจ้าของปั๊มเหยื่อ BM-21 หลังรัฐบาลแจงไม่เข้าหลักเกณฑ์เยียวยา

นายวสวรรธน์ พวงพรศรี หรือ กังฟู สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทรวมพลัง โพสต์เฟซบุ๊กต์ชี้แจงกรณีเจ้าของปั๊มน้ำมัน ปตท. สาขาบ้านผือ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ที่เสียหายจากจรวด BM-21 ของกัมพูชา ออกมาร้องเรียนว่ายังไม่ได้รับเงินเยียวจากภาครัฐ ก่อนที่นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า

กองทัพภาคที่ 2 รำลึกวีรชนชายแดนไทย-กัมพูชา ครบ 1 ปี

ที่พุทธศาสนสถานค่ายสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา พล.อ.อานุภาพ ศิริมณฑล หัวหน้าคณะฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะผู้แทนผู้บัญชาการทหารบก พร้อมด้วย พล.ท.ชัยรัตน์ ธรรมชาติ หัวหน้าสำนักงานคณะฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา พล.ท.นฤดล สุขมา ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน