'ธีระชัย' มองประชุมเจบีซี ไทยเสียท่าเรียบร้อยโรงเรียนเขมรไปแล้ว

23 ตุลาคม 2568 - นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊กว่า เรียบร้อยโรงเรียนเขมร ประชุม JBC ชื่นมื่น แต่ถ้าเปิดฝากระโปรงรถ ผมเห็นว่า ฝ่ายไทยเสียท่าเรียบร้อยโรงเรียนเขมรไปแล้ว

แต่ละประเด็น ดังนี้ “ข้อ 3 ทั้งสองฝ่ายได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมาธิการเทคนิคร่วม (Joint Technical Sub-Commission: JTSC) ดำเนินการสร้างหลักเขตแดนใหม่เพื่อทดแทนหลักเขตแดนเดิมที่ชำรุดหรือสูญหาย จำนวน 15 หลัก ซึ่งทั้งสองฝ่ายมีความเห็นตรงกันแล้ว ให้กลับคืนสู่ที่ตั้งและตำแหน่งเดิม”

โรงเรียนไทย:-สิ่งที่ฝ่ายไทยควรจะได้แจ้งที่ประชุม คือ ก) ถึงแม้การประชุมครั้งนี้อยู่ในกรอบ MOU43 แต่ไทยสงวนสิทธิ์การยกเลิก MOU43 ฝ่ายเดียวเอาไว้ ข) ไทยจะเดินหน้าสร้างรั้วทันที ตามเงื่อนไขในสนธิสัญญาสมัย ร.5

แต่กลับไม่ทำ ดังนั้น ถ้าในอนาคตมีทหารหรือพลเรือนไทยขาขาดอีก ก็เกิดจากการกระทำของคณะนี้แหละ

โรงเรียนเขมร:-ไม่มีข้อกำหนดว่า จะต้องสร้างหลักเขตใหม่ให้เสร็จเมื่อไหร่ อาจจะลากยาวอีก 25 ปีเหมือนที่ผ่านมา

ฝ่ายเขมรได้เปรียบฝ่ายไทยอย่างสวยงาม

“ข้อ 5 ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องให้เร่งรัดการแก้ไข Terms of Reference 2003 (TOR 2003) เกี่ยวกับการจัดทำแผนที่ภาพถ่าย (Orthophoto Maps) เพื่อนำเทคโนโลยีใหม่ เช่น Light Detection and Ranging (LiDAR) มาใช้ในการทำแผนที่ภาพถ่าย เพื่อให้การสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ”

โรงเรียนไทย:-สิ่งที่ฝ่ายไทยควรจะได้แจ้งที่ประชุมคือ ก) ต่อไปนี้ ไทยจะถือว่า MOU43 จะต้องยึดเงื่อนไขในสนธิสัญญาสมัย ร.5 เป็นหลัก ไม่ใช่ยึดแผนที่ 1:200,000 (ที่ฝรั่งเศสขีดเส้นกินแดนไทย) ข) ไทยจะนำเทคโนโลยี LiDAR มาใช้ในการปฏิบัติตามเงื่อนไขในสนธิสัญญาสมัย ร.5 เป็นหลัก ไม่ใช่เพื่อเพิ่มความละเอียดให้แผนที่ 1:200,000

แต่กลับไม่ทำ ดังนั้น ถ้าในอนาคตไทยต้องเสียดินแดนเพิ่มอีก เป็นไปตามเส้นในแผนที่ 1:200,000 ก็เกิดจากการกระทำของคณะนี้แหละ

โรงเรียนเขมร:-เทคโนโลยี LiDAR จะเพิ่มความละเอียดให้แผนที่ 1:200,000 ดังนั้น เส้นเขตแดนที่ฝรั่งเศสขีดเส้นกินแดนไทย ก็จะยิ่งคมชัด ไทยจะยิ่งไม่สามารถปฏิเสธได้

ฝ่ายเขมรได้เปรียบฝ่ายไทยอย่างสวยงามอีกแล้ว

ในรูป รมว.กต.เปิดเผยว่า ไทย-กัมพูชาเตรียมลงนามประกาศความสัมพันธ์ในที่ประชุมอาเซียน

ผมเรียกร้องให้นายกอนุทินนำร่างประกาศมาแสดงต่อประชาชนก่อน เพราะหวั่นใจว่า อาจจะมีข้าราชการไทยใจเขมรที่เขียนเงื่อนไขสิ่งปฏิบัติ ที่ผูกมัดให้ไทยต้องเสียประโยชน์

จึงควรเปิดให้นักวิชาการวิจารณ์ให้ความเห็นก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดีตรมว.คลัง' ร่อน จม.เปิดผนึกถึงนายกฯ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน อาจฝ่าฝืน รธน.

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊ก เผยแพร่ จดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรีเรื่องพรก.กู้เงิน ๔ แสนล้านอาจฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ มีใจความว่า

เพจดัง ถามดังๆ ทำไมต้องเกรงใจเขมร สร้างรั้วกั้นชายแดนแต่ไม่อยากให้เป็นข่าว

เฟซบุ๊ก Thai Burma railway ทางรถไฟสายมรณะ โพสต์ข้อความว่า ไทยจะสร้างรั้วแต่ไม่อยากให้เป็นข่าว เพราะกลัวเขมรมาห้อมล้อมกดดัน คำถามคือทำไมต้องกลัวต้องเกรงใจเขมรขนาดนั้น ในเมื่อเส้นเขตแดนจากหลักที่ 52-54 มันตกลงกันได้แล้ว

ผบ.กกล.บูรพา ยัน 'คลองน้ำใส' อยู่ในเขตอธิปไตยของไทย หลังกัมพูชาขุดลอกเปลี่ยนทางน้ำ

ผบ.กกล.บูรพา ยัน “คลองน้ำใส” เป็นแผ่นดินไทย พร้อมตรวจสอบมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงเขตแดนหรือไม่ ลั่นไม่ยอม หากพบมีการรุกล้ำ

อดีตทหารพราน ชี้สู้รบรอบ 3 เกิดแน่ เปิดภาพทหารกัมพูชาได้ปืนไรเฟิลรุ่นใหม่ตัวแรงจากจีน

นายกรกต เกตุแก้ว อดีตนักรบเดนตายหลายสมรภูมิ ร้อย ทพ.จู่โจม 911 ค่ายปักธงชัย และนักเขียนวีรกรรมทหารพราน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ยกที่ 3 มีโอกาสเกิดแน่"

กองทัพบก ชี้คำพูด 'หวัง อี้' บอกกัมพูชาไม่อยากรบแล้ว ต้องใช้ข้อมูลการข่าวทหารเท่านั้น

พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก แถลงข่าวผลการประชุมหน่วยขึ้นตรงของกองทัพบกพล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ. ได้กําชับติดตามสถานการณ์ชายแดนและเฝ้าระวัง ปฏิบัติภารกิจที่ดําเนินการอยู่ให้ต่อเนื่องไป เช่น ปรับปรุงที่มั่น ลาดตระเวน เก็บข้อมูลด้านการข่าวที่คิดว่ามีประโยชน์ในการดูแลรักษาพื้นที่ และได้เน้นย้ําในเรื่องความปลอดภัยของกําลังพล ให้ทุก ๆ หน่วยได้ให้ความสําคัญ

ประชุม RBC แค่ละคร! เขมรไม่สนใจข้อตกลงล่าสุดห้ามยั่วยุเข้าใกล้ฐานไทย

มีรายงานความเคลื่อนไหวสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ใกล้ช่องซำแต จ.ศรีสะเกษ โดยในคลิปปรากฏภาพเจ้าหน้าที่ทหารไทยตั้งแถวตรวจตราอย่างเข้มงวดบริเวณหน้าแนวพื้นที่รับผิดชอบ