ผู้ช่วยทูตทหารกว่า 10 ประเทศ ลงพื้นที่ผามออีแดง ดูความเสียหายกัมพูชายิงบ้านพลเรือน

ผู้ช่วยทูตทหารกว่า 10 ชาติ ลงพื้นที่ผามออีแดง ดูหลักฐานปะทะ ไทยสูญเสีย 3 นาย ปชช.เดือดร้อนหนัก

22 มกราคม 2569 - คณะผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศกว่า 20 นาย จากมากกว่า 10 ประเทศ ลงพื้นที่จุดปะทะบริเวณผามออีแดง ภายในอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เพื่อรับฟังข้อมูลเหตุปะทะระหว่างทหารไทยและกัมพูชา ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 8–27 ธ.ค. 2568

พ.ท.สามารถ แก้วสีไว ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 16 ได้บรรยายสรุปสถานการณ์การสู้รบ พร้อมชี้แจงสภาพภูมิประเทศฝั่งกัมพูชา โดยระบุว่ามีการใช้พื้นที่ตัวปราสาทพระวิหารเป็นฐานปฏิบัติการทางทหาร และเป็นจุดยิงตอบโต้เข้ามายังฝั่งไทยอย่างต่อเนื่อง

เหตุปะทะดังกล่าวส่งผลให้ทหารไทยเสียชีวิต 3 นาย และได้รับบาดเจ็บมากกว่า 100 นาย นอกจากนี้ยังมีประชาชนเสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บอีก 6 ราย จากแรงระเบิดและกระสุนปืนใหญ่ที่ตกในพื้นที่ชุมชน

ภายหลังการรับฟังบรรยายสรุป คณะผู้ช่วยทูตทหารได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายบ้านเรือนประชาชนในหมู่บ้านหนองเม็ก ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ ซึ่งถูกกระสุนปืนใหญ่ตกใส่จนได้รับความเสียหายหลายหลัง เพื่อรับทราบผลกระทบต่อพลเรือนจากเหตุปะทะตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผามออีแดง' ในความทรงจำ มิ่งขวัญและกำลังใจอันสูงสุดให้เจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าไทย

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดภาพ"ผามออีแดง ในความทรงจำ"... ภาพแห่งความปีติ ที่ยังคงหล่อเลี้ยงหัวใจผู้พิทักษ์ป่า และผืนป่าเขาพระวิหาร

รบรอบสาม ไทย-เขมร มีแน่ ต้องไม่เลี้ยงไข้กัมพูชา

สถานการณ์"ไทยVSกัมพูชา"ยังคงต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากไทยเข้าสู่กระบวนการประนอมภาคบังคับตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ. 1982 (UNCLOS)

แม่ทัพภาค 2 มอบเหรียญ 'ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ' เชิดชูทหารกล้าพิทักษ์อธิปไตย

พล.ท.วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 เดินทางลงพื้นที่บริเวณปราสาทตาควาย อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ เพื่อมอบวัตถุมงคลรุ่น “ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ” จำนวน 20,000 เหรียญ (ชุดแรก) แก่กำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดน เพื่อสร้างขวัญกำลังใจและความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ปฏิบัติภารกิจปกป้องอธิปไตยของชาติ

เพจดังขุดตำนาน 'จารชนขายชาติ' ไทยเสียพระวิหาร ระวังประวัติศาสตร์อาจซ้ำรอย ปมเจรจาเขตแดนทางทะเล

เพจเฟซบุ๊ก Thai Burma railway ทางรถไฟสายมรณะ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า จารชนคนขายชาติในคดีพิพาทเขาพระวิหารปี 2505 กับสถานการณ์ปี2569 ที่เรากำลังจะสู้คดีทางทะเลกับเขมรในเวทีโลก มันจะมีจารชนและคนขายชาติแบบเหตุการณ์นั้นอีกหรือไม่? บางคนคงคิดว่าข้าราชการไทยที่กินขี้เขมรมันมีอยู่แค่ในทฤษฎีสมคบคิด แต่ผิดแล้วครับ เรื่อง

นักวิชาการกฎหมายระหว่างประเทศ เปิดข้อเท็จจริง-มุมมอง เกม UNCLOS ศึกเขตแดนทางทะเลไทย-กัมพูชา

ผศ. ดร.ธนภัทร ชาตินักรบ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ให้ข้อมูลผ่านเพจเฟซบุ๊ก "Take A Walk, Talk International Law ท่องโลกกว้างด้วยกฎหมายระหว่างประเทศ" ระบุว่า คณะรัฐมนตรีตั้งหัวหน้าและรองหัวหน้าคณะเจรจาและผู้ประนอมฝ่ายไทย เพื่อเข้าร่วมกระบวนการประนอมภาคบังคับภายใต้ UNCLOS เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2569 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติที่น่าสนใจเกี่ยวกับการตั้งหัวหน้าและรองหัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายไทย รวมถึงผู้ประนอมฝ่ายไทย 2 ท่าน เพื่อเข้าร่วมกระบวนการประนอมภาคบังคับภายใต้ UNCLOS ซึ่งกัมพูชาได้ยื่นไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2569 โดยมีรายละเอียดโดยสรุปดังนี้

'สีหศักดิ์' นั่งหัวหน้าคณะเจรจา UNCLOS ตั้ง 2 อดีตประธานศาลทะเลสากล ชาวแอฟริกาใต้-เยอรมันร่วมทีม

นายสีหศักดิ์​ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีแล้วรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้ตนเป็นหัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายไทย และนายทรงชัย ชัยปฏิยุทธ​ เอกอัครราชทูต​ ณ​ กรุงคูเวต รองหัวหน้า เข้าร่วมคณะกรรมาธิการประนอมภาคบังคับ ตามอนุสัญญา สหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทางทะเล (UNCLOS)