ปปช. ลุยสอบ 'อบต.ไผ่ล้อม' สร้างสนามกีฬาบนป่าช้าเก่า ถูกปล่อยทิ้งร้างไม่ดูแล

28 ก.พ.2565 - ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ นายภูเทพ ทวีโชติธากุล ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะรองโฆษกสำนักงานป.ป.ช. แถลงผลการขับเคลื่อนศูนย์ป้อมปรามการทุจริตแห่งชาติ(CDC) ที่มีเรื่องร้องเรียนเข้ามาที่ศูนย์ CDC สำนักงานป.ป.ช. เพื่อให้เข้าไปดำเนินการป้องกัน ป้องปรามการทุจริตในพื้นที่ต่างๆ ที่สื่อมวลชนให้ความสนใจและมีผลกระทบกับรัฐและประชาชน โดยมีเรื่องที่น่าสนใจคือ โครงการก่อสร้างสนามกีฬาอเนกประสงค์ ตำบลไผ่ล้อม อำเภอสำโรงทาบ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของป.ป.ช. จังหวัดสุรินทร์ โครงการดังกล่าวเป็นการก่อสร้างสนามกีฬาอเนกประสงค์ที่ใช้เล่นบาสเกตบอล วอลเลย์บอล และตระกร้อ โดยสร้างอยู่บริเวณป่าช้าบ้านโกทา งบประมาณ 367,000 บาท โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 และดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อ 29 พฤศจิกายน 2562

โดยประเด็นที่ชาวบ้านร้องเรียนคือเมื่อก่อสร้างเสร็จแล้ว เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ห่างไกลไม่มีผู้คนไปใช้บริการ อาจจะเป็นเรื่องของความกลัวหรือไม่เพราะบอกว่าอยู่ในบริเวณป่าช้าเดิม ซึ่งทางป.ป.ช. สุรินทร์พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ได้ลงไปตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวพบว่ามีการก่อสร้างลานกีฬาดังกล่าวจริงและมีสภาพแตกร้าวบางส่วนในลักษณะที่ถูกปล่อยทิ้งร้างไม่มีการดูแล

ในเรื่องนี้ ได้รับการชี้แจงจากอดีตผู้บริหารอบต. หนองไผ่ล้อม ซึ่งพ้นตำแหน่งไปแล้วว่าลานกีฬาดังกล่าวไม่ได้ถูกปล่อยทิ้งร้าง ก่อนการก่อสร้างมีการทำประชาคมและอนุมัติก่อสร้างเพิ่มเติม แต่เนื่องจากไม่ได้รับการเลือกตั้งให้เข้ามาจึงไม่ได้มีการสานต่อ แต่ในกรณีนี้ทางผู้บริหารปัจจุบันได้ชี้แจงว่าโครงการดังกล่าวเบื้องต้นพบว่าไม่มีการขออนุญาตใช้พื้นที่สาธารณะให้ถูกต้อง ส่วนการใช้งบประมาณ จะถูกต้องหรือไม่ ต้องตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

ในเรื่องการขออนุญาตใช้พื้นที่สาธารณะดังกล่าว ทราบว่าเป็นพื้นที่สาธารณะสมบัติของแผ่นดิน ประเภทพลเมืองใช้ร่วมกัน อยู่ในความรับผิดชอบของผู้ว่าราชการจังหวัด การที่หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งหรือบุคคลใดจะเข้าไปใช้จะต้องได้รับอนุญาตจากผู้ว่าราชการจังหวัด

ปัจจุบันนี้ทางป.ป.ช. สุรินทร์อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐานและจะได้รายงานเสนอผู้บังคับบัญชาตามลำดับอีกครั้ง หากมีความคืบหน้าจะได้รายงานให้ทราบต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซีพี ออลล์ ยกระดับอาชีพเพาะกล้าไม้ สู่วิสาหกิจชุมชน จ.สุรินทร์ สร้างรายได้พร้อมสร้างเครือข่ายพื้นที่สีเขียวอย่างยั่งยืน

นายประสิทธิ์ ฉกาจธรรม รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ซีพี ออลล์ได้สนับสนุนพี่น้องเกษตรกร ชุมชน โรงเรียน และมหาวิทยาลัย เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนโครงการเพาะและอนุบาลกล้าไม้เพื่อนำไปส่งมอบให้กับโครงการต่างๆ ในแหล่งปลูกต่างๆได้กว่า 157,050 ต้นในปี 2565

'วิษณุ' แจงตำแหน่ง 'บิ๊กตู่-รมต.-ขรก.การเมือง' ไม่ต้องเรียกรักษาการ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาว่า ขณะนี้หากจะเรียกตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังเรียกนายกรัฐมนตรีเหมือนเดิม จะไม่ใช้คำว่ารักษาการ เพราะคณะกรรมการกฤษฎีกาเคยให้เหตุผล

สั่งเด้งแล้ว 'รอง สสจ.นครราชสีมา' ย้ายเข้ากรุ เซ่นจัดโครงการอบรมทิพย์

ความคืบหน้า กรณี ป.ป.ท. พร้อมด้วย ปปง. ปปป. จ.นครราชสีมา , สอตช. และป.ป.ช. ประจำจังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกันแถลงร่วมแถลงข่าวกรณีการเข้าตรวจค้น และยึดอายัดทรัพย์สินข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดโครงการอบรมทิพย์

จ่อตั้งกก.สอบ รอง สสจ.นครราชสีมา พัวพันจัดอบรมทิพย์ ยันเดินหน้าโครงการต่อ

นายแพทย์สุผล ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ตอนนี้เราได้รับงานไปยังผู้บังคับบัญชา ผู้ตรวจราชการจนไปถึงปลัดกระทรวงสาธารณสุขรายงานเหตุการณ์ต่างๆไปแล้ว ซึ่งเดี๋ยวคงจะมีข้อสั่งการลงมาให้มีการตั้งกรรมการ

ล็อตใหญ่! ปปช. โชว์บัญชีทรัพย์สิน 19 ส.ส. ลาออก-เข้ารับตำแหน่ง

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กรณีพ้นจากตำแหน่ง ระหว่างเดือน ธ.ค. 2565-ม.ค. 2566