'ฝากบ้านกับตำรวจ' เสียงตอบรับดีวันแรก 1,869 หลัง

สงกรานต์ 69 “ฝากบ้านกับตำรวจ” ประชาชนตอบรับต่อเนื่อง วันแรก 1,869 หลัง ย้ำเช็กลิสต์ก่อนเดินทาง เพิ่มความอุ่นใจช่วงหยุดยาว

12 เมษายน 2569 นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2569 ซึ่งเป็นช่วงที่ประชาชนจำนวนมากเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยว ทำให้บ้านเรือนอาจไม่มีผู้อยู่อาศัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เดินหน้าโครงการ “ฝากบ้านกับตำรวจ” เพื่อดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนอย่างต่อเนื่อง

นางสาวลลิดา กล่าวว่า โดยสถิติวันแรกของโครงการ เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2569 มีประชาชนให้ความไว้วางใจเข้าร่วมฝากบ้านแล้วจำนวน 1,869 หลัง สะท้อนถึงความเชื่อมั่นในการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจในช่วงวันหยุดยาว ทั้งนี้ ประชาชนสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการได้ผ่านแอปพลิเคชัน “Police Care” แอปพลิเคชัน “ฝากบ้าน 4.0” หรือสามารถติดต่อสถานีตำรวจใกล้บ้าน (สน./สภ.) เพื่อดำเนินการได้โดยตรง

นางสาวลลิดา กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติยังได้แนะนำ “เช็กลิสต์ก่อนฝากบ้าน” เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและลดความเสี่ยง ดังนี้ เตรียมบัตรประชาชนและลงทะเบียนผ่านช่องทางฝากบ้านกับตำรวจ ,กรอกแบบฟอร์มพร้อมแนบภาพถ่ายบ้าน ,ตรวจสอบและจัดเก็บทรัพย์สินมีค่าในที่ปลอดภัย ,ตรวจสอบระบบไฟฟ้า ธูป เทียน และแก๊สก่อนออกเดินทาง ,ตรวจสอบความเรียบร้อยของประตูและหน้าต่าง ,ตรวจสอบกล้องวงจรปิดให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ,ฝากเพื่อนบ้านช่วยดูแลเป็นหูเป็นตา ,ติดตามรายงานสถานะการดูแลบ้านจากเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างต่อเนื่อง ,กรณีกลับล่าช้ากว่ากำหนด แจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบ และเมื่อเดินทางกลับ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยของทรัพย์สิน

“รัฐบาลให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาล โดยการฝากบ้านกับตำรวจเป็นอีกหนึ่งมาตรการที่ช่วยสร้างความอุ่นใจ ลดความกังวล และทำให้ประชาชนสามารถเดินทางได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น” นางสาวลลิดา กล่าว

ทั้งนี้ หากเกิดเหตุฉุกเฉินหรือพบเหตุต้องสงสัย สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ที่สายด่วน 191 ตลอด 24 ชั่วโมง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไทยช่วยไทย พลัส' ลงทะเบียนแล้ว 26.2 ล้าน ร้านค้าพร้อมใช้ 6.5 แสนราย

'ไทยช่วยไทย พลัส' กระแสตอบรับแรงต่อเนื่อง ประชาชนลงทะเบียนแล้วกว่า 26.2 ล้านราย ร้านค้าพร้อมใช้ทะลุ 6.5 แสนรายทั่วประเทศ

คุมเข้มคัดกรองผู้เดินทางจาก 'คองโก–ยูกันดา' สกัด 'อีโบลา' ระบาดไทย

รัฐบาลยกระดับคัดกรองผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง หลังราชกิจจาฯ ประกาศ 'คองโก–ยูกันดา' เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย 'อีโบลา'