นิรโทษกรรม 'สุดซอย' หลอนอดีต 40 สส. 'อนุฯปปช.' จ่อสรุปผลการไต่สวน

11 มี.ค.2565 - กรณีร่างพระราชบัญญัติ(พรบ.)นิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมืองการแสดงออกทางการเมืองของประชาชน พ.ศ. .... ที่มี 40 ส.ส.เข้าชื่อเสนอกฎหมาย ตั้งแต่เมื่อปี 2556 หรือที่รู้จักกันในเวลาต่อมาว่า "พรบ.นิรโทษกรรมสุดซอย" เนื่องจากมีการล้างผิดให้กับผู้ที่กระทำความผิดในคดีทุจริตด้วย ถูกมองว่าเป็นการช่วยเหลือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเหตุให้เกิดการชุมนุมใหญ่ทางการเมือง โดยกลุ่มกปปส.ขับไล่ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ เมื่อปี 2557

คดีนี้ค้างยังอยู่ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.) อยู่ในชั้นอนุกรรมาธิการไต่สวน ชุดที่มี นางสาวสุภา ปิยะจิตติ เป็นประธานอนุกรรมการปปช. ได้พิจารณาความคืบหน้าไปเรื่อยๆ ที่ผ่านมาได้ทยอยเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องชี้แจง ไม่ว่าจะเป็นส.ส.เข้าชี้แจง โดยส.ส.ส่วนใหญ่ อ้างไปในทางเดียวกัน เป็นอำนาจหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติสามารถเข้าชื่อเสนอกฎหมายได้ พร้อมปฏิเสธไม่ได้จ้องจะช่วยเหลือใครคนใดคนหนึ่งเป็นพิเศษ เนื้อหาสาระยังครอบคลุมไปถึง ผู้ร่วมชุมนุมทุกสีเสื้อด้วย

อย่างไรก็ตามแม้คดีนี้เกือบจะถูกลืมไปแล้ว แต่ล่าสุดมีรายงานว่า มีความคืบหน้าขึ้นเรื่อยๆ ผู้ที่เกี่ยวข้องทยอยถูกเรียกไปให้ข้อมูลเพิ่มขึ้น คาดว่าในเร็ววันนี้ อนุกรรมการปปช. ใกล้จะสรุปผลก่อนที่จะส่งให้ ปปช.ชุดใหญ่

สำหรับจำนวน 40 ส.ส.ที่เข้าชื่อเสนอกฎหมายดังกล่าวในวันนั้น หลงเหลือมาเป็น ส.ส.ในวันนี้ ร่วม10 คน ต้องติดตามอย่างใจจดใจจ่อ คดีนี้ ยังไม่มีใครรู้ผลจะออกมาเป็นบวก หรือ เป็นลบ แต่ก็คงทำให้ส.ส.เพื่อไทยหลายคน ลุ้นระทึกไปตามๆกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มติเอกฉันท์ 'ปปช.' ตีตกข้อกล่าวหา 'ยิ่งลักษณ์-ครม.' อนุมัติจ่ายเงินเยียวยาม็อบปี 48-53 มิชอบ

ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้มีมติตีตกข้อกล่าวหาคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รวม 36 ราย กรณีถูกกล่าวหาว่า จ่ายเงินเยียวยาแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมือง พ.ศ. 2548-2553

'ศรีสุวรรณ' ยื่น ปปช. สอบผู้ว่าฯชัชชาติ ให้ท้ายม็อบหยุดเอเปก เข้าข่ายทุจริตต่อหน้าที่

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยว่า การที่ผู้ว่าฯกทม.ไม่ควบคุม ดูแล หรือปล่อยปละละเลยให้ผู้ชุมนุมที่ขออนุญาตจัดการชุมนุมคัดค้าน

จับคาผ้าเหลือง 'พ.ต.ท.' เบียดบังเงินล่อซื้อยาเสพติด 14 ล้าน หนีบวชที่ลำปาง

กลุ่มสืบสวนและปฏิบัติการข่าว 1 สำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ ภายใต้การอำนวยการของนายศรชัย ชูวิเชียร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายพิศิษฐ์ พัฒนกิจจำรูญ ผอ.สำนักสืบสวนฯ นายฉัตรชัย ดวงสุวรรณ

'ไทยภักดี' ตบปาก 'ทักษิณ' ปกป้องม็อบล้มเอเปกทำลายชาติ เห็นธาตุแท้ไม่เคารพกฎหมาย

โฆษกพรรคไทยภักดี ตบปาก 'ทักษิณ' ปกป้องม็อบล้มเอเปกทำลายชาติ ทำให้เห็นธาตุแท้ที่ไม่เคารพกฎหมาย ไม่ปกป้องความถูกต้อง ไม่แปลกใจที่จะปกป้องน้องสาวที่หนีคดีไปรวมอยู่ด้วยกันนอกประเทศ

'แม้ว' โว 'เพื่อไทย' คงคิดให้ได้ 280 เสียง ปรามาส 'บิ๊กตู่' ย้ายไปรทสช.จะได้สส.เท่าไหร่

'ทักษิณ' โว 'เพื่อไทย' คงคิดว่าจะทำยังไงให้ได้ 280 เสียง แล้วค่อยคิดจะจับมือกับใคร เชื่อ 'ประยุทธ์'ย้ายไปรวมไทยสร้างชาติ จะได้ส.ส.เท่าไหร่คงยาก เพราะส่วนใหญ่เป็นนักการเมืองหน้าเก่า แถมสอบตกอีก นายกฯก็หมดเสน่ห์ไปเยอะ

อดีตบิ๊ก ศรภ.วิเคราะห์ข้อดี-ข้อเสีย 'บิ๊กตู่' ย้ายค่าย

'พล.ท.นันทเดช' วิเคราะห์ข้อดี-ข้อเสีย 'บิ๊กตู่' ย้ายค่ายจาก พปชร. พร้อมแนะสร้างกระแส 'รักลุงตู่' ขึ้นมาให้ได้ ชี้ไม่ยากหาก 'แม้ว' ยังเคลื่อนไหว