นิรโทษกรรม 'สุดซอย' หลอนอดีต 40 สส. 'อนุฯปปช.' จ่อสรุปผลการไต่สวน

11 มี.ค.2565 - กรณีร่างพระราชบัญญัติ(พรบ.)นิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมืองการแสดงออกทางการเมืองของประชาชน พ.ศ. .... ที่มี 40 ส.ส.เข้าชื่อเสนอกฎหมาย ตั้งแต่เมื่อปี 2556 หรือที่รู้จักกันในเวลาต่อมาว่า "พรบ.นิรโทษกรรมสุดซอย" เนื่องจากมีการล้างผิดให้กับผู้ที่กระทำความผิดในคดีทุจริตด้วย ถูกมองว่าเป็นการช่วยเหลือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเหตุให้เกิดการชุมนุมใหญ่ทางการเมือง โดยกลุ่มกปปส.ขับไล่ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ เมื่อปี 2557

คดีนี้ค้างยังอยู่ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.) อยู่ในชั้นอนุกรรมาธิการไต่สวน ชุดที่มี นางสาวสุภา ปิยะจิตติ เป็นประธานอนุกรรมการปปช. ได้พิจารณาความคืบหน้าไปเรื่อยๆ ที่ผ่านมาได้ทยอยเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องชี้แจง ไม่ว่าจะเป็นส.ส.เข้าชี้แจง โดยส.ส.ส่วนใหญ่ อ้างไปในทางเดียวกัน เป็นอำนาจหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติสามารถเข้าชื่อเสนอกฎหมายได้ พร้อมปฏิเสธไม่ได้จ้องจะช่วยเหลือใครคนใดคนหนึ่งเป็นพิเศษ เนื้อหาสาระยังครอบคลุมไปถึง ผู้ร่วมชุมนุมทุกสีเสื้อด้วย

อย่างไรก็ตามแม้คดีนี้เกือบจะถูกลืมไปแล้ว แต่ล่าสุดมีรายงานว่า มีความคืบหน้าขึ้นเรื่อยๆ ผู้ที่เกี่ยวข้องทยอยถูกเรียกไปให้ข้อมูลเพิ่มขึ้น คาดว่าในเร็ววันนี้ อนุกรรมการปปช. ใกล้จะสรุปผลก่อนที่จะส่งให้ ปปช.ชุดใหญ่

สำหรับจำนวน 40 ส.ส.ที่เข้าชื่อเสนอกฎหมายดังกล่าวในวันนั้น หลงเหลือมาเป็น ส.ส.ในวันนี้ ร่วม10 คน ต้องติดตามอย่างใจจดใจจ่อ คดีนี้ ยังไม่มีใครรู้ผลจะออกมาเป็นบวก หรือ เป็นลบ แต่ก็คงทำให้ส.ส.เพื่อไทยหลายคน ลุ้นระทึกไปตามๆกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปมที่ดิน จุดตายนักการเมือง-เศรษฐี “สหายแสง-ศุภชัย”ไม่ใช่รายสุดท้าย

จากกรณีเมื่อ 11 มิ.ย. ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาในคดีของ ศุภชัย โพธิ์สุ หรือสหายแสง อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร และอดีต

เสื้อแดงขอนแก่นชู ‘ทักษิณ’ ซูเปอร์ฮีโร่ ยอมเข้าคุกทั้งที่เจอความยุติธรรม 2 มาตรฐาน

คนเสื้อแดงขอนแก่น ชู "ทักษิณ" เป็นซูเปอร์ฮีโร่ ทั้งที่รู้ว่าสองมาตรฐานแต่ก็รับโทษตามกฎหมายจนได้รับอิสรภาพ พร้อมระบุแม้เจ้าตัวจะไม่กลับคืนเวทีการเมืองแต่ก็เป็นนักรบที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เชื่อคดีเขากระโดง-ฮั้ว สว.กรรมติดจรวดแน่

เปิดบัญชีทรัพย์สิน 'เลขาธิการ ป.ป.ช.' รวย 33.9 ล้าน

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินหนี้สินของนายสุรพงษ์ อินทรถาวร กรณีเข้ารับตำแหน่งเลขาธิการ ป.ป.ช.เมื่อวันที่ 18 ม.ค.69

กรมคุมประพฤติ คอนเฟิร์ม 'ทักษิณ' ถอดกำไล EM พ้นโทษโดยสมบูรณ์

กรมคุมประพฤติ ยืนยัน "ทักษิณ" ถอดกำไล EM พ้นโทษเรียบร้อยแล้ว หลังศาลอาญาธนบุรีตรวจเอกสารรายชื่อผู้ได้รับอภัยโทษปล่อยตัวพ้นโทษจากการคุมประพฤติ รวม 22 ราย ขณะที่ไทม์ไลน์ทักษิณ ระบุ สิ้นเดือน มิ.ย.69 เตรียมบินดูไบ

ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด 'อุตสาหกรรม จ.สระแก้ว-วิศวกรชำนาญ' ออกใบอนุญาตโรงงานมิชอบ

นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดกรณีกล่าวหา นายศุภกฤต พรรคนาวิน เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว

ป.ป.ช. ฟัน ผกก.สภ.ปัว ทุจริตเบิกค่าตอบแทนการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ

นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด พันตำรวจเอก เจริญ  สุริยงค์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรปัว  จังหวัดน่าน กับพวก ทุจริตเบิกเงินค่าตอบแทนการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 โดยไม่มีการปฏิบัติงานจริงแล้วรวบรวมนำเงินที่เบิกได้ทั้งหมดมาแบ่งจัดสรรให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายของสถานีตำรวจภูธรปัว