นิรโทษกรรม 'สุดซอย' หลอนอดีต 40 สส. 'อนุฯปปช.' จ่อสรุปผลการไต่สวน

11 มี.ค.2565 - กรณีร่างพระราชบัญญัติ(พรบ.)นิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมืองการแสดงออกทางการเมืองของประชาชน พ.ศ. .... ที่มี 40 ส.ส.เข้าชื่อเสนอกฎหมาย ตั้งแต่เมื่อปี 2556 หรือที่รู้จักกันในเวลาต่อมาว่า "พรบ.นิรโทษกรรมสุดซอย" เนื่องจากมีการล้างผิดให้กับผู้ที่กระทำความผิดในคดีทุจริตด้วย ถูกมองว่าเป็นการช่วยเหลือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเหตุให้เกิดการชุมนุมใหญ่ทางการเมือง โดยกลุ่มกปปส.ขับไล่ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ เมื่อปี 2557

คดีนี้ค้างยังอยู่ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.) อยู่ในชั้นอนุกรรมาธิการไต่สวน ชุดที่มี นางสาวสุภา ปิยะจิตติ เป็นประธานอนุกรรมการปปช. ได้พิจารณาความคืบหน้าไปเรื่อยๆ ที่ผ่านมาได้ทยอยเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องชี้แจง ไม่ว่าจะเป็นส.ส.เข้าชี้แจง โดยส.ส.ส่วนใหญ่ อ้างไปในทางเดียวกัน เป็นอำนาจหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติสามารถเข้าชื่อเสนอกฎหมายได้ พร้อมปฏิเสธไม่ได้จ้องจะช่วยเหลือใครคนใดคนหนึ่งเป็นพิเศษ เนื้อหาสาระยังครอบคลุมไปถึง ผู้ร่วมชุมนุมทุกสีเสื้อด้วย

อย่างไรก็ตามแม้คดีนี้เกือบจะถูกลืมไปแล้ว แต่ล่าสุดมีรายงานว่า มีความคืบหน้าขึ้นเรื่อยๆ ผู้ที่เกี่ยวข้องทยอยถูกเรียกไปให้ข้อมูลเพิ่มขึ้น คาดว่าในเร็ววันนี้ อนุกรรมการปปช. ใกล้จะสรุปผลก่อนที่จะส่งให้ ปปช.ชุดใหญ่

สำหรับจำนวน 40 ส.ส.ที่เข้าชื่อเสนอกฎหมายดังกล่าวในวันนั้น หลงเหลือมาเป็น ส.ส.ในวันนี้ ร่วม10 คน ต้องติดตามอย่างใจจดใจจ่อ คดีนี้ ยังไม่มีใครรู้ผลจะออกมาเป็นบวก หรือ เป็นลบ แต่ก็คงทำให้ส.ส.เพื่อไทยหลายคน ลุ้นระทึกไปตามๆกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เลขาฯ ประชาชาติ' ยันไร้แรงกระเพื่อม 'ปรับ ครม.' ยังหนุน 'ทวี' คุม ยธ.

'ซูการ์โน' ชี้ยังไม่มีหารือพรรคร่วมรัฐบาล ปรับ ครม. ยันประชาชาติยังหนุน 'ทวี' นั่งเก้าอี้ รมว.ยุติธรรม ปัดตอบกระแสเปลี่ยนตัว 'ปธ.สภา'

ปชป. ขย่ม 'เศรษฐา' มีแค่อำนาจทิพย์ ทำไทยไม่ติดอันดับประเทศน่าลงทุน

ปชป. จี้รัฐบาลเร่งแก้ไข หลังผลจัดอันดับ EIU ไทยไม่ติดประเทศน่าลงทุน เหตุไร้เสถียรภาพการเมือง 'เศรษฐา' มีแค่อำนาจทิพย์ โดน 'อดีต-อนาคต' นายกฯ ประกบตลอด

'ทักษิณ' เล่นน้ำสงกรานต์หน้าห้างเมญ่า ลั่นจะให้ 'อิ๊งค์' ทำเชียงใหม่บูมอีกครั้ง

'ทักษิณ' ร่วมเล่นน้ำสงกรานต์กับ ปชช. หน้าห้างเมญ่า บ่นเสียดายเศรษฐกิจแย่ลงเยอะ ต้องเร่งฟื้นฟู-อัดนโยบาย ลั่นจะให้ 'อิ๊งค์' ทำ 'เชียงใหม่' กลับมาเป็นที่ยอมรับอีกครั้งให้ได้

ครม.เศรษฐา 2 ทักษิณเคาะโผ ฉากทัศน์กองทัพยุค "บิ๊กนิด"

ชัดเจนแล้วว่า ครม.เศรษฐา 2 ที่จะเป็นการปรับ ครม.ครั้งแรกของรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน จะเกิดขึ้นแน่นอน โดยคาดว่า อาจจะเกิดขึ้นภายในปลายเมษายนนี้ หรือช้าสุดไม่เกินกลางเดือน พ.ค. เว้นแต่มีสถานการณ์แทรกซ้อนทำให้การปรับ ครม.อาจขยับออกไปได้