'วิษณุ' ถึงกับเหวอ! กกต.สู้แพ้คดีใบส้ม'สุรพล'

'วิษณุ' ถึงขั้นมึน กกต.สู้คดีแจกใบส้ม 'สุรพล' อย่างไงให้แพ้ บอกคดียังไม่ถึงที่สุดอุทธรณ์ได้อยู่ แต่หากแพ้ก็ต้องใช้ภาษีรัฐเพราะ กกต.ไม่ได้สั่งโดยเถยจิต

21 เม.ย.2565 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลจังหวัดฮอด พิพากษาให้คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) เยียวยานายสุรพล เกียรติไชยากร อดีต ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย จำนวน 64.1 ล้านบาท เนื่องจากถูกใบส้มในการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ซึ่งผู้ที่ต้องชดใช้ให้นายสุรพล คือ กกต. หรือสำนักงาน กกต.ว่าเข้าใจว่านายสุรพลไมได้ฟ้องเป็นรายบุคคล แต่ฟ้องในฐานะที่เป็นองค์กร องค์กรนั้นจึงต้องรับผิดชอบ เหมือนฟ้องนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี และผู้ว่าราชการจังหวัด หรือแม้กระทั่งกระทรวง หากแพ้คดีมาท้ายที่สุดก็ต้องใช้เงินหลวง แต่อย่างไรก็ดีคดีนี้ยังไม่ถึงที่สุด กกต.สามารถอุทธรณ์ต่อได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า แปลกใจหรือไม่กับกรณีที่เกิดขึ้น นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีความเห็น แต่ กกต.สู้คดีอย่างไงถึงแพ้ ยังงงอยู่เหมือนกัน เพราะต้องคิดก่อนที่จะมีคำสั่งออกไป เข้าใจว่า กกต.ต้องเชื่อหลักฐานที่มี แต่นายสุรพลไปงัดเอาหลักฐานอื่นที่เหนือกว่าขึ้นมา สุดท้ายแพ้คดี

“ที่สื่อถามสุดท้ายแพ้คดีใช้เงินใครควักนั้น กกต.แต่ละคนที่ออกคำสั่งไปไม่ได้สั่งโดยเถยจิตหรือเจตนาร้ายเป็นส่วนตัว เป็นการทำในหน้าที่ราชการ เหมือนตำรวจกระทำผิดแล้วเราฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ถ้าแพ้คดี เราจะฟ้องตำรวจไม่ได้ หากแพ้ สตช.ก็ต้องควักเงินจ่าย เพราะถือว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติตามหน้าที่ ซึ่งแต่ละปีรัฐควักงบประมาณจ่ายเพื่อการเช่นนี้มากอยู่”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุรินทร์' ย้อนฝ่ายค้านเคยเป็นรัฐบาลมาก่อนไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบจากกติกา กกต.

'จุรินทร์' ออนทัวร์กระบี่-พังงา 30 กย.-3 ต.ค. ติวเข้ม กฎเหล็ก กกต. ชี้ ฝ่ายค้านในวันนี้เคยเป็นรัฐบาลมาก่อน ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบในกติกาที่ กกต.กำหนด

'จุรินทร์' ควง 'มาดาเดียร์' สอน เด็ก ปชป.ใช้โซเชียลสู้ศึกเลือกเลือกตั้ง!

'จุรินทร์-องอาจ' ควง 'มาดามเดียร์' ติวเข้มทีมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพมหานคร หวังใช้โซเชียลเพิ่มคะแนนลุยศึกเลือกตั้ง