'น้องตู่-พี่ป้อม' ตบไหล่ให้กำลังใจโชว์สื่อ เชื่อใจกันมาทั้งชีวิต

‘น้องตู่-พี่ป้อม’ ตบไหล่ให้กำลังใจก่อนศึกซักฟอก บอกเชื่อใจกันมาทั้งชีวิต ถกพรรคร่วมสั่งเตรียมข้อมูลให้พร้อม ไม่ห่วงแรงกระเพื่อมพรรคเล็ก ยันทำงานด้วยใจบริสุทธิ์ เกิดอะไรขึ้นรับได้ทุกเรื่อง

18 ก.ค. 2565 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม ได้ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง เนื่องจากวาระการประชุมมีไม่มาก โดยภายหลังการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ได้พักผ่อนอริยาบถและพูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในห้องรับรองตึกสันติไมตรี สองต่อสองอย่างอารมณ์ดี ประมาณ 10 นาที

จากนั้นเวลา 11.20 น. พล.อ.ประวิตร ได้เดินนำหน้าพล.อ.ประยุทธ์มายังบริเวณทางเชื่อมตึกสันติไมตรี ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ที่เดินตามหลังมาได้เรียก “พี่ป้อมๆ” ก่อนยกมือไหว้กล่าวสวัสดีครับ ซึ่ง พล.อ.ประวิตร หันมารับไหว้และเดินเข้าไปตบไหล่ให้กำลังใจซึ่งกันและกันต่อหน้าสื่อมวลชน ก่อนที่ พล.อ.ประวิตรได้เดินแยกไปขึ้นรถยนต์

ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ ได้ขึ้นโพเดียมให้สัมภาษณ์ โดยกล่าวว่า การประชุม ครม. วันนี้มีหลายเรื่องที่พิจารณาเพื่อแก้ไขปัญหาอุปสรรคต่างๆ ในการทำงานโครงการต่างๆ และที่สำคัญคือที่ประชุมวันเดียวกันนี้ได้มีการอนุมัติเงินกู้ที่เรายังมีเหลืออยู่จำนวนหนึ่งในจำนวน 5 แสนล้านบาทเกี่ยวกับด้านสาธารณสุข ซึ่งได้มีการอนุมัติไปในวันนี้ โดยวงเงินที่เหลืออยู่มีจำนวนไม่มากนักจำเป็นจะต้องรักษาไว้และต้องใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จากเวลานี้ไปจนถึงเดือนธ.ค. ซึ่งก็เป็นไปตามหลักการของเงินกู้ ในส่วนของงบกลางก็ยังเหลืออีกจำนวนหนึ่งเพื่อเตรียมรับสถานการณ์ในช่วงเตรียมการอุทกภัยและเรื่องอื่นๆ ที่มีความสำคัญด้วยในการบริหารราชการแผ่นดินในช่วงนี้ ซึ่งเป็นช่วงท้ายของปีงบประมาณก็จำเป็นต้องใช้จ่ายอย่างระมัดระวังที่สุด

นายกฯ​ กล่าวว่า ในเรื่องของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตนได้หารือกับทุกพรรคการเมืองพรรคร่วมรัฐบาล และหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค รวมทั้งในที่ประชุม ครม. ด้วย ซึ่งตนเพียงแต่พูดว่าขอให้ทุกคนเตรียมข้อมูลต่างๆ ให้เกิดความชัดเจนเกิดขึ้น สามารถชี้แจงได้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ และเชื่อมั่นทุกคนจะสามารถชี้แจงตอบคำถามได้ในทุกประเด็นที่มีความสำคัญและเป็นข้อเท็จจริง

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีความกังวลต่อการเคลื่อนไหวของกลุ่มพรรคเล็กในขณะนี้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมก็เคยบอกแล้วว่าผมทำงานด้วยจิตใจอันบริสุทธิ์ของผม และผมเชื่อมั่นว่าทุกคนก็ทำงานมาอย่างนั้น เพราะทุกคนเป้าหมายคือประชาชนและประเทศชาติ ผมก็มีความเชื่อมั่น เพราะฉะนั้นไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นผมก็รับได้ทุกเรื่อง”

เมื่อถามว่า ถึงวันนี้ พล.อ.ประวิตร ได้ให้ความมั่นใจอย่างไรบ้าง นายกฯ กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องมาให้ความมั่นใจกับตนในตอนนี้ “ผมมั่นใจกับท่านมาตลอดชีวิตที่ผมผ่านมา ต่างคนต่างไว้ใจซึ่งกันและกันอยู่แล้ว เรื่องอะไรที่เป็นปัญหาก็มาหารือมาหาทางแก้ไขร่วมกัน ผมไม่ได้มีปัญหาอะไรกับท่าน และท่านก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับผม”

เมื่อถามย้ำว่า เชื่อมั่นการอภิปรายซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายในรัฐบาลนี้จะผ่านพ้นไปได้ด้วยดีหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ก็พูดไปแล้ว ก็พูดในสิ่งที่เป็นประโยชน์ พูดในสิ่งที่เป็นข้อเท็จจริง พูดในเรื่องที่ไม่บิดเบือน พูดในเรื่องที่ไม่เกิดความเสียหายจากการบริหารราชการแผ่นดินและไม่มีความเสียหายต่อประเทศชาติ เพื่อไม่ให้มีผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย ซึ่งจะต้องระมัดระวังอย่างที่สุดต่อการอภิปรายในครั้งนี้ เพราะสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันนี้อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติในท่ามกลางสถานการณ์โลกปัจจุบัน ดังนั้นความไว้วางใจถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ทั้งเรื่องการลงทุน การค้า การตลาด เศรษฐกิจต่างๆ ล้วนมีความเกี่ยวเนื่องกันทั้งหมด ก็ขอให้ดูสถานการณ์ต่างประเทศไปด้วย ทั้งในอาเซียนและภูมิภาคอื่นในโลกปัจจุบัน ซึ่งทุกคนมีปัญหาหมด

ทั้งหมดนี้คือสถานการณ์ในปัจจุบัน เราในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งในประชาคมโลกก็ต้องนำมาพิจารณาด้วยว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ อะไรทำได้หรือทำไม่ได้ ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายของเราทุกประการ รวมทั้งกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งหลายอย่างอาจจะคิดว่าทำไมไม่ทำแบบนั้นแบบนี้ ต้องไปดูหลายอย่างประกอบกันว่าทำแล้วจะเกิดผลกระทบอย่างอื่นอีกหรือไม่ ซึ่งตนพยายามแก้ปัญหาทุกอัน ไม่อาจจะกล่าวได้ว่าตนทำได้ดีที่สุดหรือดีกว่าใครตนไม่พูด แต่พยายามทำให้มากที่สุดและทำให้ดีที่สุด ด้วยความร่วมมือร่วมใจของพวกเราทุกคน ประเทศชาติสำคัญกว่าอย่างอื่น

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธตอบคำถามกรณีได้คุย พล.อ.ประวิตร รวมทั้งเรื่องการตั้งพรรคสำรองรวมไทยสร้างชาติ โดยนายกฯ ส่ายหัว และเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าไปทันที

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ก่อนการประชุม ครม. นายกฯ ยังได้หารือร่วมกับหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด ซึ่งทุกคนต่างแสดงความมั่นใจในการรับศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะเกิดขึ้นด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' สั่ง กฟภ.-กฟน.-มหาดไทย รีบผลักดันโซล่ารูฟท็อป ลดภาระค่าไฟครัวเรือน

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุม ครม. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ได้กำชับอีกครั้งเรื่องโซลาร์รูฟท็อป

'ประวิตร' บอกไม่ต้องห่วงพายุโนรูเข้าไทย สทนช.ตั้งศูนย์รับมือทั่วประเทศ มท.พร้อมเยียวยา

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเตรียมรับมือพายุโนรู ว่า ทางสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.)

กองหนุนลุง งงอย่างแรง! ลมเปลี่ยนทิศเคยไล่รัฐบาลเลวหันมาไล่ลุงตู่

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ฝ่ายค้านกดดันศาล ไล่ลุงตู่ เข้าใจได้

ใครอยู่เบื้องหลังความเป๊ะปัง แต่งตัว ‘ลุงป้อม’ ลุยการเมือง

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยังคงปฏิบัติหน้าที่รักษาการแทนนายกรัฐมนตรีติดต่อกันทุกวัน สุดสัปดาห์นั่งเป็นประธาน ศบค.นัดส่งท้าย เปิดราชการวันจันทร์เดินทางไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาตินั่งเป็นประธาน ก.ตร.

ศาลยกฟ้อง 'ประยุทธ์' กับพวก

ศาลเเพ่ง​ยกฟ้อง 'ประยุทธ์' กับพวก ออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไม่ชอบด้วยกฎหมาย​ ชี้ใช้อำนาจรักษาความมั่นคงของรัฐ ไม่ได้ทำเกินกว่าเหตุ