ศาลฯให้ประกัน 'นิพนธ์' วงเงิน 1 แสนบาท ไร้เงื่อนไข

5 ก.ย.2565 - ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นจำเลยในความผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่รัฐปฎิบัติหรือละเว้นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตาม ป.อาญา ม.157 กรณีไม่จ่ายเงินค่าซ่อมรถบำรุงทางเอนกประสงค์ วงเงิน 50 ล้านบาทขณะดำรงตำแหน่ง อบจ.สงขลา พร้อมขอให้ศาลมีคำสั่งให้หยุดปฎิบัติหน้าที่ รมช.มหาดไทย

โดยนายนิพนธ์ เดินทางมาถึงแสดงตัวต่อศาล พร้อมกับนายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ ทนายความซึ่งเป็นอดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ

นายนิพนธ์ กล่าวว่า เมื่อเช้านี้ได้กราบเรียนท่านนายกรัฐมนตรีว่าขอลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ไม่ประสงค์จะใช้ตำแหน่งหน้าที่ เวลาราชการมาสู้คดีนี้ การลาออกมีผลวันนี้ทันที แล้วตนจะใช้เวลามาต่อสู้คดีนี้เพราะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว คดีนี้ตนได้บอกกับประชาชน สื่อมวลชน และสภาฯ มาเป็นระยะๆแล้วว่าข้อมูล ข้อกฎหมาย ข้อเท็จจริงคดีนี้สาเหตุที่ตนไม่จ่ายค่ารถเพราะว่ามีหนังสือมาจากจังหวัดชี้แจ้ง จนในที่สุดสั่งตั้งคณะกรรมการสอบ ผลสอบออกมาว่ามีการฮั้ว แล้วจะให้ตนจ่ายเงินได้ยังไง ตนไม่ได้มีเจตนากลั่นแกล้งใครทั้งสิ้น การลาออกครั้งนี้ไม่มีใครกดดันเป็นความตั้งใจของตนเองเพื่อมีเวลาต่อสู้คดีอย่างเต็มที่

“กราบเรียนนายกฯเมื่อเช้า ท่านก็ชื่นชมให้กำลังใจให้ต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ ไม่ได้มีแค่คดีนี้คดีเดียวยังมีคดีที่ตนฟ้องเพิกถอนคำสั่งกระทรวงมหาดไทย และป.ป.ช. อยู่ในศาลปกครองกลาง”

ศาลพิเคราะห์คำฟ้องโจทก์และคำคัดค้านการฟ้องคดีของจำเลยแล้วเห็นว่า แม้ว่าคดีนี้เกิดขึ้นนอกเขตของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง และพยานหลักฐานส่วนใหญ่จะอยู่ที่จังหวัดสงขลา แต่ก็เป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน และการติดต่อระหว่างศาลกับคู่ความหรือผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีอาจกระทำโดยทางโทรสาร จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ หรือสื่อสารทางเทคโนโลยีสารสนเทศประเภทอื่นได้ ซึ่งการสืบพยานก็สามารถดำเนินการโดยการถ่ายทอดภาพและเสียงในลักษณะการประชุมทางจอภาพ ตามข้อบังคับของประธานศาลฎีกาว่าด้วยวิธีการดำเนินคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พ.ศ.2559 ข้อ 6-7 ได้อยู่แล้ว อาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พ.ศ.2559 มาตรา 5 วรรคสอง

จึงให้ประทับรับฟ้องโจทก์เป็นคดีหมายเลขดำที่ อท.167/2565 และหมายขังจำเลย เว้นแต่มีประกันจำเลย

ศาลสอบจำเลยแล้วแถลงยืนยันว่า ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยแล้วตามเอกสารท้ายคำร้องจริง ในชั้นนี้จึงไม่พิจารณาสั่งให้จำเลยหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามคำร้องของโจทก์สอบจำเลยแล้วแถลงว่าประสงค์ต่อสู้คดีโดยจะทำคำให้การปฏิเสธพร้อมรายละเอียดในนัดหน้าให้กำหนดวันนัดพร้อมเพื่อกำหนดวันนัดพิจารณา ในวันที่ 20 ตุลาคม 2565 เวลา 09.30 น.

เหตุที่นัดนาน เนื่องจากจำเลยต้องใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบเอกสารเพื่อที่จะได้แถลงให้ชัดเจนในข้อเท็จจริงว่ามีข้อเท็จจริงอะไรบ้างที่จะพอรับตามพยานหลักฐานโจทก์และข้อเท็จจริงใดบ้างที่จะนำสืบต่อสู้คดี เพื่อไม่ให้การพิจารณาคดีซ้ำซ้อน

อนึ่ง เนื่องจากคดีนี้โจทก์มิได้ทำสำเนาเอกสารประกอบการชี้ช่องนำสืบมาให้ฝ่ายจำเลยเพื่อที่จะได้ศึกษารายละเอียดในการต่อสู้คดี จึงให้โจทก์จัดทำสำเนาเอกสารประการนำสืบมาส่งศาลภายในกำหนด 7 วัน และให้ฝ่ายจำเลยมารับเพื่อไปศึกษาในการต่อสู้คดี

ต่อมา นายวสันต์ สร้อยพิศุทธิ์ ทนายความ กล่าวว่าตอนนี้ศาลรับฟ้องแล้ว และอนุญาตให้ประกันตัวระหว่างการต่อสู้คดีวงเงิน 100,000 บาท โดยไม่มีเงื่อนไขอะไร

ด้าน นายนิพนธ์ กล่าวว่า คดีนี้ไม่มีปัญหาอะไรตนยินดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตั้งแต่แรก และหลังจากนี้ก็จะเป็นการสู้คดีในศาล ซึ่งจะต้องมีการนำพยานหลักฐานมาสู้กัน

เมื่อถามว่าหากระหว่างที่ศาลกำลังดำเนินคดี เป็นช่วงหาเสียงเลือกตั้งจะมีปัญหาอะไรหรือไม่ นายนิพนธ์ ระบุว่า ไม่มีปัญหา สามารถใช้สิทธิ์ทางการเมืองได้ เพราะศาลยังไม่มีคำพิพากษาอะไร รวมถึงยังไม่มีข้อหา และไม่มีข้อห้ามใดๆ ในการดำเนินงานด้านการเมือง “ตนยังมีคุณสมบัติของการสมัครเป็น ส.ส.ครบถ้วน และไม่เคยที่จะใช้เอกสิทธิ์ ส.ส. สู้ในชั้นศาล"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘นิพนธ์’ มั่นใจ ‘จุรินทร์’ คุณสมบัติเหมาะสมนั่งนายกฯ

ขอให้มั่นใจได้ว่าจากประสบการณ์ที่ผ่านการบริหารกระทรวงต่างๆ มาหลายกระทรวง จนถือเป็นนักบริหารรัฐกิจมืออาชีพและเป็น ส.ส.มาหลายสมัยนั้นจะช่วยนำพาประเทศไปสู่ความเจริญ

'นิพนธ์' หนุนเพิ่มค่าตอบแทนให้ อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน

แกนนำปชป. หนุน เพิ่มค่าตอบแทน อบต. เทศบาล อบจ. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพราะถือเป็นกลไกการนำนโยบายไปสู่การทำงานเพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ให้ประชาชน

ไม่มีใครคบ! 'นิพิฏฐ์' ฟันธง! ประชาธิปัตย์ กำลังจะสูญพันธุ์ นับถอยหลังเป็นฝ่ายค้านได้เลย

ไม่เข้าท่าครับ "ทำไมหัวหน้าจืด" จุรินทร์ ไม่สั่งสอนลูกพรรค หรือมันมีอะไรมันติดคอจุรินทร์อยู่ จึงไม่กล้าพูด หรือตอนนี้จุรินทร์อยู่ได้ก็อาศัยน้ำใต้ศอกนิพนธ์ บุญญามณี

‘นิพนธ์’ ลั่น ปชป. ไม่มีวันตาย คนโดดเรือหนีว่ายไม่ถึงฝั่งเป็นเหยื่อฉลาม

‘นิพนธ์’ ควง ‘มาดามเดียร์-สรรเพชญ’ พบกลุ่มสตรีสงขลา ยกเป็นเบื้องหลังความสำเร็จ ชี้พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีวันตาย ซัดคนโดดเรือหนีว่ายน้ำไม่ถึงฝั่งกลายเป็นเหยื่อฉลาม

ประชาธิปัตย์ระดม 28 สจ. ตั้งเป้ากวาด ส.ส.สงขลาทั้ง 9 เขต

นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) และผู้อำนวยการเตรียมการเลือกตั้งพรรคปชป. ประชุมร่วมกับนายเดชอิศม์ ขาวทอง