จะยุ่งเหยิงขนาดไหน! ถ้ามีผลใช้บังคับย้อนหลังได้ เพราะมี 3 อดีตนายกฯที่อยู่เกิน 8 ปี


7 ก.ย.2565 - นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าศาลฎีกา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่า.....หลังเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อปี 2475 มีนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งมีระยะเวลาเกินกว่า 8 ปี คือ

.....1. จอมพล ป. พิบูลย์สงคราม ดำรงตำแหน่งเป็นเวลา 14 ปี 11 เดือน

.....2. จอมพลถนอม กิตติขจร ดำรงตำแหน่งเป็นเวลา 10 ปี 6 เดือน

.....2. พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ดำรงตำแหน่งเป็นเวลา 8 ปี 5 เดือน

.....ถ้ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน มาตรา 158 วรรค 4 ที่บัญญัติว่า นายกรัฐมนตรีจะดํารงตําแหน่งรวมกันแล้วเกินแปดปีมิได้

.....มีผลใช้บังคับย้อนหลังไปถึงการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีก่อนมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเมื่อปี 2560 ด้วย

.....ท่านนายกรัฐมนตรีทั้งสามท่านดังกล่าวก็ดำรงตำแหน่งได้เพียง 8 ปี ระยะเวลาที่เกินจาก 8 ปี ย่อมเป็นการดำรงตำแหน่งที่ต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ

.....เมื่อการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ การบริหารราชการแผ่นดินในฐานะนายกรัฐมนตรีของท่านทั้งสาม จึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย

.....การปฏิบัติหน้าที่ของท่านทั้งสามในฐานะนายกรัฐมนตรีในทุกกรณีที่ได้กระทำไปและมีการยึดถือปฏิบัติกันตลอดมาจนกระทั่งปัจจุบันต้องถือไม่ได้มีกระทำนั้นๆ เลย และที่ยึดถือปฏิบัติกันมาก็เป็นการกระทำที่ไม่ชอบกฎหมาย

.....ถ้าเป็นเช่นนั้น ประเทศชาติบ้านเมืองจะยุ่งเหยิงวุ่นวายขนาดไหน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประธาน กมธ.แก้รัฐธรรมนูญคาด 2 ปีได้เห็นการเปลี่ยนผ่านประเทศ!

ปธ.กมธ.แก้รัฐธรรมนูญยันหลักการปรับกลไกทำรัฐธรรมนูญ เพื่อปลดล็อกสู่ รธน.ฉบับใหม่ คาด 2 ปีเศษจะได้เห็นการเปลี่ยนผ่านประเทศ

ศาลรธน.ยังไม่นัดวินิจฉัยสถานะ 'ภูมิธรรม-ทวี' ปมแทรกแซงคดีฮั้วสว. รอความเห็นพยาน

ศาลรัฐธรรมนูญได้มีการพิจารณาคำร้องที่ประธานวุฒิสภาส่งคำร้องของสมาชิกวุฒิสภาที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 42

'เพื่อไทย' ง้างมือศาลรธน. เชือด 'รมต.รัฐบาลอนุทิน'  

'พท.' จ่อร้อง 'ศาล รธน.' เอาผิดจริยธรรม 'รมต.รัฐบาลอนุทิน' ก่อนยื่นซักฟอกต่อ 'สุทิน' ขอรอดูถกร่าง รธน.วาระ 2 ก่อนเคาะวัน เย้ย ควรยกธงขาวเตรียมเผ่นหลังขู่ยุบสภาหนี เตือนฝ่ายค้ำระวังล้มทับกันเอง

มติเอกฉันท์! ศาลรธน. ไม่รับคำร้อง 'เรืองไกร' กล่าวหารัฐสภาแก้ รธน.ล้มล้างการปกครอง

‘ศาลรธน.’ มีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง ‘เรืองไกร’ ปมกล่าวหาประธานรัฐสภา–สมาชิกรัฐสภาใช้สิทธิล้มล้างการปกครอง ชี้การประชุมร่วมแก้รัฐธรรมนูญยังไม่ปรากฏพฤติการณ์เข้าข่ายมาตรา 49 แม้อัยการสูงสุดไม่ดำเนินการแต่ผู้ร้องมีสิทธิเข้าศาลโดยตรงก็ตาม

คนเสื้อแดงกินแห้ว! ศาล รธน. ไม่รับวินิจฉัย ปม MOA 'ภูมิใจไทย-ปชน.'

ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคำร้องในคดีที่นายนิยม นพรัตน์ (ผู้ร้อง) ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 กล่าวอ้างว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ผู้ถูกร้องที่ 1) และนายณัฐพงษ์