ดร.เสรี แจงทำไมสลิ่มต้องปกป้องลุง ที 'ตลกเดี่ยว' แซะนักการเมืองรายอื่นไม่เห็นใครเขาโวยวาย


16 ต.ค.2565 - ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า FC ของตลกออกมาด่าสลิ่มที่ออกมาต่อว่าตลกที่เยาะเย้ย เสียดสี ด้อยค่านายกรัฐมนตรี บางคนก้าวล่วงไปด่านายกฯด้วยว่าเป็นอะไรนักหนา ทำไมแตะไม่ได้

นายกฯท่านไม่เคยออกมาพูดจาอะไรในกรณีนี้นะคะ มีแต่คนที่รักท่าน และคนที่เฉยๆกับท่าน แต่รักความถูกต้องที่ออกมาต่อว่าการพูดจาของตลกรายนี้ นายกฯไม่ได้พูดอะไรนะ

บางคนบอกว่าตลกรายนี้เขาก็เสียดสีนักการเมืองตั้งหลายคน ไม่เห็นใครเขาจะเดือดร้อนออกมาปกป้องนักการเมืองพวกนั้นเลย ทำไมสลิ่มต้องออกมาปกป้องลุงตู่

ก็เขาเสียดสีคนอื่นด้วย "ข้อจริง" เจ้าตัวก็เถียงไม่ได้ เพราะ "ไม่ดี" จริงตามที่ตลกพูด FC ของนักการเมืองที่ถูกเสียดสีก็พูดไม่ออก จึงไม่มีใครออกมาปกป้อง

ลีลาการเสียดสีก็ไม่ใช้การด่าที่รุนแรงในลักษณะของการ "ด้อยค่า" คนถูกเสียดสี แต่มีลักษณะเป็นการแซวแบบ "หยิกแกมหยอก" มากกว่า

แต่การเสียดสีลุงตู่ ตลกรายนี้เอา "ข้อเท็จ" มาเสียดสี และใช้ถ้อยคำที่เป็นการ "ด้อยค่า" ลุงตู่ ด้วยเนื้อหาที่เป็น "ข้อเท็จ" เป็นการบิดเบือนความเป็นจริง

FC ของลุงตู่ และคนที่เขารักความถูกต้อง เขารับไม่ได้ เขาก็ต้องออกมาปกป้อง เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับลุงตู่ และมองว่าตลกรายนี้มีอคติ จงใจด้อยค่าลุงตู่

ไม่รู้ว่าโกรธแค้นอะไรลุงตู่ จึงพูดจาด้อยค่าลุงตู่ด้วยอคติ พอไปมองเรื่องราวของเขาที่ปรากฎเป็น Digital footprint จึงรู้ว่าจุดยืนทางการเมืองเขาเป็นเช่นไร

ที่น่าแปลกใจก็คือมีนักฎหมายบางคนออกมาปกป้องตลกรายนี้ด้วยการอ้างเสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์บุคคลสาธารณะ ก็อยากถามว่าวิพากษ์วิจารณ์ด้วย "ข้อเท็จ" ได้ด้วยเหรอคะ

ทางกฎหมายเราคงเอาผิดเขาไม่ได้ แต่การต่อต้านทางสังคมต้องเอาจริงนะคะ"

"สลิ่มและ FC ลุงตู่ต้องหนักแน่นนะคะ เพราะคนที่ไม่ชอบลุงตู่ หรือโกรธแค้นลุงตู่ด้วยเหตุผลใดก็ตาม อาจจะเอาทัวร์มาลงการแสดงความคิดเห็น หรือตำหนิวิธีคิด และทัศนคติของพวกเรานะคะ

ถ้าเชื่อมั่นในสิ่งที่อยากทำ หลังจากการพินิจพิเคราะห์ด้วยเหตุและผลเป็นอย่างดีแล้ว ก็ทำไปเถอะ และต้องพร้อมที่จะต้องต้อนรับทัวร์และการตำหนิจากคนไม่ชอบลุงตู่นะคะ"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทเรียนพรรคเก่าแก่! ดร.เสรี เตือนพรรคที่ไม่เอาทักษิณ แล้วประกาศไม่เอาลุงตู่ด้วย

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรรคที่ไม่เอาทักษิณ ถ้ากล้าประกาศไม่เอาลุงตู่ด้วย อย่าหาว่าเราไม่

'ดร.เสรี' เตือนเลือกตั้ง ระวังพรรคโกงแจกกล้วยพันธุ์สีเทาลูกใหญ่ ลั่น! อย่าให้โจรครองเมือง

กล้วยที่แจกกันน่าจะเป็นกล้วยพันธุ์สีเทา ไม่ใช่กล้วยพันธุ์สีทอง มันจึงเป็นพันธุ์กล้วยทีดกและลูกใหญ่ จึงมีคนจำนวนมากยอมทิ้งอุดมการณ์ไปกินกล้วยลูกใหญ่

ถูกเห่า...ถูกแกล้ง คำแถลงของ...า

เขาบอกว่า เขามีหลายชื่อรวมทั้งชื่อ “ถูกเห่า” ซึ่งมีความหมายว่า เขาถูกคนอื่นด่าว่าเขาตลอดเวลา 16 ปีที่ผ่านมา แต่เขาไม่ใช้คำว่า “ด่า” แต่เลี่ยงที่จะใช้คำว่า “เห่า” เป็นการด้อยค่าคนที่ตำหนิด่าทอต่อว่าเขาว่าเป็นหมา

เลือกพปชร.ทำทัวร์ลง 'สกลธี' รับครั้งนี้ตัดสินใจยากสุดในชีวิต เหตุรักเคารพทั้ง 2 ป.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีนายสกลธี ภัททิยกุล อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. เตรียมแถลงข่าวเปิดตัวการทำงานการเมืองกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

จากใจ...หรือจากใคร

จดหมายพี่เปิดใจในวันที่น้องประกาศชัดว่าน้องขอออกไปจากพรรคของพี่ หากเราอ่านเผินๆ เราก็คงจะเห็นว่าข้อความในจดหมายนั้นดูเหมือนคนเป็นพี่จะเขียนจากใจในวันที่คนเป็นน้องต้องจากจรไปอยู่กับรวมไทยสร้างชาติ

'ดร.เสรี' ปลุก! อย่าให้พรรคคนโกงกลับมาครองเมือง ถามคนทำชั่วกับคนรับใช้คนชั่ว ยกย่องคนชั่ว ใครชั่วกว่ากัน

รู้ว่าเขาโกง เขาทำผิดกฎหมาย แต่ก็ยังรับใช้ แต่ก็ยังสนับสนุน มันเป็นปัญหาด้านตรรกะ หรือว่าด้านจริยธรรม หรือว่าทั้งสองอย่าง คนทำชั่วกับคนรับใช้คนชั่ว ยกย่องคนชั่ว ใครชั่วกว่ากันคะ