เสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานมุ่งอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน

พลังงานเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินชีวิตและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ทุกประเทศรวมถึงไทยจึงต้องการแหล่งพลังงานที่มั่นคง และจำเป็นต้องจัดหาแหล่งพลังงานให้เพียงพอต่อความต้องการของประเทศในระยะยาว โดยที่ผ่านมา ทั่วโลกต่างพึ่งพาพลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิลเป็นหลัก ซึ่งเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่มีปริมาณจำกัด และไม่สามารถเกิดขึ้นใหม่ได้อีก นอกจากนี้ ในขณะที่เชื้อเพลิงฟอสซิลถูกเผาไหม้ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ได้มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse Gases) ค้างอยู่ในชั้นบรรยากาศของโลก ซึ่งก๊าซดังกล่าวจะดักจับและกักเก็บความร้อนไว้ ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน (Global Warming) และการเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศ (Climate Change) ที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อระบบนิเวศของโลก ประเด็นดังกล่าวจึงกลายมาเป็นวาระสำคัญที่ทุกประเทศต้องร่วมมือกันแก้ไขอย่างเร่งด่วน ในฐานะที่ไทยเป็นส่วนหนึ่งของประชาคมโลก และเพื่อเป็นการเน้นย้ำว่าไทยให้ความสำคัญกับประเด็นดังกล่าว จึงมีการผลักดันการเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน โดยลดการผลิตและใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิล ควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อการเจริญเติบโตอย่างยั่งยืน ภายใต้แนวคิด BCG Economy Model ซึ่งเป็นแนวคิดหลักของการประชุม APEC 2022 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ

ที่ผ่านมา รัฐบาลได้ส่งเสริมความมั่นคงด้านพลังงาน โดยลดการผลิตและใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิล ผ่านโครงการต่าง ๆ เช่น โครงการปลูกสตรอว์เบอร์รีในโรงเรือนเพาะปลูกไม้เมืองหนาว ณ สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จังหวัดระยอง ที่มีการนำของเสียจากโรงแยกก๊าซธรรมชาติมาสร้างโรงเรือนอุณหภูมิเย็นเพื่อปลูกพืชเมืองหนาว เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียน, โครงการผลิตเชื้อเพลิงจากปาล์มน้ำมันหรือไบโอดีเซล และการใช้พลังงานโซลาเซลล์ เพื่อส่งเสริมการผลิตและใช้พลังงานทางเลือกแทนพลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิล และโครงการโรงงานไฟฟ้าชีวมวล ที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ เป็นต้น

ยิ่งไปกว่านั้น ไทยได้ประกาศเป้าหมายมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) และเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Emissions) เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน ควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยมีการผลักดันนโยบายต่าง ๆ เพื่อลดมลภาวะและลดการใช้พลังงาน เช่น สนับสนุนให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในไทยและการนำเข้ายานยนต์ไฟฟ้า พร้อมทั้งให้สิทธิพิเศษเพื่อดึงดูดนักลงทุน เช่น การลดภาษีนำเข้า หรือการให้สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ แก่นักลงทุนที่มาตั้งฐานการผลิตในไทย เป็นต้น พร้อมกันนี้ ยังส่งเสริมให้มีการลงทุนโดยลดการใช้พลังงานหรือใช้พลังงานทดแทน ควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อม เช่น หากมีการเปลี่ยนแปลงเครื่องจักรตามเกณฑ์ที่กำหนดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน จะได้รับการยกเว้นภาษีนิติบุคคล 3 ปี รวมถึงการยกระดับการดำเนินการให้ได้มาตรฐาน GAP, FSC และ ISO เป็นต้น นอกจากนี้ ในการประชุม APEC 2022 ยังเป็นโอกาสของไทยในการนำเสนอ “เป้าหมายกรุงเทพฯ เรื่องเศรษฐกิจ BCG (Bangkok Goals on BCG Economy)” ในเวทีโลก เพื่อนำแนวคิด BCG Economy Model มาส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนในภูมิภาค โดยมีเป้าหมายสำคัญ 4 ข้อ ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ การจัดการปัญหาสภาพภูมิอากาศซึ่งรวมถึงการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม. เคาะลดค่าไฟฟ้าเหลือ 3.99 บาทต่อหน่วย มีผลทันทีถึงธันวาคม 66

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า หลังจากในการประชุมครม.ครั้งที่แล้วเมื่อวันที่ 13 ก.ย. มีการหารือเรื่องการลดค่าไฟลดลงเหลือ 4.10 บาทต่อหน่วย แต่นายกรัฐมนตรี ได้กำชับ นายพีรพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รมว.พลังงาน

เอสซีจี เดินหน้า ESG 4 Plus เร่งเปลี่ยนสู่พลังงานสะอาด จับมือชุมชนรักษ์โลก ลดเหลื่อมล้ำ

นางวีนัส อัศวสิทธิถาวร ผู้อำนวยการ สำนักงานแบรนด์ เอสซีจี กล่าวว่า “เอสซีจี มุ่งดำเนินธุรกิจอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยกลยุทธ์ ESG 4 Plus “มุ่ง Net Zero – Go Green – Lean เหลื่อมล้ำ – ย้ำร่วมมือ โดยยึดหลักเชื่อมั่น โปร่งใส” ตั้งเป้าบรรลุการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ภายในปี 2050 ด้วยการพัฒนากระบวนการผลิตสีเขียว ควบคู่กับนวัตกรรมกรีน

รทสช. ย้ำมาตรการลดค่าน้ำมัน-ไฟฟ้า เพื่อบรรเทาทุกข์ประชาชนตามที่หาเสียงไว้

นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการของคณะรัฐมนตรี (ครม.)ในการบรรเทาความเดือด

ทำทันที 'พีระพันธุ์' แจ้งข่าวดีครม.เห็นชอบกำหนดราคาดีเซลไม่เกินลิตรละ 30 บาท

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานโพสต์ เฟซบุ๊ก ถึงการลดราคาพลังงานมีเนื้อหา ว่า "วันนี้ในฐานะ

'บิ๊กตู่' สั่ง 'คลัง-พลังงาน' หามาตรการรับมือเลิกอุ้มดีเซล

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้รับทราบถึงข้อกังวลของประชาชนและภาคธุรกิจ