ไว้ใจได้! อัยการสูงสุด แจงเหตุผลสั่งตั้งคณะทำงานชำระ 6 คดีใหญ่เร่งด่วน

รองโฆษก อสส.เผย”นารี”ตั้งคณะทำงานตรวจ 6 คดีสำคัญ 5 ชุดเป็นดีกรีระดับว่าที่ อสส. เชื่อใจได้ หากพบข้อบกพร่อง มีพยานหลักฐานใหม่กฎหมายให้รื้อคดีสั่งใหม่ได้

2 มี.ค.2566 - ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนเเจ้งวัฒนะ นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยความคืบหน้า หลังน.ส.นารี ตัณฑเสถียร อัยการสูงสุด มีคำสั่งให้ตั้งคณะทำงานขึ้นเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง 6 คดีสำคัญ ที่ก่อนหน้านี้ อัยการผู้รับผิดชอบคดี มีคำสั่งไม่ฟ้อง ได้แก่คดีเผาสวนงูภูเก็ต , คดีของนายกำพล วิระเทพสุภรณ์ กับพวก , คดีซี.พี.เค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กับพวก หรือคดีที่บริษัทเครือของนายเปรมชัย กรรณสูต ถูกกล่าวหาว่าบุกรุกป่า , คดีของนายแทนไท ณรงค์กูล กับพวก , คดีบ่อนพนันออนไลน์มาวินเบตดอทคอม , และคดีจับยาเสพติดเมทแอมเฟตามีน 400,000 เม็ดที่จังหวัดนนทบุรี รวม 6 คดี โดยได้ แต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบรวม 5 คณะ โดยเร่งด่วน

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า สาเหตุที่มีการตรวจสอบทั้ง 6 คดี เนื่องมาจาก ทีมงานของอัยการสูงสุดได้ตรวจสอบข่าวต่างๆที่มีการนำเสนอต่อสื่อมวลชน และจากบุคคลหลายส่วนรวมถึงนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ที่มายื่นเรื่องร้องเรียนต่ออัยการสูงสุด และคณะทำงานเห็นว่าเป็นคดีที่อาจมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ขององค์กร จึงต้องมีการตรวจสอบเพิ่มเติมว่าคำสั่งและสำนวนคดีเป็นไปด้วยความถูกต้อง หรือไม่ และอาจมีการเรียกพนักงานอัยการเจ้าของสำนวน ผู้ที่เกี่ยวข้อง หรือสื่อมวลชนที่มีการเผยแพร่ข่าว เข้ามาให้ข้อมูลด้วย โดยหากพบว่ามีประเด็นใดที่บกพร่องก็จะรายงานต่ออัยการสูงสุดโดยเร็วที่สุด ซึ่งคาดว่ากรอบระยะเวลาจะอยู่ที่ประมาณ 1-2 เดือน

ส่วนพนักงานอัยการ เจ้าของสำนวน ทั้ง 6 คดี เบื้องต้นยังไม่ความผิดใด แต่หาก การตรวจสอบ สำนวน พบข้อบกพร่อง ก็ต้องนำเสนออัยการสูงสุดพิจารณาก่อนว่าจะดำเนินการทางวินัย อย่างไรหรือไม่ ส่วนจะถึงขั้นมีการรื้อคดีหรือไม่ ก็ต้องพิจารณา ตามข้อกฎหมาย ว่า เข้าหลักเกณฑ์ การขอรื้อคดีหรือไม่ เช่น จะต้องพบพยานหลักฐานใหม่ ซึ่งกฎหมายมีแนวทางไว้ให้อยู่แล้ว

ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุใดจึงไม่เชิญผู้เชี่ยวชาญจาก หน่วยงานอื่นๆ เข้ามาช่วยตรวจสอบ แทนที่จะเป็นอัยการตรวจสอบอัยการด้วยกันเอง รองโฆษกอัยการสูงสุดกล่าวว่า ผู้เชี่ยวชาญจากภายนอกอาจไม่ทราบถึงระเบียบและแนวทางการทำงานของพนักงานอัยการเท่าคณะทำงานที่แต่งตั้งขึ้นมา ซึ่งคณะนี้เป็นว่าที่ อัยการสูงสุดหลายท่าน ที่จะมาทำงานสานต่อภารกิจจากอัยการสูงสุดคนปัจจุบัน ซึ่งกำลังจะหมดวาระในอีกประมาณ 7 เดือน ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นและไว้วางใจคณะทำงานชุดนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลสั่งส่งตัว 'แส จิ้นเจียง' เป็นผู้ร้ายข้ามแดนตามคำร้องรัฐบาลจีน ดำเนินคดีเปิดบ่อนกาสิโนที่เมียนมา

ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า ศาลได้มีคำสั่งในคดีที่พนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้องขอ ให้ส่งตัว นายแส จิ้นเจียง เป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน

เปิดสถิติเเจ้งการคุมตัว หลัง พรบ.อุ้มหายฯบังคับใช้ 914 เรื่อง ถูกอุ้มทรมาน 3เรื่อง

รองโฆษก อสส.เผย อัยการ.-ตร.ร่วมหารือ ปฏิบัติตามกฎหมายใหม่ เปิดยอดสถิติเเจ้งการคุมตัว หลัง พรบ.อุ้มหายฯบังคับใช้เต็มรูปแบบ18-22 พ.ค.มีรายงานจับกุมตัวตั้งเเต่ 22 ก.พ. 914 เรื่อง ถูกอุ้มทรมานฯ3เรื่อง ยังไม่มีขอศาลยุติการกระทำ

'อนุทิน' จัดหนักเอาใจ 'อสม.-อสส.' อ้อนล้านเสียงเลือก ภท.

'อนุทิน' เปิดนโยบายสวัสดิการเอาใจ 'อสม. – อสส.' จัดเต็มกองทุนเงินออมให้ยืม 1 แสนบาท ตั้งสถาบัน อสม. . หวังเสียงสนับสนุนกว่าล้านเสียง กลับเข้าไปสานต่องาน สธ.

อัยการเลื่อนฟังคำสั่งคดี ‘สว.อุปกิต’ คดีฟอกเงินยาเสพติด

อัยการเลื่อนฟังคำสั่งคดี‘สว.อุปกิต’คดีฟอกเงินยาเสพติด หลังเจ้าตัวร้องขอความเป็นธรรม อสส.ให้ตรวจสอบบริษัทอื่นๆ ที่ได้รับเงินบัญชียาด้วย

'ส.ว.อุปกิต' ขอความเป็นธรรม อสส. สอบ 86 บริษัท ใช้บริการโอนเงินบัญชีเดียวกับลูกเขย

นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา เดินทางมายังสำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อยื่นคำร้องขอความเป็นธรรม ต่อ น.ส.นารี ตัณฑเสถียร อัยการสูงสุด เกี่ยวกับคดี