เช็กที่นี่! ผลโหวตปิดฉาก 'พิธา' สว.ฝั่งหนุน-8พรรคตั้งรัฐบาล หายไป 7 เสียง

เปิดผลโหวตชงชื่อ “พิธา” รอบสอง “ชวน-บัญญัติ” งดออกเสียง ด้าน “วันชัย-จรุงวิทย์” กลับลำ ส่วนผบ.ตร. ผบ.สส. ผบ.ทบ หาย

19 ก.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผลโหวตลงคะแนน 395เสียง ที่เห็นว่าชื่อของนายพิธาไม่สามารถนำกลับมาโหวตรอบสองได้ เป็นเสียงของซีกรัฐบาลรักษาการ เดิมที่ลงมติไปในทางเดียวกัน ได้แก่ พรรคภูมิใจไทย พรรคพลังประชารัฐ พรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนากล้า พรรคครูไทยเพื่อประชาชน พรรคท้องที่ไท พรรคประชาธิปไตยใหม่ ที่ลงคะแนนไม่มีแตกแถว ยกเว้นนายชวน หลีกภัย และนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ที่ลงมติงดออกเสียง

สำหรับเสียงส.ว. ที่เห็นว่าชื่อนายพิธาไม่สามารถนำกลับมาโหวตรอบสองได้ มี 211 เสียง โดยมีเสียงส.ว. 2 เสียง จากเดิมที่ลงมติสนับสนุนนายพิธาเป็นนายกฯในรอบแรก กลับมติว่า ชื่อนายพิธาไม่สามารถนำกลับมาโหวตรอบสองได้ คือ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา กับนายวันชัย สอนศิริ

ด้านผู้นำเหล่าทัพ ได้แก่ พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ ผบ.ทอ. พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผบ.ทร. พล.อ.สนิธชนก สังขจันทร์ ปลัดกลาโหม ก็ลงมติเห็นด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายที่ลงคะแนน 317 เสียง ให้ชื่อนายพิธาสามารถนำกลับมาโหวตรอบสองได้ ยังคงเป็นเสียงของ 8พรรคร่วมรัฐบาลที่ลงมติไปในทางเดียวกัน ได้แก่ พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พรรคประชาชาติ พรรคไทยสร้างไทย พรรคเพื่อไทรวมพลัง พรรคพลังสังคมใหม่ พรรคเป็นธรรม ยกเว้นพรรคเสรีรวมไทย ที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ที่ไม่ปรากฏการลงมติใดๆทั้งสิ้น

ส่วนเสียงส.ว. ที่จากเดิมเคยลงมติสนับสนุนนายพิธาเป็นนายกฯในรอบแรก จำนวน 13 เสียง แต่ในการลงมติรอบนี้ เหลืออยู่เพียง 8เสียงเท่านั้นคือ นายไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์ พล.ต.ท.ณัฏฐวัฒก์ รอดบางยาง นายเฉลา พวงมาลัย นายซากีย์ พิทักษ์คุมพล นางประภาศรี สุฉันทบุตร นายพิศาล มาณวพัฒน์ นายมณเฑียร บุญตัน และนายวุฒิพันธุ์ วิชัยรัตน์

ทั้งนี้ชื่อของ 8พรรคร่วมรัฐบาล จากเดิมตอนโหวตนายกฯรอบแรก มีเสียงสนับสนุน 324 เสียง แต่รอบนี้ได้ 317เสียง หายไป 7เสียงได้แก่ นายวันชัย สอนศิริ พ,ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา นายอำพล จินดาวัฒนา นายพีรศักดิ์ พอจิต นายสุรเดช จิรัฐิติเจริญ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส และนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์

ขณะที่คะแนนงดออกเสียง 8 เสียง เป็นส.ว. 6 คน คือ นายกิตติ วะสีนนท์ นายขวัญชาติ วงศ์ศุภรานันต์ นายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา นายพีระศักดิ์ พอจิต นายสมพล เกียรติไพบูลย์ นายอำพล จินดาวัฒนะ และส.ส.2คนคือ นายชวน และนายบัญญัติ ทั้งนี้ ในส่วนของส.ว.นายพีรศักดิ์ กับนายอำพล ได้เปลี่ยนการลงมติเป็นงดออกเสียง จากเดิมรอบแรกลงมติสนับสนุนนายพิธาเป็นนายกฯ ส่วนคนที่ลงมติไม่ลงคะแนนเสียง 1คน ได้แก่ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์

นอกจากนี้ยังมีส.ว.อีก 23คน ที่ไม่ปรากฏการลงคะแนนใดๆ อาทิ พล.อ.ฉัตรชัย สาลิกัลยะ พล.ต.อ.ดำรงศํกดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุด พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. นายอุปกิต ปางจรียางกูร นายอนุศักดิ์ คงมาลัย นายประพันธุ์ คูณมี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เด็กก้าวไกลซัดรัฐบาลลดค่าไฟแค่โปรโมชั่นต้องรอลุ้นทุก 4 เดือน!

'วรภพ' มอง 'นโยบายลดค่าไฟ' เป็นแค่โปรโมชั่น ต้องรอลุ้นทุกสี่เดือน ย้ำ ‘รบ.เศรษฐา’ ควรแก้ปัญหาที่ต้นตอโครงสร้างราคาพลังงาน

'สว.สมชาย' หนุนปรองดอง แต่ต้องไม่นิรโทษคดีมั่นคง ทุจริต ผิดอาญาร้ายแรง ม.112

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ยืนยัน ยึดมั่นหลักการสนับสนุนปรองดองนิรโทษกรรมคดีการเมือง คัดค้านนิรโทษกรรม 3 คดีมั่นคงสำคัญคือการทุจริตชาติ คดีอาญาร้ายแรง เช่น คดีฆ่ากันตายแล้วอ้างเหตุทางการเมืองและคดีความผิด ม.112

กมธ.งบฯ เล็งจัดหนักสำนักงานประมาณ-งบประมาณปี 2568

'กมธ.งบฯ' ถกปัญหาภัยแล้ง-งบสร้างฝาย เผยงบ 2567 ไร้กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ระบุร่างงบ 2568 สภาเสนอประกบคู่ร่างรัฐบาล หวังเห็นร่างงบตอบโจทย์ประชาชนที่สุด ฝ่ายค้านจ่อชำแหละวินัยใช้งบรัฐบาล

'เทพไท' หนุนออกพรบ.นิรโทษกรรมทุกกลุ่มการเมืองรวมคดี 112 เพื่อไม่ให้เหลื่อมล้ำ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรบ.นิรโทษกรรม ใครได้ใครเสีย??? ถ้าถามว่า ทำไมพรรคเพื่อไทย ไม่เอาร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล นั้น ก็น่าจะมาจากเหตุผล 3 ประการนี้ คือ

'พุทธะอิสระ' ชี้เปรี้ยงก้าวไกลหยุดลิ่วล้อด้อมส้มหมิ่นสถาบันไม่ได้ กม.นิรโทษล้างคดี 112 ก็แค่เพ้อฝัน

พุทธะอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กว่า หลังจากหัวหน้าพรรคก้าวไกลมาเจรจาความเมืองกับพุทธะอิสระ แล้วก็พูดในเชิงว่า ถ้าการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ใช้คำว่า ยกเข่งก็น่าจะถูกต้อง ยกเว้นคดีทุจริตและความผิดทางชีวิต