เปิดโลกนวัตกรรม กับ Innovation ไอเดีย ที่หวังสร้าง Impact รอบด้าน จากเวที SX Hackathon

เยาวชน คนรุ่นใหม่ นับเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนประเด็นต่างๆ ทางสังคม เรามักจะได้ยินแนวคิดการขับเคลื่อนนวัตกรรมเพื่อสังคม หรือ Social Innovation ซึ่งนับเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมได้อย่างเป็นรูปธรรม นำไปสู่การวางรากฐานทางเศรษฐกิจให้เติบโตไปได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน     

SX Hackathon เวทีการแข่งขันระดับเยาวชนเพื่อเฟ้นหาสุดยอดทีมนวัตกร ที่สามารถใช้องค์ความรู้เพื่อแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม จากความคิดสร้างสรรค์ของกลุ่มคนรุ่นใหม่ในการสร้างนวัตกรรมที่สร้างความกลมกลืนอย่างสร้างสรรค์และสร้างโอกาส สู่สังคมอย่างยั่งยืน โดยได้มีการจัดการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง ในงาน Sustainability Expo มหกรรมด้านความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน

จากงาน Sustainability Expo 2022 ในปีที่ผ่านมา ผลงานที่คว้ารางวัลชนะเลิศไป ได้แก่ผลงาน Pestation หรือเครื่องไล่แมลงด้วยคลื่นเสียง ซึ่งนวัตกรรมดังกล่าวสามารถใช้ในการทำกสิกรรมขนาดใหญ่ เพื่อลดปัญหาด้านสุขภาพของเกษตรกรที่อาจจะได้รับจากการใช้ยาฆ่าแมลง และเน้นรณรงค์ให้เกษตรกรเล็งเห็นความสำคัญของการทำการเกษตรอย่างยั่งยืน นอกจากช่วยลดปัญหาสุขภาพของเกษตรกรแล้ว ยังส่งผลดีแก่ผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อมอีกด้วย โดยผลงานชิ้นนี้ใช้ระบบการทำงานผ่านคลื่นเสียง ฮาร์มอนิก เรดาร์ และแหล่งพลังงานจากแผงโซลาร์ เชื่อมโยงระบบการทำงานผ่านอินเตอร์เน็ต

ซึ่งในปีนี้ SX2023 Hackathon จัดการแข่งขัน ในหัวข้อ “Innovation for Social Inclusion” หรือ กลมกลืนอย่างสร้างสรรค์และสร้างโอกาสสู่สังคมที่ยั่งยืน  ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 100,000 บาท โดยเป็นการแข่งขันระดับเยาวชนอายุตั้งแต่ 15 – 25 ปี ในรูปแบบประเภททีม 3 - 4 คน โดยได้รับความสนใจและมีน้องๆเยาวชนส่งผลงานเข้ามาเป็นจำนวนมาก ล้วนแล้วแต่เป็นไอเดียที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีผลกระทบเชิงบวกด้านการอยู่ร่วมกันของคนในสังคมอย่างเท่าเทียม รวมถึงผลกระทบเชิงบวกด้านสุขภาพกายและสุขภาพใจ และไอเดียเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้จริง 15 ทีมสุดท้ายที่เข้าสู่รอบ Case Pitching ผู้สนใจสามารถไปร่วมให้กำลังใจในการแข่งขันรอบสุดท้ายได้ในวันที่ 8 ตุลาคม 2566 ในงาน Sustainability Expo 2023 (SX2023)  ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

นอกจากการแข่งขัน SX2023 Hackathon ยังมีเรื่องราวน่ารู้รวมถึงนวัตกรรมเกี่ยวกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน ที่ไม่ได้มีแค่เรื่องสิ่งแวดล้อม แต่ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับเศรษฐกิจ สังคม รวมถึงการกำกับดูแลกิจการ เพื่อความยั่งยืน มาร่วมกันเปลี่ยนโลกเพื่อสมดุลที่ดี เพื่อโลกที่ดีกว่า ที่งาน Sustainability Expo 2023 (SX2023) GOOD  BALANCE, BETTER WORLD ระหว่างวันที่ 29 กันยายน - 8 ตุลาคม 2566 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  พิเศษ!! เพียงดาวน์โหลดแอป SX Application แล้วเช็คอิน และร่วมกิจกรรมในงาน สะสมพอยท์แล้วรับของที่ระลึกฟรี สามารถดาวน์โหลดได้ทาง AppStore และ Play Store

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตรียมท้องให้พร้อม อิ่มอร่อย แบบรักษ์โลก กับการกลับมาอีกครั้งของ SX Food Festival รวมตัวเชฟชื่อดังกับเมนูสุดปัง รักษ์โลก

สายกินต้องไม่พลาด กับงานนี้ “SX Food Festival” โซนเทศกาลอาหารเพื่อโลกจากเชฟชื่อดัง ที่กลับมาอีกครั้งในงาน “Sustainability Expo 2023” มหกรรมด้านความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน

เพราะเราเชื่อว่ากีฬา “สร้างคน” “สมดุลที่ดี เพื่อโลกที่ดีกว่า” กับการพัฒนากีฬา เพื่อความยั่งยืน

กีฬาไม่ใช่เพียงการแค่แข่งขัน แต่มันคือจุดเริ่มต้นของสุขภาพที่ดีในทุกช่วงวัย ทั้งสร้างความสุขและคุณภาพชีวิตที่ดีและสร้างสังคมที่มีคุณค่า

สุดสัปดาห์นี้ !!! ชวนนักกินสายรักษ์โลกมาอิ่มหนำความอร่อยที่ยั่งยืน กับเทศกาลอาหารเพื่อโลก SX FOOD FESTIVAL 2023 ณ ฮอลล์ 5 – 6 ชั้น LG ศูนย์ฯ สิริกิติ์ เริ่ม 29 กันยายน นี้

มหกรรมด้านความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน SUSTAINABILITY EXPO 2023 (SX2023) กับการปลุกกระแสด้านความยั่งยืนในมิติต่าง ๆ

รู้จัก “มูฟมี (MuvMi)” Microtransit บริการรับส่งคนไปงาน Sustainability Expo 2023 ตอบโจทย์การเดินทางไปงานรักษ์โลกให้ยั่งยืน

ในช่วงปลายเดือนกันยายน จนถึง สัปดาห์แรกของตุลาคมที่จะถึงนี้ (29 กันยายน – 8 ตุลาคม 2566) ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กำลังจะมีงานมหกรรมความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน

SX Youth Speech Contest เปิดเวทีฟังเสียงคนรุ่นใหม่..เพื่อสร้างความยั่งยืน

ในงาน Sustainabilityการรับฟังเสียงจากคนรุ่นใหม่ ในมิติต่างๆ ถือเป็นเรื่องที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ โดยเฉพาะในมุมมองของความยั่งยืน ที่ปัจจุบันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกคนหันมาใส่ใจในเรื่องดังกล่าวอย่าง

รวมพลังหยุดโลกเดือดไปด้วยกันในงาน SX 2023

กลับมาอีกครั้งกับมหกรรมด้านความยั่งยืนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียนที่ทุกคนรอคอย Sustainability Expo 2023 "พอเพียง ยั่งยืน เพื่อโลก" ที่จะชวนให้ทุกคนได้ลงมือทำอย่างจริงจัง เพื่อร่วมกันสร้างอนาคตให้โลกใบนี้น่าอยู่