'เพนกวิน' เตือนอย่าทำให้พวกเรา กลายเป็น 'เนลสัน แมนเดลา' ของประเทศไทย

แฟ้มภาพ

29 ธ.ค.2564 - เฟซบุ๊กเพจ เพนกวิน - พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak ของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ "เพนกวิน" ผู้ต้องขังในคดีมาตรา 112 และแกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าราษฎร โพสต์ "จดหมายเปิดผนึกถึงผู้บริหารศาลอาญา" มีรายเอียดดังนี้

การที่พวกท่านมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวพวกเรา ถือเป็นการหมิ่นประมาทพวกเราอย่างร้ายแรง พวกท่านกล่าวหาว่าเราเป็นพวกก่อความรุนแรงจึงจำเป็นต้องคุมขังไว้ก่อน ทั้งที่ที่ผ่านมาผมและมิตรสหายราษฎรต่างยึดมั่นในแนวทางสันติวิธีมาโดยตลอด ผมไม่เคยกล่าวปราศรัยให้ผู้ใดใช้ความรุนแรงในการต่อสู้เลยแม้แต่ครั้งเดียว มีแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ใช้กำลังกับพวกเราจนเกิดเป็นเหตุปะทะวุ่นวาย หากท่านต้องการขังคนเพื่อระงับเหตุรุนแรง เหตุใดท่านจึงไม่ไปขังตำรวจที่ทำร้ายประชาชนเหล่านั้นบ้าง หรือเพราะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐด้วยกันพวกท่านจึงหลับตาข้างเดียวให้

และในวันเดียวกับที่พวกท่านไม่ให้ประกันตัวพวกผมซึ่งยังเป็นผู้บริสุทธิ์ พวกท่านกลับให้ประกันตัวจำเลยคดีฆาตกรรมอีกรายหนึ่งที่ถูกพิพากษาให้มีความผิดแล้วด้วยซ้ำ และในปีที่ผ่านมาพวกท่านก็ให้ประกันตัวนายสุเทพ นายสนธิญาณ และแกนนำ กปปส. อีกหลายคนที่ถูกพิพากษาให้มีความผิดไปแล้ว โดยที่ยังขังพวกผมไว้ ผมอยากถามพวกท่านว่าในขณะที่พวกท่านตัดสินใจใช้อำนาจเช่นนี้พวกท่านรู้สึกตะขิดตะขวงหรือละอายใจบ้างหรือไม่ ท่านได้ถามตัวเองบ้างหรือไม่ ว่าพวกท่านกำลังทำตัวเป็นศาลลำเอียงหรือเปล่า หรือพวกท่านก็ไม่ได้ใส่ใจกับคำว่ายุติธรรมที่เขียนในชื่อองค์กรศาลสถิตย์ยุติธรรมของพวกท่าน

ที่สำคัญพวกท่านทราบหรือไม่ว่าการใช้อำนาจโดยเลือกข้างทางการเมืองเช่นนี้ เป็นการอุ้มชูรัฐบาลระบอบประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเราต่างรู้ดีว่าเป็นรัฐบาลที่สร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติมากที่สุดที่เคยมีมา การที่ท่านค้ำชูรัฐบาลก็เท่ากับว่าพวกท่านต้องร่วมรับผิดชอบกับความวิบัติที่เกิดขึ้นกับประเทศชาติจากรัฐบาลนี้ด้วย

ขอให้ท่านอย่าได้ทำให้พวกเรากลายเป็นเนลสัน แมนเดลาของประเทศไทย เพราะหากเป็นเช่นนั้นประวัติศาสตร์จะจดจำท่านไว้ไม่ต่างจากผู้พิพากษานาซีที่เคยรับใช้ระบบเผด็จการฮิตเลอร์ในที่สุด

พริษฐ์ ชิวารักษ์
28 ธันวาคม 2564
เรือนจำพิเศษกรุงเทพ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สว.สมชาย ชี้พระราชทานอภัยโทษรอบนี้ ไร้ชื่อนักโทษบิ๊กเนม ปรับเกณฑ์ใหม่เพียบ

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา

'ใบปอ' โพสต์เตรียมฟื้นสภาพร่างกาย หลังอดอาหาร 2 เดือน ลั่นพร้อมสู้ต่อ

น.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือใบปอ นักกิจกรรมเคลื่อนไหวกลุ่มทะลุวัง และผู้ต้องหาคดี ม.112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กหลังจากได้รับการประกันตัวออกจากทัณฑสถานหญิงกลางเมื่อวัน

ศาลยกฟ้อง 'เสธ.หยอย' สะสมคลังแสงไว้ถล่ม กปปส.

ศาลอาญายกฟ้อง 'พล.ท.มนัส เปาริก' ไม่ผิดคดีถูกกล่าวหาครอบครองอาวุธสงครามไว้ถล่ม กปปส. เหตุไร้หลักฐานมัดชัด มีแค่คำซัดทอดของผู้ต้องหาอื่น

'บอย ยูนิตี้' สิ้นฤทธิ์! กองปราบฯหิ้วตัวส่งศาลรับโทษคุก 4 ปี คดีปลอมเอกสารนำเข้ารถหรู

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ได้นำตัว นายอินทระศักดิ์ เตชธีรสิริ หรือบอย ยูนิตี้ จำเลยซึ่งหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ตามหมายจับของศาลอาญามาส่งศาล ภายหลังจากที่จับกุมนายอินทระศักดิ์ ได้

'พีระพันธุ์' ประกาศทำ 'รวมไทยสร้างชาติ' ให้เป็นพรรคการเมืองหลัก! ที่ประชาชนต้องเลือก

'พีระพันธุ์' ประกาศนำทัพ 'รวมไทยสร้างชาติ' ลงสนามเลือกตั้ง ระบุมาทำการเมืองไม่ใช่มาเล่นการเมือง ประกาศจะทำให้เป็นพรรคการเมืองหลักที่ประชาชนจะเลือกตลอดไป