
วันที่ 29 พฤษภานี้อัยการสูงสุดจะตัดสินใจอย่างไรกับนักโทษทักษิณ ชินวัตร ซึ่งจะไปฟังคำสั่งฟ้องคดี 112 หรือไม่ ทั้งที่อัยการคนเดิมได้สั่งฟ้องไว้แล้ว ดังนั้น เมื่อคณะดีลถูกหักข้อตกลงอย่างนี้แล้ว จึงควรใช้เป็นช่องทางทำให้ถูกต้อง
28 พ.ค.2567- นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ว่า ผลสำรวจ 1 ปีของรัฐบาลเพื่อไทยสะท้อนได้ชัดเจนถึงดีลลังกาวีล้มเหลวที่ทำให้เกิดรัฐบาลโกหกตระบัดสัตย์อยากได้อำนาจจึงกล้าโกหกประชาชน สุดท้ายจึงสิ้นศรัทธา ความนิยมชมชอบแทบสูญหาย
อีกทั้งกล่าวว่า ผลโพลสำรวจความนิยมประชาชนซึ่งทำโดยสถาบันพระปกเกล้า ในช่วง 1 ปีรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ซึ่งระบุความนิยมของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ที่บริหารประเทศมา 9 เดือนกว่าได้ลำดับ 4 ส่วนพรรคก้าวไกล ฝ่ายค้านยังไม่ได้บริหารบ้านเมืองกลับได้ความนิยมอันดับ 1 ดังนั้น นายกฯ ไม่รู้สึกอะไรบ้างเลยหรือ ทั้งที่ขยันเดินสายต่างประเทศและในประเทศมากที่สุด แต่ประชาชนยังไม่นิยม
“อะไรก็ตามถ้าจุดเริ่มไม่ถูกต้อง ต่อให้ขยันทำให้ตายถ้าผิดคำพูดกับประชาชน แล้วได้ลาภที่ไม่ควรได้ ถึงได้ไปก็ไม่สง่างาม ไม่เป็นที่ยอมรับ สิ่งสำคัญแสดงให้เห็นว่า ผู้ดีลได้ตัดสินใจผิดพลาดสูงสุด เพราะถ้าดีลถูกต้องความนิยมจะจางหายไปเหรอ”
นายจตุพร กล่าวว่า คณะดีลคิดให้พรรคเพื่อไทยจับมือกับฝ่ายยึดอำนาจปี 2557 เพื่อสกัดขวางและจัดการความนิยมของพรรคก้าวไกล แต่ไปจัดการอย่างไรพรรคก้าวไกลจึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทวีคูณ เพราะถ้าจัดการได้จริงความนิยมของพรรคก้าวไกลต้องจางหายไป แต่ขณะนี้ฝ่ายไปจัดการกลับมีความนิยมลดลงเสียเอง โดยโพลระบุเลือกตั้งใหม่พรรคเพื่อไทยได้เสียงลดลงจาก 141 เหลือ 105 ส่วนก้าวไกลได้เพิ่มมากกว่า 200 เสียงอีก
ดังนั้น จึงเป็นความผิดพลาดสิ้นเชิง เพราะอำนาจที่ตั้งสมมุติฐานเกินจริงและเป็นความเท็จแล้วจึงเป็นความหายนะของชาติ สิ่งสำคัญเคยมีประเทศใดหรือไม่ที่คณะยึดอำนาจมาจับมือและส่งมอบอำนาจที่ยึดมากลับคืนให้พรรคที่ถูกยึดอำนาจ สิ่งนี้จึงเป็นความผิดพลาด
รวมทั้งกล่าวว่า ผลโพลได้สะท้อนถึงข้อตกลงดีลที่ผ่านมานั้นผิดอย่างชัดเจน รัฐบาลเพื่อไทยบริหารมา 9 เดือนได้รับความนิยมจากประชาชนน้อยมาก เพราะที่ผ่านมาพูดเอาแต่ได้ อย่างไรก็ตามหากยืนด้วยสิ่งที่ถูกต้องแล้วบ้านเมืองก็ไม่เสียหาย แต่เมื่ออยากได้อำนาจ ตระบัดสัตย์ก็เอาและยอมแลกกับทุกสิ่งอย่างก็ทำ ท้ายที่สุดไม่ได้ดีขึ้นเลย
นายจตุพร กล่าวว่า วันที่ 29 พ.ค.นี้อัยการสูงสุดจะตัดสินใจอย่างไรกับนักโทษทักษิณ ชินวัตร ซึ่งจะไปฟังคำสั่งฟ้องคดี 112 หรือไม่ ทั้งที่อัยการคนเดิมได้สั่งฟ้องไว้แล้ว ดังนั้น เมื่อคณะดีลถูกหักข้อตกลงอย่างนี้แล้ว จึงควรใช้เป็นช่องทางทำให้ถูกต้อง
“การตระบัดสัตย์ตั้งรัฐบาลเมื่อบอกว่าถูกต้องแล้ว ทำไมคนจึงไม่เห็นด้วย แต่ความผิดพลาดแบบนี้ทำให้กิดความเสียหายต่อบ้านเมือง และยังมีอีกหลายเรื่องที่รอจะทำให้เกิดความพินาศ อีกทั้งอีกหลายโครงการของรัฐบาลตระบัดสัตย์ที่กำลังจะทำความผิดพลาดอีก ยิ่งจะทำให้เกิดวิกฤตศรัทธา โดยเฉพาะการขายข้าว 10 ปี สุ่มเสี่ยงทำให้ชื่อเสียงตลาดข้าวไทยอาจย่อยยับได้ชั่วพริบตา”
ส่วนนายเศรษฐา ไปพบนายวิษณุ เครืองาม หารือเรื่องคำร้องของ 40 สว. นั้น นายจตุพร กล่าวว่า แสดงถึงโอกาสจะขยายเวลาชี้แจงต่อศาล รธน. ออกไปอีกย่อมเป็นไปได้ แต่สิ่งนี้ยิ่งสะท้อนถึงความล้มเหลวของดีลอีกแบบหนึ่ง
ดังนั้น อัยการนัดวันที่ 29 พ.ค.ที่จะสั่งฟ้องหรือไม่นั้น ถ้าต้องเลื่อนออกไปอีก ยิ่งจะทำให้ความเชื่อมั่นถดถอยลงมาก เพราะประชาชนไม่ศรัทธากับคนโกหก ที่ไม่รักษาคำพูดทางการเมือง ซึ่งปลายทางจึงหนีไม่พ้นรัฐล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'โทน บางแค' ร้องอัยการสูงสุด ตรวจสอบหญิงอ้างเป็นอัยการโผล่เคลียร์หนี้
นายโทนทอง สุขแก่น หรือ โทน บางแค เซียนพระชื่อดัง พร้อมด้วยนายเฉลิมชัย ศรียุภักดิ์ ทนายความส่วนตัวเข้ายื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุด เรื่องขอให้ตรวจสอบพนักงานอัยการชื่อแหม่มว่าเป็นอัยการจริงหรือไม่ กรณีอยู่ในวงเจรจาเคลียร์หนี้สินกับเจ้าหนี้
'จตุพร' แนะ 'อนุทิน' กางแลนด์บริดจ์สื่อสารให้ชัด หวั่นจะเสียค่าโง่แบบตอม่อโฮปเวลล์
นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ (LIVE) รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ว่า รัฐบาลโดยนายอนุทิน ชา
'หมอตุลย์' บุกทำเนียบวันนี้ยื่นหนังสือค้านพักโทษ ‘ทักษิณ’
นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า วันนี้ในเวลา 10.30 น. จะเดินทางไปที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนทำเนียบรัฐบาล ( ปปช.เก่า)
'บิ๊กเต่า' เผยคลิปเสียงฉบับเต็มกว่า 20 ชม. คดีสินบนทองถึงมืออัยการแล้ว
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดคลิปคดีสินบนทองคำ 246 บาท ที่ระบุถึง “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อ
'มิน พีชญา' เปิดใจ! ช็อกอัยการส่งฟ้องศาล วอนเมตตาพร้อมให้ความร่วมมือ
'มิน พีชญา' ช็อกหลังอัยการส่งฟ้องคดีดิไอคอนใหม่ ย้ำพร้อมให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน วอนขอความเป็นธรรมฟ้องบนหลักฐานที่ถูกต้อง
'ทักษิณ' ลุ้น 29 เม.ย. ราชทัณฑ์ไฟเขียวพ้นคุก 11 พ.ค. พักโทษจันทร์ส่องหล้า
'บรรณพจน์' เยี่ยม 'ทักษิณ' เผยเจ้าตัวโอเคดี 'ทนายวิญญัติ' หวังราชทัณฑ์ถกด่านสุดท้าย 29 เม.ย ไฟเขียวพ้นคุก 11 พ.ค. ยันยื่นบ้านจันทร์ส่องหล้าเป็นสถานที่พักโทษ

