ขึ้น 'รถไฟฟ้า-รถเมล์' ฟรี 7 วัน! รัฐบาลล้วงงบกลางแก้ฝุ่น PM2.5

นายกฯ สั่งคมนาคม ให้ประชาชนขึ้น ‘รถไฟฟ้า – รถขสมก.’ ฟรี 7 วัน 25-31 ม.ค. แก้ปัญหา PM 2.5 เตรียมชงครม.ใช้งบกลางชดเชย 140 ล้านบาท พร้อมตั้ง 8 จุตรวจจับควันดำ

24 ม.ค. 2568 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม แถลงข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีในการให้กระทรวงคมนาคม และส่วนงานราชการอื่นๆ สนับสนุนการแก้ไขปัญหาฝุ่นควัน PM 2.5 ในกทม. ว่า ตั้งแต่วันที่ 25 – 31 ม.ค. 68 กระทรวงคมนาคมจะให้ประชาชนขึ้นรถไฟฟ้า และรถ ขสมก. ฟรี ซึ่งได้ประสานผู้ประกอบการกลุ่มบีทีเอส และบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ว่ารัฐบาลจะมีมาตรการนี้โดยส่วนที่ต้องชดเชยช่วง 7 วันนี้ จะนำรายได้ 7 วันที่ผ่านมาว่าได้รายได้เท่าไหร่ก็จะชดเชยตามนั้น แม้ว่าช่วงเปิดให้ใช้ฟรีน่าจะมีคนมาใช้จำนวนมาก แต่จะชดเชยเท่ากับ 7 วันที่ผ่านมา โดยใช้งบกลางในการชดเชยประมาณ 140 ล้านบาท ทั้งนี้ จะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขออนุมัติงบชดเชย ซึ่งคิดว่ารัฐมนตรีทุกคนจะเห็นด้วย

นอกจากนี้ กระทรวงคมนาคม ได้ตั้งจุดตรวจ 8 จุด เพื่อลดควันดำ คือ หน้าฟิวเจอร์พาร์ครังสิต, ท่าเรือคลองเตย, หน้าสวนจตุจักร, บางนา กม.1, ถ.สุวินทวงศ์ หน้าการประปามีนบุรี, ถ.พระราม 2 หน้าแขวงการทางพิเศษบางขุนเทียน, ถ.รังสิต-นครนายก และ ถ.บรมราชชนนี ขาเข้า-ออก

”เชื่อว่าจะมีประชาชนมาใช้บริการเกิน 20-30% แต่หากครบ 7 วันแล้ว ถ้าค่าฝุ่นยังไม่ลด จะมีการประเมินอีกครั้งว่าจะขยายระยะเวลาออกไปอีกหรือไม่“ นายสุริยะ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลยื้อตัดไฟกัมพูชา อ้างเตรียมการไว้หมดแล้ว อึ้ง! ขอบคุณ 'หม่องชิตตู'

'ภูมิธรรม' ยังไม่ใช้ยาแรงตัดไฟกัมพูชา หลังแก๊งคอลเซ็นเตอร์จ่อย้ายฐานจากเมียนมา ยันเตรียมรับมือแล้ว ขอบคุณ 'หม่องชิตตู' หลังประกาศร่วมมือไทย ขอว่าตามกระบวนการ

เช็กเลย! 12 เขต จมฝุ่นพิษสูงสุด ใน กทม.

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 07:00 น. ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานคร

รัฐบาลเปิดช่องทางพิเศษ ปิดความลับผู้แจ้งจับครูละเมิดทางเพศในสถานศึกษา

รัฐบาลเปิดช่องทางพิเศษปกปิดความลับให้ผู้แจ้งปลอดภัย แจ้งจับหากพบครู-บุคลากรทางการศึกษาล่วงละเมิดทางเพศ ลงโทษวินัยขั้นร้ายแรงถึงที่สุด

38 จังหวัดอ่วม! ฝุ่นPM2.5 เกินค่ามาตรฐาน กทม. ระดับสีส้มเกือบทุกเขต

ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2568 ณ 07:00 น. สรุปดังนี้