
10 ก.พ.2568-นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” เรื่อง “ยิ่งลักษณ์ ได้กลับหรือไม่ อยู่ในกำมือฝ่ายอนุรักษ์นิยม” ระบุว่า เมื่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงกระแสข่าวการเดินทางกลับไทยของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีในช่วงสงกรานต์นี้ว่า “ยังต้องดูเรื่องความเหมาะสม” ส่วนปัจจัยอะไรที่ยังทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังเดินทางกลับไม่ได้ นายทักษิณ ระบุว่า มีหลายปัจจัย นั้น
ถ้าดูการตอบคำถามของนายทักษิณต่อสื่อมวลชนในเรื่องนี้แล้ว แสดงให้เห็นว่านายทักษิณไม่มั่นใจว่า จะพาน้องสาวกลับมาก่อนสงกรานต์ตามที่เคยประกาศไว้ เพราะดีลการเมืองเดิมที่เคยตกลงไว้นั้น น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงและคลาดเคลื่อนไป เพราะฝ่ายอนุรักษ์นิยมยังไม่มั่นใจในบทบาทของนายทักษิณ ที่ช่วงหลังนี้มักจะเคลื่อนไหวแบบล้ำเส้น หรือออฟไซด์ อยู่เป็นประจำ และพยายามสื่อให้สังคมเห็นว่าตัวเองเป็นคนมีเส้น สามารถเจรจาหรือต่อรองเงื่อนไขกับพระเจ้าได้ ตอนที่ปราศรัยบนเวทีหาเสียงนายกอบจ. ศรีสะเกษ จึงทำให้ฝ่ายอนุรักษ์นิยมรู้สึกหงุดหงิดไม่สบอารมณ์ จึงยังไม่มีสัญญานไฟเขียวให้นางสาวยิ่งลักษณ์เดินทางกลับประเทศไทย ตามที่นายทักษิณต้องการและจะต้องรอพิสูจน์ท่าทีและความเคลื่อนไหวของนายทักษิณต่อไป
ส่วนที่นายทักษิณบอกว่า ยังมีหลายปัจจัยที่ทำให้นางสาวยิ่งลักษณ์เดินทางกลับประเทศไทยไม่ได้ในเร็วๆนี้ น่าจะมาจากปัจจัยเหล่านี้คือ
1.บทบาทของนายทักษิณเอง ที่แสดงบทบาทเกินขอบเขต ต้องการ แสดงบทบาทเป็นผู้มีอำนาจทางการเมืองสูงสุด
2.ผลจากการเลือกตั้งนายกอบจ.ที่พ่ายแพ้หลายจังหวัด ทำให้ฝ่ายอนุรักษ์นิยมขาดความไว้วางใจ ที่จะมอบให้เป็นตัวแทนสู้กับพรรคประชาชน
3.การเตรียมการข้อกฎหมาย ที่จะใช้อภินิหารทางกฎหมาย ยังไม่มีความพร้อม และฝ่ายอนุรักษ์นิยมยังไม่เห็นชอบ ถ้ากลับมาตอนนี้อาจต้องติดคุกจริงก่อน
4.ประเด็นของนายทักษิณเรื่องชั้น 14 ยังเป็นปัญหาคาใจของสังคม และยังอยู่ในระหว่างการสอบสวนของ ปปช.อยู่ ซึ่งผลการตรวจสอบยังไม่รู้ว่าจะเป็นการป่วยจริงหรือป่วยทิพย์
5.ถ้าหากนำนางสาวยิ่งลักษณ์กลับมา แบบนักโทษเทวดา ก็จะเป็นนักโทษนางฟ้าอีกคน ก็ยิ่งจะเพิ่มกระแสความไม่พอใจของสังคมมากขึ้นอีก
ส่วนคำถามว่า นางสาวยิ่งลักษณ์จะได้เดินทางกลับมาทันภายในปีนี้หรือไม่นั้น นายทักษิณ ตอบว่า “กำลังดูอยู่ ความจริงเขาอยากกลับตั้งแต่เมื่อวาน” ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่า ทั้งนายทักษิณและนางสาวยิ่งลักษณ์อยากกลับประเทศไทยมากๆ แต่เงื่อนไขทั้งหมดอยู่ที่นายทักษิณ จะเจรจาหรือเปิดดีลใหม่กับฝ่ายอนุรักษ์นิยมสำเร็จหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แฉเบื้องลึก! ทำไม 'ครม.อิ๊งค์' ลุกลี้ลุกลน เร่งไฟเขียว 'กาสิโน'
ายเทพไท เสนพงศ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า บ่อนกาสิโน ผลประโยชน์ลงตัว? ทราบว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี
'นิพิฏฐ์' บอกภาษีดูเหมือนเป็นของแสลงผู้นำพรรคเพื่อไทยตั้งแต่ยุคพ่อถึงลูก
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “โกงภาษี หรือ บริหารภาษี?”
คปท.บอกรัฐบาลอนุมัติกาสิโนเหมือนเร่งเชื้อเพลิงให้ติดไฟมอดไหม้ตัวเอง!
นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศ (คปท.)
'หมอวรงค์' ตั้ง 8 ข้อสงสัยรอคำตอบจากแพทยสภาในผลสอบชั้น 14
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊ก
จบแล้ว สรุปผลสอบแพทยสภา ปมทักษิณนอนชั้น 14 ชงที่ประชุมใหญ่ลงมติ 10 เม.ย.
ศ.เกียรติคุณ นพ.อมร ลีลารัศมี กรรมการแพทยสภาฯ ในฐานะประธานอนุกรรมการสอบสวนเฉพาะกิจ แพทยสภา สอบสวนกรณีนายทักษิณ ชินวัตร พักรักษาตัวที่ชั้น 14 รพ.ตำรวจเป็นเวลาร่วมหกเดือน
ย้อน ‘อุ๊งอิ๊ง’ ลืมแล้วหรือ ‘ทักษิณ’ ก็คือหนึ่งในท็อปๆคนโกงของประเทศ ที่ศาลตัดสินแล้ว
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความกรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวในการประชุมสภาฯระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า