กรมราชทัณฑ์ แจงปม 'ผู้กำกับโจ้' ข.ช. ธิติสรรค์ ปลิดชีพตนเองในคุกคลองเปรม

กรมราชทัณฑ์ แจงการเสียชีวิตของ ข.ช.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ 'ผู้กำกับโจ้คลุมถุงดำ' ในเรือนจำกลางคลองเปรม โดยพบว่าใช้ผ้าขนหนูขนาดเล็กผูกคอเสียชีวิต พร้อมยืนยันไม่มีการทำร้ายจากเจ้าหน้าที่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง

8 มีนาคม 2568 - กรมราชทัณฑ์ได้ชี้แจงกรณีการเสียชีวิตของ ข.ช.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘ผู้กำกับโจ้’ ซึ่งถูกควบคุมตัวในเรือนจำกลางคลองเปรม โดยพบว่าในช่วงเวลาประมาณ 20.50 น. ของวันที่ 7 มีนาคม 2568 ผู้ต้องขังรายนี้ได้ใช้ผ้าขนหนูขนาดเล็กผูกคอเสียชีวิตภายในห้องขัง แดน 5 ของเรือนจำดังกล่าว

กรมราชทัณฑ์รายงานว่า ข.ช.ธิติสรรค์ หรือ ‘โจ้’ ถูกคุมขังในเรือนจำตั้งแต่ปี 2564 ในคดีทุจริตและความผิดเกี่ยวกับหน้าที่ราชการ โดยได้รับการรักษาสุขภาพตามปกติและมีโรคประจำตัวหลายอย่าง เช่น ภาวะหัวใจสั่น โรควิตกกังวล และไขมันในเลือดสูง ซึ่งได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องจากเจ้าหน้าที่แพทย์ของเรือนจำ

ในช่วงก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้เยี่ยมเยียนผู้ต้องขังโดยไม่พบความผิดปกติใดๆ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ไปเยี่ยมในช่วงค่ำ พบว่า ข.ช.ธิติสรรค์ได้ใช้ผ้าขนหนูขนาดเล็กผูกคอเข้ากับประตูห้องขัง โดยพบผู้ต้องขังนั่งหลังพิงกับประตูห้องขัง ไม่มีการตอบสนองจากผู้ต้องขัง เจ้าหน้าที่จึงได้เปิดประตูห้องขังและพบว่าไม่มีชีพจรจากหลอดเลือดแดงใหญ่ที่คอ ปลายนิ้วมือซีดเขียวคล้ำ เจ้าหน้าที่จึงดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อให้การช่วยเหลือ แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตได้

หลังจากเกิดเหตุ เรือนจำฯ ได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณหน้าทางเดินของห้องขัง พบว่าไม่มีบุคคลอื่นเข้าออกห้องดังกล่าวแต่อย่างใด พร้อมทั้งแจ้งพนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ แพทย์ และเจ้าพนักงานปกครอง เพื่อดำเนินการชันสูตรพลิกศพตามกฎหมาย เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต

กรมราชทัณฑ์ยืนยันว่าไม่มีเจ้าหน้าที่เรือนจำหรือผู้ต้องขังรายใดทำร้าย ข.ช.ธิติสรรค์ และได้แสดงความเสียใจกับญาติผู้ต้องขัง พร้อมทั้งดำเนินการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้เป็นที่ปรากฏโดยทันที โดยจะดำเนินการตามมาตรฐานการปฏิบัติงานด้านการควบคุมผู้ต้องขัง (SOPs) และการปฏิบัติตามข้อกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำขององค์การสหประชาชาติในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขัง (ข้อกำหนดแมนเดลา) เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ต้องขังทุกคน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทักษิณ' ร่วมเวที 'เสก โลโซ' ร้องเพลงใจสั่งมา ในเรือนจำกลางคลองเปรม

"ทักษิณ" ขึ้นเวทีเรือนจำฯ ควงไมโครโฟนร้องเพลง "ใจสั่งมา" บรรยากาศอบอุ่นมวลความสุข เพื่อนผู้ต้องขังกว่า 1,000 คน ต่างลุกโชว์สเต็ปแด๊นซ์

ดีเอสไอเผยคืบหน้าคดีคุกวีไอพี อธิบดีราชทัณฑ์ ยันขรก.ทุจริตต้องถูกลงโทษ

"ดีเอสไอ" เร่งสอบเส้นทางเงินผู้ต้องขังชาวจีน พร้อมเรียกเจ้าหน้าที่และอดีต ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ให้ปากคำครบทุกฝ่าย

ป.ป.ช. สอบคุกวีไอพี ไล่เช็กกล้อง-เส้นทางนำคนนอกเข้าเรือนจำ

ป.ป.ช.ลุยตรวจเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เปิดปฏิบัติการเชิงรุกสอบสิทธิพิเศษ “ผู้ต้องขังจีนเทา” ไล่เช็กกล้อง-เส้นทางนำคนนอกเข้าเรือนจำ จ่อรายงานบอร์ดป.ป.ช.พิจารณาต่อ

กสม. มีมติสอบ 'คุก VIP' ส่อละเมิดสิทธิ เรียกหน่วยเกี่ยวข้องแจง

'กสม.' มีมติตรวจสอบ กรณีพบห้องวีไอพีของผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ส่อเลือกปฏิบัติละเมิดสิทธิ จ่อเชิญหน่วยเกี่ยวข้องให้ข้อมูล

ครอบครัวชินวัตร โชว์ภาพเยี่ยม 'ทักษิณ' แบบใกล้ชิดที่สุด โอกาสพิเศษช่วงปีใหม่

ครอบครัวชินวัตรเยี่ยม “ทักษิณ” ครั้งที่ 20 แบบใกล้ชิดในโอกาสพิเศษช่วงปีใหม่ที่คลองเปรม "อิ๊งค์-โอ๊ค"อุ้มภาพร่วมเฟรมพ่อในชุดนักโทษ โชว์สุขภาพสดใส ระบุได้นั่งกินข้าวโต๊ะเดียวกัน 2 ชั่วโมงเต็ม ทั้งก๋วยจั๊บ–แฮมเบอร์เกอร์ พร้อมพูดคุยยาวเรื่องน้ำท่วมภาคใต้