'อดีตผู้พิพากษาอาวุโส' ตั้งคำถาม 7 ข้อ คดีป่วยทิพย์ชั้น 14 นัดที่สองของศาลฎีกา

4 ก.ค.2568 - นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฏีกา โพสต์เฟซบุ๊ก  เรื่อง คดีป่วยทิพย์ชั้น 14 นัดที่สองของศาลฎีกา มีเนื้อหาดังนี้
----
วันที่ 4 กรกฎาคม 2568 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะมีการไต่สวนพยานกลุ่มแพทย์พยาบาล ทั้งจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ, ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ และโรงพยาบาลตำรวจ

1)เพื่อศาลจะได้ทราบว่า ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นผู้ต้องขังเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2566 ป่วยกายหรือป่วยจิตอะไร แพทย์พยาบาลได้ตรวจอาการป่วยและรักษาพยาบาลอย่างไร มีความจำเป็นที่ต้องได้รับการบำบัดรักษาเฉพาะด้าน หรือถ้าคงรักษาพยาบาลอยู่ในเรือนจำจะไม่ทุเลาดีขึ้น หรือไม่

2) หากถึงขั้นต้องส่งตัวทักษิณออกไปรักษานอกเรือนจำ เหตุใดจึงไม่ไปรับการตรวจรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กัน และมีเพียงรั้วกั้นอาณาเขต

3) กระบวนขั้นตอนในการให้ทักษิณออกไปรักษานอกเรือนจำ ทำถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับหรือไม่อย่างไร

4) เมื่อเดินทางออกจากเรือนจำยามวิกาลเวลา 23.59 น. ถึงโรงพยาบาลตำรวจเวลา 00.20 น. ของวันรุ่งขึ้น ทักษิณไปรับการตรวจวินิจฉัยที่แผนกใด มีการรักษาอย่างไร เหตุใดทักษิณจึงไปอยู่ในห้องวีวีไอพีชั้น 14 ซึ่งมีความหรูหราเหมือนโรงแรม 5 ดาว

5) ตลอดเวลา 179 วัน ที่อยู่ในโรงพยาบาลตำรวจ มีการตรวจรักษาพยาบาลอย่างไร กินยาอะไรบ้าง โรงพยาลจัดอาหารการกินให้ทักษิณอย่างไร มีใครมาเยี่ยมไข้ทักษิณบ้าง มีผู้คุมจากเรือนจำมาทำหน้าที่หรือไม่ เหตุใดจึงไม่มีกล้องวงจรปิด เหตุใดจึงต้องอยู่รักษาถึง 179 วัน โรงพยาบาลเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลจากทักษิณเท่าใด

6) ข้อเท็จจริงเหล่านี้คณะกรรมการ ปปช. ควรจะได้รับจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ และโรงพยาบาลตำรวจ ตั้งแต่ต้นแล้ว แต่หน่วยงานดังกล่าวไม่ยอมส่งให้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวชระเบียน จึงทำให้การตรวจสอบของ ปปช. ไม่คืบหน้าพอที่จะดำเนินคดีอาญาแก่บุคคลที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือทักษิณให้ไม่ต้องติดคุกแม้แต่วันเดียวตามที่ถูกกล่าวหา

7) ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาฯ จึงต้องออกแรงไต่สวนให้ได้ความจริง อันเป็นการตรวจสอบของยอดพีระมิดในกระบวนการยุติธรรม แทนที่ฐานพีระมิดจะตรวจสอบแล้วฟ้องต่อศาล จนศาลฎีกาฯ ได้ข้อเท็จจริงว่า มีการจำคุกทักษิณตามหมายจำคุกเมื่อคดีถึงที่สุดครบถ้วนแล้วหรือไม่ แล้วดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

วัส ติงสมิตร
นักวิชาการอิสระ
4/7/68

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทย ชูเครือญาติ 'ชินวัตร' นั่งแคนดิเดตนายกฯ อันดับ 1

"เพื่อไทย ชู "ยศชนัน" นั่งแคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 ชี้ไม่เป็นปัญหาถูกมองหนีไม่พ้นตระกูลชินวัตร ลั่นเป็นโอกาส-จุดเด่น รับเป็นหน้าใหม่การเมือง เชื่อเวลา 2 เดือน ชนะใจปชช.ได้ พร้อมยัน ไม่ถูกครอบงำจาก “เยาวภา” ด้าน “สุริยะ” ยังมั่นใจ ถึงเป้า 200 ที่นั่ง ขณะที่ “จุลพันธ์” ประกาศพร้อมฝ่าด่านอำนาจรัฐ กระสุน กระแสชาตินิยม สู่ชัยชนะด้วยนโยบาย

เกมแห่งพันธมิตรที่จบลงไม่ไกลเกินคาด 'ส้ม' ถูก 'น้ำเงิน' ต้มจนเปื่อย กว่าจะรู้ตัวก็สายเกินแก้

นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา และอดีตประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ การเมืองสารขัณฑ์: เกมแห่งพันธมิตรที่จบลงไม่ไกลเกินคาด มีเนื้อหาดังนี้

'อิ๊งค์' โพสต์ภาพคู่ 'ทักษิณ' สุขสันต์วันพ่อ อดทนไว้ เราจะได้ไปเที่ยวรอบโลกด้วยกัน

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ภาพถ่ายร่วมกับนายทักษิณ ชินวัตร พร้อมระบุข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า

'อดีตผู้พิพากษา' อธิบาย 'ปิดงานงดจ้าง' กับ 'หยุดกิจการ' เหตุข้อพิพาทแรงงาน 'ไดกิ้น '

นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา และอดีตประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ ปิดงานงดจ้างกับหยุดกิจการ มีเนื้อหาดังนี้

รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ