ทภ.2 พบหลักฐาน 80% ระเบิดถูกวางใหม่ ตั้งกรรมการสอบ-จี้เขมรแสดงหลักฐาน

กองทัพภาคที่ 2 เตรียมแถลงข่าววันนี้ หลังตรวจพบวัตถุระเบิดน่าจะถูกวางใหม่ในเขตไทย แม่ทัพภาคที่ 2 ตั้งคณะกรรมการสอบ พร้อมทวงถามกัมพูชาให้นำหลักฐานมาชี้แจง หากปฏิเสธไม่เกี่ยวข้อง

19 กรกฎาคม 2568 - ความคืบหน้าจากกรณีกำลังพลจากหน่วยร้อย ร.6021 ปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนรักษาความสงบในพื้นที่ช่องบกและประสบเหตุเหยียบกับระเบิด ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย

โดยวานนี้ (18 ก.ค.) กองทัพภาคที่ 2 ส่งหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดและพิสูจน์หลักฐาน ได้เดินทางลงพื้นที่ช่องบก จุดเกิดเหตุเข้าไปเก็บหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อนำพิสูจน์ทราบ

ล่าสุดผลการพิสูจน์ 80% เป็นระเบิดวางใหม่ไม่ใช่ของเก่า โดย พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเพื่อรายงานผู้บังคับบัญชาและดำเนินการในขั้นตอนอื่นต่อไป

สำหรับกรณีที่ทางกัมพูชา กล่าวอ้างไม่ได้เป็นผู้วางระเบิด พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าพื้นที่ถูกวางระเบิดเป็นพื้นที่ฝ่ายไทยนั้น แม่ทัพภาคที่ 2 เรียกร้องให้กัมพูชานำหลักฐานมายืนยันกับฝ่ายไทย

อย่างไรก็ตามในวันนี้กองทัพภาคที่ 2 เตรียมแถลงข่าวเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนรับทราบ ส่วนแม่ทัพภาคที่ 2 เดินทางตรวจความเรียบร้อยปราสาทตาเมือนธม จังหวัดสุรินทร์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผอ.JIC' ลั่นไม่ได้ให้เชื่อไทย แต่ขอโลกเช็กข้อเท็จจริง ย้ำเคารพ UN

'ผอ. JIC ไทย' ลั่นไทยไม่ได้ขอให้โลกเชื่อเรา แต่ขอให้โลกตรวจสอบข้อเท็จจริง ย้ำเคารพ UN-สิทธิมนุษยชน แต่ต้องรับฟังสองฝั่งชายแดน

ไม่มีอะไรใหม่! สีหศักดิ์บอกปม 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรองแผนที่ 1 ต่อ 200,000

'สีหศักดิ์' ไม่กังวล 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรอง MOU 2543-แผนที่ 1 ต่อ 200,000​ ชี้ไม่มีอะไรใหม่ ยอมรับไทยต้องเดินหน้า UNCLOS หลัง 'กัมพูชา' เมินเจรจาทวิภาคี เตือนกรรมการสิทธิฯระวังตกเป็นเครื่องมือเขมร​

กต.กระทุ้งUN นายกฯโต้เขมร ไม่ให้ใครบังคับ

นายกฯ ชี้ปมเขมรลากเอ็มโอยู 43 อ้างยูเอ็นเจรจาไทย ลั่นไทยมีหลักการไม่ให้ใครบังคับได้ กต.ส่ง จ.ม.ถึง “เจนีวา” แจงรายงาน “ทอม แอนดรูว์ส” กระทบ "ความเป็นกลาง-เที่ยงธรรม" คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนฯ “สีหศักดิ์” ซัด “กัมพูชา” ใช้ปมพาดพิงไทยโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง

รมว.กห.จีน เปิดอกคุย 'บิ๊กดุลย์' ปมป้อนอาวุธเขมร ยันวางตัวเป็นกลาง

รมว.กลาโหมจีน เปิดอก คุย 'บิ๊กดุลย์' ปมป้อนอาวุธกัมพูชา ชี้สองประเทศคือมิตรที่ดีต้องวางตัวเป็นกลาง ด้าน รมว.กห.ไทย ใช้นอกรอบซักส่งอาวุธเพิ่ม