กองทัพบกจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ ทหารกล้า 3 นายที่เสียชีวิตจากเหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา “พล.อ.พนา” ร่วมสดุดีหน้าหีบศพที่สิงห์บุรี พร้อมมอบสิทธิ–สวัสดิการแก่ครอบครัว ขณะที่อีก 2 พิธีจัดพร้อมกันที่หนองบัวลำภู–โคราช โดยมี “ผช.ผบ.ทบ.” เป็นประธาน กองทัพย้ำจะดูแลครอบครัวผู้เสียสละอย่างดีที่สุด
31 กรกฎาคม 2568 - กองทัพบกร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม และส่วนราชราชการพื้นที่ จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพทหารกล้าที่สละชีพ เพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติ จากเหตุการณ์พื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา โดยในวันนี้ พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้เดินทางไปพื้นที่ จ.สิงห์บุรี เป็นประธานพิธีพระราชเพลิงศพของ ส.อ.จิรายุส อินทุมาน สังกัด หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ ซึ่งเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ภูมะเขือ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 25 ก.ค.68 ณ วัดโพธิ์ขาวพอก อ.เมือง จ.สิงห์บุรี
ทั้งนี้กองทัพบกได้ดำเนินการปูนบำเหน็จพิเศษ 9 ขั้น ขอพระราชทานยศทหารเป็นพันตรี พร้อมมอบเงินพระราชทาน, สินไหมทดแทนภัยสงคราม, ประกันชีวิตกองทัพบก, เงินช่วยเหลือ และบำเหน็จตกทอดให้กับทายาท รวม 3,013,672 บาท และได้รับสิทธิบรรจุทายาททดแทนต่อไป
นอกจากนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้มอบให้คณะผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพบก ร่วมเป็นเกียรติในพิธีพระราชทานเพลิงศพของทหารหาญ อีก 2 นายในพื้นที่ของกองทัพภาคที่ 2 คือ
พิธีพระราชเพลิงศพของ ส.ท.ศราวุธ นามสวัสดิ์ ตำแหน่ง หน.ชุดยิง หมู่ ปล. มว.ปล.ร้อย อวบ. ร.8 พัน.1 กองพลทหารราบที่ 3 ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุปะทะระหว่างปฏิบัติหน้าที่พิทักษ์ชายแดนไทย – กัมพูชา เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 68 ณ ศิลาพัฒนาราม อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู โดยมี พล.อ. ชิษณุพงศ์ รอดศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธาน โดยกองทัพบกได้ดำเนินการปูนบำเหน็จพิเศษ 9 ขั้น ขอพระราชทานยศทหารเป็นร้อยเอก พร้อมมอบเงินพระราชทาน, สินไหมทดแทนภัยสงคราม, ประกันชีวิตกองทัพบก, เงินช่วยเหลือ และบำเหน็จตกทอดให้กับทายาท รวม 2,596,616 บาท
พิธีพระราชเพลิงศพของ พลทหาร ญาณพัฒน์ โคตรสาชา ตำแหน่ง พลกระสุน ร้อย อวบ.ร.3 พัน.2 กองพลทหารราบที่ 3 ซึ่งเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ ปราสาทโดนตวล อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ วันที่ 26 ก.ค. 68 ณ วัดสุทธิจินดา อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยมี พล.อ.วสุ เจียมสุข ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธาน โดยกองทัพบกได้ดำเนินการปูนบำเหน็จพิเศษ 7 ขั้น ขอพระราชทานยศทหารเป็นสิบเอก พร้อมมอบเงินพระราชทาน, สินไหมทดแทนภัยสงคราม, ประกันชีวิตกองทัพบก, เงินช่วยเหลือ และบำเหน็จตกทอดให้กับทายาท รวม 2,088,828 บาท
ทั้งนี้กองทัพบกขอสดุดี ทหารกล้าที่สละชีพเพื่อปกป้องอธิปไตยและผืนแผ่นดินเกิดด้วยชีวิต เป็นวีรบุรุษของชาติที่จะถูกจารึกไว้ในหัวใจของคนไทยตลอดไป ทั้งนี้ กองทัพบกจะดูแลสิทธิและสวัสดิการแก่ครอบครัวและทายาท เพื่อเชิดชูเกียรติแห่งความเสียสละอันยิ่งใหญ่อย่างดีที่สุด.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' ลั่นไม่ยอมรับรายงาน UN ของ 'ทอม แอนดรูว์' ปมชายแดนไทย-กัมพูชา
นายกฯ ชี้ปมเขมรลากเอ็มโอยู 43 อ้างยูเอ็นเจรจาไทย ลั่น ไทยมีหลักการไม่ให้ใครบังคับได้
‘สุรเดช’ ซัด ‘รมว.กลาโหม’ พูดบั่นทอนทหาร ลั่นเหตุยิงทหารพรานต้องไล่ล่าถึงที่สุด
'สุรเดช' ประณามผู้ก่อเหตุยิงทหารพราน จวก 'รมว.กลาโหม' พูดบั่นทอนกำลังใจผู้ใต้บังคับบัญชา ลั่น อุกอาจแบบนี้ต้องไล่ล่า ตาต่อตา ฟันต่อฟัน ไม่อย่างนั้นย่ามใจ ติง พูดคุยสันติสุข ถูกฝาถู
'หัวหน้า ปชป.' แนะวิธีดับไฟใต้! ต้องเดินหน้าพูดคุยควบคู่บังคับใช้กฎหมาย
หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุ การแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ รัฐบาลต้องเดินหน้าพูดคุยควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมาย
เพจดังถาม ‘ด้อมส้ม’ เหนื่อยไหม ท้อไหม ต้องแบก ‘รอมฎอน’
เฟซบุ๊กเพจ “เปิดโปง BRN” โพสต์ตั้งคำถามถึงผู้สนับสนุนพรรคประชาชน กรณี “รอมฎอน ปันจอร์” สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน
สส.รอมฎอน ขวางไล่ล่ากลุ่มก่อความไม่สงบ หวั่นกระทบความเชื่อมั่นประชาชน
"รอมฎอน ปันจอร์" สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ระบุว่าการใช้กำลังและการส่งสัญญาณไล่ล่าผู้ก่อเหตุควรประเมินผลกระทบในระดับยุทธศ
ผบ.ทบ.ลงนราธิวาส กำชับอุดช่องโหว่ ยกระดับมาตรการรับมือไฟใต้
ผบ.ทบ.ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ความมั่นคง จ.นราธิวาส หลังเหตุโจมตีจุดตรวจ กำชับทุกหน่วยทบทวนบทเรีย















