12 ธันวาคม 2568 - เวลา 22.00น. ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวการหารือทางโทรศัพท์กับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดยมี นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ร่วมรับฟังการสนทนาด้วย
โดยนายกฯ ยอมรับว่าในวงหารือมีการพูดถึงเรื่องการลดภาษีสหรัฐฯด้วยว่า “คุยครับ” ท่านก็ให้สัญญานรับรองจะให้ประเทศไทยดีกว่าประเทศอื่น ซึ่งท่านบอกว่า ก่อนหน้านี้ที่คุยกันลืมสั่งไปงานท่านเยอะ
เมื่อถามว่า นายโดนัล ทรัมป์ ได้กำหนดหรือไม่ว่าจะลดภาษีให้ประเทศไทยเมื่อใด นายอนุทิน กล่าวว่า เราทำหน้าที่ของเรา ถึงเวลานางศุภจี ไปเจรจา สิ่งที่ผู้นำทั้งสองประเทศคุยกันไว้ได้ยกขึ้นมา ซึ่งท่านไม่ลืมแน่นอน เพราะเป็นการพูดกันครั้งที่สองแล้ว เป็นแนวโน้มที่ดี และท่านเป็นคนที่ถามมาเอง ซึ่งตนได้แจ้งไปว่าเรื่องภาษียังไม่ไปไหนเลย ก็รอนายโดนัล ทรัมป์ลดภาษีให้เพิ่มขึ้นอยู่ ซึ่งท่านบอกว่า “ขอโทษที และจำเรื่องนี้ได้ และบอกว่าลืมไป เดี๋ยวจะจัดการ” และท่านไม่ได้มากดดัน ไม่ได้มีท่าทีจะมาผูกกันกับปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา
เมื่อถามว่านายโดนัล ทรัมป์ ได้บอกหรือไม่ว่าจะลดภาษีให้เท่าไหร่ นายอนุทิน กล่าวว่าเดี๋ยวให้นางศุภจีไปอ้อนให้ได้เยอะๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘หนู’ลั่นไม่บ้าจี้ พูดคุยเปิดด่าน กองทัพคุมเข้ม
“อนุทิน” เผยดึงข้อศอก “ฮุน มาเนต” คุยปมชายแดน ย้ำไม่ต้องการขัดแย้งกัน ลั่นไม่มีพูดเรื่องเปิด-ปิดด่าน
‘อนุทิน’เมินปรับคณะรัฐมนตรี
"นายกฯ" บอกผลงาน "รมต.ภท." ไม่ต้องวัด KPI มีแต่ “อนุทิน PI” ยันยังไม่ปรับ ครม. ลั่นคุย “ไชยชนก” ทุกเรื่อง
'อนุทิน'ขันนอต'รมต.สีน้ำเงิน' หนีมรสุมการเมือง-ไร้ผลงาน
ในช่วงเวลาเพียง 2 เดือนเศษของรัฐบาลที่มี “อนุทิน ชาญวีรกูล” เป็นนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ยังอาจเร็วเกินไปที่จะตัดสินอนาคตว่าจะอยู่ครบเทอมหรือไม่ แต่ก็ต้องยอมรับว่าช่วงที่ผ่านมาต้องเผชิญกับประเด็นทางการเมืองหลายเรื่องที่ต้องชี้แจงและบริหารจัดการอย่างต่อเนื่อง
นายกฯ เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบรูไน ระหว่างประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย สมัยพิเศษ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทสมเด็จพระราชาธิบดีฮาจี ฮัซซานัล บลเกียะฮ์
หนูยึดEECไม่ร้าวพิพัฒน์ ล้วงรายได้กฟผ.อุ้มค่าไฟ
นายกฯ ดึง “อีอีซี” ออกจากมือ “พิพัฒน์” มาดูแลเอง หลังเคลียร์กันสัปดาห์ก่อน
'อนุทิน' เผยบินรัสเซีย พบนายกฯกัมพูชา ขอคนไทยไม่ต้องกังวล ไม่มีอะไรเสียหายแน่นอน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย สมัยพิเศษ (ASEAN-Russia Commemorative Summit) ระหว่างวันที่ 16–19 มิ.ย.นี้ ว่า น่าจะมีโอกาสได้พบกับนายกรัฐมนตรีกัมพูชา

