อังคาร, 28 มิถุนายน 2565

สภาพอากาศวันนี้
THAILAND 34.6°C/27.5°C

คุณภาพชีวิต

เช็กอาการโรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia) ทำให้ภรรยา 'วิล สมิธ' ถูกล้อเลียน

กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงไปทั่วโลก สำหรับการที่ ‘วิล สมิธ’ ได้เดินขึ้นไปตบหน้าดาวตลก “คริส ร็อก” กลางเวทีประกาศรางวัลออสการ์

'หมอยง' ว่าด้วย 'โรคใหลตาย' ในประเทศไทย

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้

'วิตามิน บี' อาหารเสริมที่ช่วยลดการเกิดภาวะ 'ใหลตาย'

หลังจากที่นักแสดงวัยรุ่น บีม-ปภังกร ฤกษ์เฉลิมพจน์ ที่มีผลงานมากมาย อาทิ น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์, สัมผัสพิศวง ตอน โจ๋ผู้กล้า , ซีรีส์เคว้ง ที่ฉายทางเน็ตฟลิกซ์ ฯลฯ ได้เสียชีวิตอย่างกะทันหัน

บรูกาดาซินโดรม ‘ไหลตาย’ ป้องกันได้ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตหมั่นตรวจหัวใจ

“โรคไหลตาย” หรือ กลุ่ม “อาการบรูกาดา ซินโดรม” (Brugada Syndrome) ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากการที่คลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากกรรมพันธุ์ ที่มีภาวะคลื่นหัวใจผิดปกติ โดยเฉพาะกลุ่มชายวัยทำงาน ที่อาศัยอย่างทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ซึ่งเดินทางไปทำงานในต่างประเทศ หรือต่างถิ่นฐานในบ้านเราก็ตาม ที่สำคัญโรคไหลตายมักพบได้ในผู้ชายอายุน้อย และพบได้ในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง นอกจากนี้พฤติกรรมของการบริโภคอาหาร ที่กระตุ้นให้กลูโคสหรือน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งเป็นผลทำให้โพแทสเซียมในร่างกายต่ำ และนำมาซึ่งการกระตุ้นให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ จึงทำให้เกิดเหตุของการเสียชีวิตในวันนั้นหรือเวลานั้น หรือเสียชีวิตกระทันนั่นเอง เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากโรคไหลตาย

เปิดสาเหตุ และ ความเสี่ยงของ 'โรคใหลตาย' ความตายที่มาโดยไม่รู้ตัว

มีข่าวช็อกในวงการบันเทิงอีกครั้ง เมื่อมีรายงานข่าวว่า ‘บีม ปภังกร ฤกษ์เฉลิมพจน์’ เสียชีวิต อย่างกะทันหัน ขณะนอนหลับ