'ยศชนัน' ระดมนักวิชาการร่วมสำรวจวงเวียนใหญ่ ติดเซ็นเซอร์ ตรวจจับการเคลื่อนไหวของดิน หากเอียงหรือทรุดจะแจ้งเตือนผ่านแอพฯ

13 ก.ค. 2569 -ศ. ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พร้อมด้วย ศ. ดร.สมปอง คล้ายหนองสรวง ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ศ. ดร.อมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย และทีมวิจัยภายใต้กองทุน ววน. ร่วมกันลงพื้นที่บริเวณวงเวียนใหญ่ เพื่อพัฒนาและยกระดับการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ตรวจวัดโครงสร้างอาคาร สู่การขยายผลต่อเนื่องในการแก้ปัญหาพิบัติภัย

รองนายกรัฐมนตรี และ รอว. มอบนโยบายให้ สกสว.และนักวิจัยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมสำรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ เพื่อสร้างความปลอดภัยของประเทศ โดยกระทรวง อว. พร้อมให้คำสนับสนุนโดยให้นักวิจัยพัฒนาระบบติดตามและตรวจวัดโครงสร้างอาคารเพื่อเป็นมาตรฐานการก่อสร้างและเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ในอนาคตอยากให้ขยายระบบติดตามการรั่วของน้ำ ระดับน้ำและความขุ่น รวมถึงระบบตรวจวัดอุโมงค์ อาคาร และการทรุดตัวของดินแบบเรียลไทม์ โดยเฉพาะจุดเชื่อมต่อที่เป็นจุดเสี่ยงเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้แก่ประชาชน โดยจะต้องประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ศ. ดร.อมร ระบุว่าขณะนี้ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว น้ำไหลเข้าอุโมงค์น้อยลง โดยใช้มาตรการอัดฉีดสารเคมีให้ดินแข็งตัว ส่วนรอยร้าวไม่ขยายตัวเพิ่มขึ้น และไม่พบการเอียงตัวของอาคารเพิ่มขึ้น แต่ก็ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์จนมั่นใจ เนื่องจากประชาชนเกิดความตกใจที่มีเหตุทรุดตัวต่อเนื่อง

ด้าน ผศ. ดร.ประกิต ชมชื่น จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ได้นำระบบตรวจวัดและติดตามการทรุดของดินและการเอียงของอาคารแบบเรียลไทม์ซึ่งประกอบด้วยเซนเซอร์จำนวนมากที่มีความแม่นยำสูง เข้าสำรวจเพื่อวัดการเอียงตัวและติดตามการเอียงตัวของโครงสร้างอาคารที่ได้รับผลกระทบจากการทรุดตัวของดิน การเอียงตัวจะถูกตรวจวัดทุกวินาที เซนเซอร์ทุกตัวจะส่งข้อมูลเข้าไปยังหน่วยประมวลผลกลางเพื่อเก็บรวบรวม วิเคราะห์ และแสดงผลผ่านอินเตอร์เน็ตให้เห็นผลกระทบต่ออาคารสิ่งปลูกสร้างได้ตลอดเวลา ทั้งยังส่งการแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชันได้ทันทีเมื่อโครงสร้างมีความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายเกินเกณฑ์ที่กำหนด ผู้เกี่ยวข้องสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ผ่านเว็บไซต์ที่จัดเตรียมไว้สำหรับรายงานข้อมูล เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับตัดสินใจดำเนินการได้ทันที

ขณะที่ทีมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผศ. ดร.อมรเทพ จิรศักดิ์จำรูญศรี ผู้ช่วยคณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และ รศ ดร. พรหมพัฒน ธัญสิริชัยศรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้นำเทคโนโลยีโฟโตแกรมเมตรี (photogrammetry) ผนวกกับ AI และเลเซอร์สแกน 3 มิติ ในการสำรวจรังวัดเพื่อทำแผนที่จำลองจากภาพถ่าย ซึ่งสามารถระบุตำแหน่งที่ได้รับความเสียหายและการเอียงตัวของอาคารได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ สามารถเห็นข้อมูลเชิงระบบพื้นที่อย่างเป็นระบบมากขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยศชนัน' แจงงบ อว. ปี 70 ปั้นทรัพยากรมนุษย์ทักษะสูง เปลี่ยนมหาวิทยาลัยเป็นศูนย์บ่มเพาะ

นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ชี้แจงว่า ตนขอขอบคุณทุกข้อเสนอแนะของเพื่อนสมาชิกโดยขออธิบายถึงกรอบการทำงบประมาณของกระทรวงอว.

'ยศชนัน' ประกาศวิสัยทัศน์กลางเวทีสัมมนาวิชาการ 'NATURE POSITIVE THAILAND' ในงาน SITE 2026 ชี้ไทยต้องก้าวข้ามการลดคาร์บอนสู่การฟื้นฟูธรรมชาติเชิงบวก

"ยศชนัน" ประกาศวิสัยทัศน์กลางเวทีสัมมนาวิชาการ "NATURE POSITIVE THAILAND" ในงาน SITE 2026 ชี้ไทยต้องก้าวข้ามการลดคาร์บอนสู่การฟื้นฟูธรรมชาติเชิงบวก เล็งดึง AI และเทคโนโลยีขั้นสูง ปั้นสตาร์ตอัปสายเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม พลิกโฉมความหลากหลายทางชีวภาพ ให้เป็นเครื่องยนต์เศรษฐกิจใหม่ของประเทศ

'ยศชนัน' เผยมติ กพช. เพิ่มเบี้ยคนพิการ จาก 800 เป็น 1,000 บาท ชงเข้าครม. เดือนนี้

“ยศชนัน”เตรียมชงครม.ไฟเขียว เพิ่มเบี้ยคนพิการเป็น 1,000 บาท- ทุ่มงบ 141 ล้านบาท ทำกายอุปกรณ์ผู้พิการ -เตรียมจ่ายค่าตอบแทนผู้ช่วยดูแลคนพิการ

'ยศชนัน' มั่นใจไม่มีปัญหา ภูมิใจไทยกลับลำ เลิกหนุนร่างรัฐธรรมนูญฉบับเพื่อไทย

นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ถอนชื่อออกจากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรค พท. ว่า ทราบเรื่องแล้ว