'จุรินทร์' นำทัพผลไม้ไทยบุกตลาดผลไม้พรีเมี่ยมญี่ปุ่น-เกาหลีใต้

30 ต.ค.2564 - นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ติดตามนโยบายเชิงรุกด้านสินค้าผลไม้และการกระจายผลไม้ของไทยทั้งภายในประเทศและส่งออกไปยังต่างประเทศให้มีประสิทธิภาพ ภายหลังจากออกมาตรการบริหารจัดการผลไม้เชิงรุกล่าสุด ประกาศมาตรการผลไม้เชิงรุก 17+1 มาตรการ รองรับผลไม้ปี 2565 ที่จะออกไตรมาสแรกและไตรมาสสองของปีหน้าโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดูแลราคาผลไม้ในปี 2565 เพื่อให้มีความเสถียรภาพและเป็นธรรมแก่เกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ ให้ผู้ประกอบการส่งออกได้เตรียมความพร้อมการจัดการผลไม้ส่งออกล่วงหน้าแบบครบวงจร

“มาตรการผลไม้เชิงรุก 17+1 มาตรการของท่านจุรินทร์นั้น ถือว่าเป็นมาตรการที่บูรณาการทำงานเชิงรุกของกระทรวงพาณิชย์ ทั้งในและต่างประเทศ ทั้งนี้ การสร้างโอกาสทางการค้าของผลไม้ไทยในต่างประเทศ มีการดำเนินการสำหรับการอบรมให้ความรู้ผู้ประกอบการไทยและเกษตรกรสินค้าผลไม้เข้าใจการส่งออกสินค้าผลไม้ไปยังตลาดต่างประเทศ รวมถึงให้ทีมเซลล์แมนจังหวัดและทีมเซลล์แมนประเทศช่วยประชาสัมพันธ์ จับคู่เจรจาธุรกิจ เพื่อระบายผลไม้ของเกษตรกรไทยไปยังต่างประเทศอย่างต่อเนื่องอีกด้วย สินค้าผลไม้ถือเป็นสินค้าเป้าหมายในการส่งออกและทำรายได้ให้กับประเทศ โดยใน 8 เดือนแรกของปี 2564 ยอดการส่งออกผลไม้สดและผลไม้แปรรูปมีมูลค่าสูงถึง 150,343.65 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 59.70 โดยตั้งเป้าส่งออกผลไม้ทั้งปีนี้ไม่ต่ำกว่า 180,000 ล้านบาท ขยายตัวกว่าร้อยละ 30 โดยตลาดญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เป็นหนึ่งในประเทศหลักในการส่งออกผลไม้พรีเมี่ยมของไทย ที่มียอดส่งออกรวมกันสูงถึง 1,654.26 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 24.57 และผลไม้ยอดนิยม คือ มะม่วง กล้วย ทุเรียน และมังคุด”

ล่าสุด กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โดยสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ณ ประเทศญี่ปุ่น (กรุงโตเกียว นครโอซากา) และกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ร่วมกันกำหนดจัดสัมมนา “สินค้าผลไม้ไทยบุกตลาดญี่ปุ่นและเกาหลีใต้” ผ่านทางระบบออนไลน์ ในวันอังคารที่ 9 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10.00 - 12.00 น. ซึ่งการจัดสัมมนาในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากผู้นำเข้าสินค้าผลไม้รายใหญ่ในตลาดญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เข้าร่วมบรรยาย เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ภาพรวมการนำเข้าผลไม้ (มะม่วง กล้วย ทุเรียน และมังคุด) ของตลาดญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ พร้อมทั้งความต้องการและโอกาสในการส่งออกสู่ตลาดดังกล่าว เพื่อเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการไทยและเกษตรกรสินค้าผลไม้ (มะม่วง กล้วย ทุเรียน และมังคุด) ในการส่งออกสินค้าดังกล่าวไปยังตลาดญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ต่อไป

ทางด้านนายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า “นอกจากการจัดสัมมนาที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2564 กรมฯ ยังมีแผนส่งเสริมการส่งออกสินค้าผลไม้อย่างต่อเนื่อง อาทิ 1. กิจกรรมเจรจาจับคู่ซื้อขายผลไม้ทางระบบออนไลน์ (Online Business Matching : OBM ) 2. การจัดงานส่งเสริมการบริโภคผลไม้ระดับนานาชาติในรูปแบบ Hybrid (THAIFEX - ANUGA Asia) 3. การจัดกิจกรรมส่งเสริมการบริโภคผลไม้ไทยในห้างสรรพสินค้าและในตลาดสำคัญในต่างประเทศ หรือที่เรียกว่า In Store Promotion 4. การจัดกิจกรรม Thai Fruit Golden Months ในประเทศต่างๆ และ 5. การจัดกิจกรรมขายผลไม้ผ่านแพลตฟอร์มสำคัญๆ ระดับโลก เช่น Rakuten และ Yahoo ในญี่ปุ่น Coupang, SSG, Naver, Interpark, Gmarket และ 11st (11STREET) ในเกาหลีใต้ bigbasket ของอินเดีย และTmall ของจีน เป็นต้น”

สำหรับผู้ประกอบการไทยและเกษตรกรสินค้าผลไม้ (มะม่วง กล้วย ทุเรียน และมังคุด) ที่สนใจส่งออกผลไม้ไปยังตลาดญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ สมัครเข้าร่วมสัมมนาได้แล้วตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 3 พฤศจิกายน 2564 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 0 2507 8219 หรือทาง E-mail: [email protected]

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์ปลื้มต่างชาติแห่ซื้อคอนเทนต์ไทยในงานคานส์ กวาดรายได้กว่า 1,986 ล้านบาท

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ นำผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ (Cannes Film Festival) ในงานแสดงสินค้า Marche du Film 2023 ระหว่างวันที่ 16 – 24 พฤษภาคม 2566 โดยผู้ประกอบการคอนเทนต์ไทยทั้ง 10 บริษัท เจรจาการค้ากวาดรายได้เข้าประเทศกว่า 1,986 ล้านบาท ได้รับการตอบรับ เป็นอย่างดีจากนักลงทุน และผู้สร้าง โดยเฉพาะกลุ่มผู้ผลิตในภูมิภาคเอเชีย

'จุรินทร์' ลาออกพ้นหัวหน้าประชาธิปัตย์ รับผิดชอบพ่ายเลือกตั้งยับ!

พรรคประชาธิปัตย์ผลัดใบหลังเลือกตั้ง 66 ผลการแข่งขันไม่เป็นไปตามเป้า หัวหน้าพรรคประกาศลาออกแสดงความรับผิดชอบทันที แต่ยืนยันจะทำหน้าที่และสนับสนุนพรรคต่อไป

พาณิชย์เผยราคาผลไม้พุ่ง 'มังคุด ทุเรียน' ทำนิวไฮ

กรมการค้าภายในสำรวจสถานการณ์ราคาผลไม้ หลังผลผลิตเริ่มออกสู่ตลาด พบ “มังคุด” เกรดมัน ทำนิวไฮ สร้างประวัติศาสตร์ราคาสูงสุดใหม่ กิโลกรัมละ 200 บาท “ทุเรียน” เกรด AB ราคา 190-200 บาท หลังตลาดจีนต้องการเพิ่ม แถมการขนส่งฉลุย เรือใหญ่เข้ามาเพียบ ราคาตู้ลด ยิ่งช่วยหนุน ส่วนการดูแลผลไม้ เตรียมใช้ “อมก๋อย โมเดล” นำผู้ประกอบการเข้าซื้อ มั่นใจปีนี้เป็นปีทองอีกปี

พาณิชย์เตือนมิจฉาชีพปลอมเป็นธุรกิจให้กู้เงินระบาด

มิจฉาชีพในคราบธุรกิจให้กู้เงิน...ระบาดหนัก ปลอมใบทะเบียนพาณิชย์และใบสำคัญการจดทะเบียนนิติบุคคล...สร้างความน่าเชื่อถือ ทั้งที่ไม่มีตัวตน ช้ำหนักไปอีก!! มิจฉาชีพนำข้อมูลส่วนบุคคล..ไปกู้เงินนอกระบบต่อ เตือน..ควรกู้เงินจากสถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือและไม่ให้ข้อมูลส่วนบุคคลกับใคร

เสียงแตก หนุน - ค้าน แก้ไขกฎหมายตอบโต้การทุ่มตลาด

กรมการค้าต่างประเทศชงผลการประเมินการบังคับใช้ และข้อเสนอแนะการแก้ไข พ.ร.บ.ตอบโต้การทุ่มตลาดและการอุดหนุนฯ ให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาแล้ว หลังผลการรับฟังความเห็น กลุ่มเห็นด้วย ต้องการปรับแก้ให้เข้มขึ้น ส่วนกลุ่มไม่เห็นด้วย เห็นว่าช่วยปกป้องอุตสาหกรรมในประเทศมากไป ผู้บริโภคกระทบ เตรียมตั้งคณะทำงานศึกษาเชิงลึกต่อ ก่อนสรุปจะแก้ไขหรือไม่