เช็กบัญชีสำรอง! ตั้งแทน 2 ส.ว.ไขก๊อก ถึงคิวอดีตรองปลัดบัวแก้ว คาด 'บิ๊กช้าง-จรุงวิทย์' ไม่เอา

จ่อตั้ง ‘สุวัฒน์ จิราพันธุ์’ รองปลัดบัวแก้วนั่ง ส.ว. หลัง ‘น้องมนูญกฤต-อนุมัติ’ไขก๊อก อีกเก้าอี้ถึงคิว ‘พล.อ.ชาญชัย’ ต่อด้วย ‘พ.ต.อ.จรุงวิทย์’ คาดทั้งคู่ไม่เอา ส้มหล่นอดีตเลขาฯสุรินทร์

8 พ.ย. 2564 – ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว) ลาออกจากตำแหน่งไป 2 คน ทำให้ตอนนี้เหลือ ส.ว.ปฏิบัติหน้าที่ 248 คน

โดยคนแรกที่ลาออกคือ พล.อ.อ.มนัส รูปขจร อดีตฝ่ายเสนาธิการประจำรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ น้องชาย พล.ต.มนูญกฤต รูปขจร อดีตประธานวุฒิสภา อดีตแกนนำกลุ่มยังเตริก์ จปร. 7  ที่ลาออกไปเมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่เป็นวันเปิดประชุมวุฒิสภาวันแรก

และคนที่สอง คือนายอนุมัติ อาหมัด ที่ลาออกจาก ส.ว. ไปเมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อไปทำงานการเมืองในพื้นที่ภาคใต้ให้กับพรรคพลังประชารัฐเต็มตัว หลังก่อนหน้านี้ เคยไปช่วยทำงานการเมืองให้กับพรรคพลังประชารัฐในพื้นที่ตอนช่วงเลือกตั้งปี 2562  

ทำให้หลังจากนี้จะต้องมีการเลื่อนลำดับ บุคคลที่อยู่ในบัญชีรายชื่อบุคคลสำรอง สำหรับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา ตามประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 2/2562 ณ วันที่ 10 มิถุนายน 2562 ที่ลงนามโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ในขณะนั้น เพื่อให้มีการนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อแต่งตั้งให้เป็น ส.ว. มาแทนบุคคลที่ลาออกไป

โดยชื่อในลำดับถัดไปต่อจากนี้ จะเป็นชื่อของ นายสุวัฒน์ จิราพันธุ์ อดีตรองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ที่อยู่ในรายชื่อลำดับที่ 6 แต่ที่น่าสนใจก็คือ ชื่อในบัญชีสำรองลำดับที่ 7 คือ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล หรือบิ๊กช้าง รมช.กลาโหม ซึ่งมีการคาดการณ์กันว่า คงไม่ลาออกจาก รมช.กลาโหม มาเป็น สว.

ขณะที่ลำดับที่ 8 เป็นชื่อของ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง และเป็นนายทะเบียนพรรคการเมืองโดยตำแหน่ง ที่ต้องดูว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ จะตัดสินใจลาออกจากเลขาธิการ กกต.มาเป็น ส.ว.ที่เหลือวาระในการดำรงตำแหน่งประมาณสองปีกว่าเกือบสามปีหรือไม่ ซึ่งหากพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ไม่ลาออกมาเป็นส.ว. รายชื่อลำดับถัดไปก็คือ นายลือชา การณ์เมือง อดีตเลขานุการส่วนตัวนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีต รมว.ต่างประเทศ โดยเป็นนักธุรกิจด้านการบินจากบริษัท  เอสเอแอล กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ตรีรัตน์' ร้อง 'กมธ.ปปช.' สอบ ส.ว. ครึ่งร้อย ตั้งเครือญาตินั่งผู้ช่วย

‘ตรีรัตน์’ จ่อร้อง ‘กมธ.ปปช.' สอบ ส.ว. ครึ่งร้อย แต่งตั้งเครือญาติตนเองนั่งผู้ช่วย ส่อขัดหลักจริยธรรม-รัฐธรรมนูญ มาตรา 185 หรือไม่

'สมชาย' แนะนายกฯรีบอุดช่องโหว่กัญชาเสรี เชื่อเกิดสุญญากาศอีก 1 ปี อย่าฟังหมอการเมือง

ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม มีส.ว. หารือถึงการปลดล็อคกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด และไม่มีกฎหมายควบคุมการเสพเพื่อสันทนาการ จนกลายเป็นสูญญากาศการปลดล็อคกัญชาเสรี

'ส.ว.สมชาย' ตั้งคำถามถึงนายกฯ กัญชาเสรีเวลานี้กำลังทำลายสิ่งที่ท่านเคยสร้างมาหรือไม่

ไม่สามารถควบคุมการเสพกัญชาเสรีได้เลย เช่นมาตรการค่าปรับจากควันในที่สาธารณะ 25,000 บาท ก็สูบในบ้านในร้านที่อนุญาตก็จับไม่ได้ ยังไม่รวมการขนย้ายการขายเสรี ที่ทำกันแบบไม่สนใจกฎหมาย หรือมาตรการห้ามขับขี่รถสาธารณะ ไม่ได้ห้ามขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ส่วนบุคคล หรือไม่มีกฎหมายห้ามคนเสพกัญชาแล้วออกไปสร้างปัญหาในสังคม

'คำนูณ' แนะ 'อนุทิน' รีบปิดช่องสุญญากาศ 'กัญชาเสรี' คุ้มครองเด็ก เยาวชนและสังคม

นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ปิดช่องสุญญากาศกัญชาเสรี คุ้มครองเด็ก เยาวชน และสังคม เร่งออกกฎเกณฑ์ควบคุม...กัญชาไม่เป็นยาเสพติดประเภท 5 อีกต่อไปแล้วตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565