เช็กบัญชีสำรอง! ตั้งแทน 2 ส.ว.ไขก๊อก ถึงคิวอดีตรองปลัดบัวแก้ว คาด 'บิ๊กช้าง-จรุงวิทย์' ไม่เอา

จ่อตั้ง ‘สุวัฒน์ จิราพันธุ์’ รองปลัดบัวแก้วนั่ง ส.ว. หลัง ‘น้องมนูญกฤต-อนุมัติ’ไขก๊อก อีกเก้าอี้ถึงคิว ‘พล.อ.ชาญชัย’ ต่อด้วย ‘พ.ต.อ.จรุงวิทย์’ คาดทั้งคู่ไม่เอา ส้มหล่นอดีตเลขาฯสุรินทร์

8 พ.ย. 2564 – ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว) ลาออกจากตำแหน่งไป 2 คน ทำให้ตอนนี้เหลือ ส.ว.ปฏิบัติหน้าที่ 248 คน

โดยคนแรกที่ลาออกคือ พล.อ.อ.มนัส รูปขจร อดีตฝ่ายเสนาธิการประจำรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ น้องชาย พล.ต.มนูญกฤต รูปขจร อดีตประธานวุฒิสภา อดีตแกนนำกลุ่มยังเตริก์ จปร. 7  ที่ลาออกไปเมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่เป็นวันเปิดประชุมวุฒิสภาวันแรก

และคนที่สอง คือนายอนุมัติ อาหมัด ที่ลาออกจาก ส.ว. ไปเมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อไปทำงานการเมืองในพื้นที่ภาคใต้ให้กับพรรคพลังประชารัฐเต็มตัว หลังก่อนหน้านี้ เคยไปช่วยทำงานการเมืองให้กับพรรคพลังประชารัฐในพื้นที่ตอนช่วงเลือกตั้งปี 2562  

ทำให้หลังจากนี้จะต้องมีการเลื่อนลำดับ บุคคลที่อยู่ในบัญชีรายชื่อบุคคลสำรอง สำหรับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา ตามประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 2/2562 ณ วันที่ 10 มิถุนายน 2562 ที่ลงนามโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ในขณะนั้น เพื่อให้มีการนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อแต่งตั้งให้เป็น ส.ว. มาแทนบุคคลที่ลาออกไป

โดยชื่อในลำดับถัดไปต่อจากนี้ จะเป็นชื่อของ นายสุวัฒน์ จิราพันธุ์ อดีตรองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ที่อยู่ในรายชื่อลำดับที่ 6 แต่ที่น่าสนใจก็คือ ชื่อในบัญชีสำรองลำดับที่ 7 คือ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล หรือบิ๊กช้าง รมช.กลาโหม ซึ่งมีการคาดการณ์กันว่า คงไม่ลาออกจาก รมช.กลาโหม มาเป็น สว.

ขณะที่ลำดับที่ 8 เป็นชื่อของ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง และเป็นนายทะเบียนพรรคการเมืองโดยตำแหน่ง ที่ต้องดูว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ จะตัดสินใจลาออกจากเลขาธิการ กกต.มาเป็น ส.ว.ที่เหลือวาระในการดำรงตำแหน่งประมาณสองปีกว่าเกือบสามปีหรือไม่ ซึ่งหากพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ไม่ลาออกมาเป็นส.ว. รายชื่อลำดับถัดไปก็คือ นายลือชา การณ์เมือง อดีตเลขานุการส่วนตัวนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีต รมว.ต่างประเทศ โดยเป็นนักธุรกิจด้านการบินจากบริษัท  เอสเอแอล กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธนาธรและคณะส่อแห้ว 'สว.เลิศรัตน์' ชิงชำแหละกระจายอำนาจฉบับสุดโต่งไกลสุดกู่

พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ส.ว.ฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การปกครองท้องถิ่น วุฒิสภา กล่าวถึงการประชุมรัฐสภา ที่มีวาระพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ. .... เพื่อแก้ไข

สิ้น 'พล.อ.สกล' ส.ว.ถึงแก่อนิจกรรม 'พล.ต.ท.อำนวย' นั่งส.ว.แทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.สกล ชื่นตระกูล หรือ บิ๊กแขก สมาชิกวุฒิสภา ถึงแก่อนิจกรรม ด้วยการติดเชื้อในกระแสเลือด เนื่องจากเมื่อช่วง

'วุฒิสภา' ยื้อทำประชามติแก้รธน. ตั้ง กมธ.ศึกษา ก่อน

'วุฒิสภา' ตั้ง กมธ.ศึกษาทำประชามติแก้ รธน. พร้อมเลือกตั้ง 'วันชัย' เลิกเหนียมจี้ทำให้ไวก่อน ส.ว.หมดอำนาจ 'เสรี' อยากแก้ปมวาระนายกฯ เลิกล็อกอยู่แค่ 8 ปี

'ส.ว.สมชาย' ชี้ประกาศ สธ. คุมช่อดอก ช่วยปะผุกัญชาเสรี แต่ยังเกิดสุญญากาศ

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา(สว.)หารือต่อที่ประชุมถึงปัญหาสุญญากาศของกัญชาว่า ช่วงสมัยประชุมเปิด ยังมีเวลาแก้ไขปัญหาสุญญากาศกัญชา ขณะนี้เกิดปัญหา