จัด'โขน-โนรา'โชว์งานเลี้ยงผู้นำเอเปก

วธ.จัดเต็มการแสดงวัฒนธรรมชุดพิเศษงานเลี้ยงผู้นำ APEC โชว์โขน-โนรา มรดกโลกสุดตระการตา พร้อมขนแฟชั่นผ้าไหมไทยร่วมสมัยอวดสายตาต่างชาติ ปิดท้ายค่ำคืนร่วมประเพณีลอยกระทงของไทย

16 พ.ย.2565 - นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า การแสดงทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมในนามรัฐบาลไทย รวมถึงชาวไทยทั้งแผ่นดินได้ตระหนักถึงเกียรติสูงสุดของการเป็นเจ้าภาพ ในการจัดงาน APEC Thailand 2022 มีความปรารถนาที่จะสร้างสรรค์การแสดงทางวัฒนธรรมอันงดงาม ตระการตาและน่าประทับใจ สำหรับงานเลี้ยงรับรองการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค พ.ศ. 2565  วันที่ 17 พ.ย.2565 โดยจัดเตรียมการแสดงชุดพิเศษไว้ 3 องก์ ได้แก่

องก์ที่ 1  OPEN TO ALL OPPORTUNITIES เปิดรับทุกโอกาส การบรรเลงบทเพลงโดยวงดุริยางค์  4 เหล่าทัพ ประกอบด้วยนักดนตรีจากกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยวงดนตรีไทยร่วมสมัย โดย กรมศิลปากร กระทรวง วัฒนธรรม ร่วมบรรเลงขับกล่อมในงาน Gala Dinner ประกอบกับการขับร้องเพลงโดยศิลปินระดับแนวหน้าของไทย โดยคัดสรรบทเพลงในการบรรเลงทั้งเพลงพระราชนิพนธ์ เพลงสากลที่มีชื่อเสียง และเพลงไทยร่วมสมัย

องก์ที่ 2  CONNECT IN ALL DIMENSIONS เชื่อมต่อทุกมิติ Thai Silk through the Eyes of Fashion Designers from APEC การแสดงแฟชั่นโชว์ผ้าไหมไทยร่วมสมัยที่ผ่านการออกแบบ โดยดีไซน์เนอร์จากเขตเศรษฐกิจเอเปคทั้ง 21  เขต โดยการใช้ผ้าไหมไทย มรดกวัฒนธรรม อันทรงคุณค่าในการเชื่อมต่อความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบของทุกเขตเศรษฐกิจเข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว แต่ทว่ายังคงแสดงถึงเอกลักษณ์ของแต่ละเขตเศรษฐกิจได้อย่างชัดเจน

องก์ที่ 3  BALANCE IN ALL ASPECTS สมดุลในทุกด้าน การร้อยเรียงศิลปวัฒนธรรมที่ถือเป็นเพชรยอดมงกุฎของไทยมาถ่ายทอดเป็นการแสดงทั้งในรูปแบบ การแสดงประเพณีดั้งเดิมและการแสดงร่วมสมัย เริ่มต้นด้วยการทักทายและการแสดงความยินดีต้อนรับต่อผู้แทน จากทั้ง 21 เขตเศรษฐกิจ การเชื่อมต่อกันของทุกเขตเศรษฐกิจ โดยประเทศไทยในฐานะเจ้าภาพการจัดการประชุม ปรารถนาที่จะ กระตุ้นเตือนและชี้ให้เห็นความสำคัญของการร่วมมือกันอย่างยั่งยืน สะท้อนผ่านการแสดงร่วมสมัย ที่ได้รับแรงบันดาลใจ จากตราสัญลักษณ์ของการประชุม “ชะลอม” โดยมีนักแสดง  21  คน เปรียบเป็นตัวแทนของ  21 เขตเศรษฐกิจ ที่จะร่วมมือกันแก้ปัญหา ฟื้นฟู และพัฒนาเขตเศรษฐกิจ APEC ร่วมกันอย่างยั่งยืน

รมว. วธ. กล่าวต่อว่า จากนั้นการแสดงจะเชิญชวนทุกเขตเศรษฐกิจเยี่ยมเยือนผืนแผ่นดินไทยผ่านการแสดงทางวัฒนธรรมอันมีเอกลักษณ์ จากภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ ไปจนถึงภาคกลาง อันจะเป็นการสื่อแสดงว่าชาวไทยจากทุกภูมิภาค ยินดียิ่งที่ได้ต้อนรับมิตรผู้มาเยือนด้วยดวงใจ เช่น ภาคเหนือ การแสดงฟ้อนที ฟ้อนนกกิงกะหร่า และเต้นโต 3  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การแสดงผีตาโขน ฟ้อนหางนกยูง ฟ้อนภูไท ขบวนเซิ้งบั้งไฟและแห่พญานาค ภาคใต้ โนรา รายการตัวแทนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติขององค์การยูเนสโก เชิดหนังตะลุง และตารีบุหงา ภาคกลาง การแสดงโขน ศิลปะการแสดงชั้นสูงของไทยที่มีความสง่างาม อลังการและอ่อนช้อย

ประกอบกับ ช่วงเวลานี้ เป็นช่วงเวลาของ “ประเพณีลอยกระทง” ของประเทศไทยอันเกี่ยวเนื่องกับการแสดงความเคารพบูชา “สายน้ำ” ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นที่เชื่อมโยงทุกเขตเศรษฐกิจเข้าด้วยกันสู่ความสมดุล ปิดท้ายค่ำคืนแห่งงาน Gala Dinner ด้วยบรรยากาศเทศกาลลอยกระทง บริเวณหน้าห้องเจ้าพระยา สัมผัสประสบการณ์การลอยกระทงด้วยตนเอง รวมถึงรับชมการจัดแสดงประเพณีที่เกี่ยวเนื่องกับสายน้ำของไทย ไม่ว่าจะเป็น ลอยกระทง ลอยกระทงสาย และไหลเรือไฟ ในแม่น้ำเจ้าพระยาแม่น้ำสายสำคัญของไทย นอกจากนี้ ยังมีการสาธิตทางวัฒนธรรมในบรรยากาศย้อนยุคบริเวณลานสนามหญ้า ประกอบด้วย ทอผ้า เพนท์ร่มกระดาษสา งานดุนโลหะ ทำกระทง ทำขนมเบื้อง และการจัดการแสดงมหรสพหุ่นละครเล็ก หนังใหญ่ และโขน มรดกวัฒนธรรม อันทรงคุณค่าของไทย สะท้อนภาพวิถีชีวิต วัฒนธรรม และการแต่งกายของไทยในอดีต ท่ามกลางบรรยากาศอันงดงามยามค่ำคืน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภูเก็ต' เมืองสร้างสรรค์แห่งวิทยาการอาหาร

20 พ.ค.2566 - นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นางสาวฐิต์ณัฐ สมบัติศิริ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะผู้แทนกระทรวงวัฒนธรรม และนายสาโรจน์ อังคณาพิลาส นายกเทศมนตรีนคร ร่วมเปิดงานเทศกาลอาหารอร่อยเมืองภูเก็ต เมืองสร้างสรรค์แห่งวิทยาการ

‘รวมศิลป์ แผ่นดินสยาม’ ประชันการแสดงพื้นบ้าน

ประเทศไทยมีวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ดนตรีและการแสดงพื้นบ้านเป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ แต่วิถีชีวิตและสื่อใหม่ในปัจจุบัน ทำให้สิ่งเหล่านี้เลือนหายไป การขยายผล ต่อยอดการแสดงพื้นบ้าน โดยพัฒนาทักษะและเทคนิคการแสดงผ่านการจัดประกวด

'หมอหลวง' สุดปัง! 'มาริโอ้-คิมเบอร์ลี่' ชวนร่วมงาน 'เปิดวัด จัดโรงหมอหลวง'

ยึดพื้นที่ทุกห้องหัวใจพ่อแม่พี่น้องแฟนละครช่อง 3 ไปเต็มๆ ตั้งแต่ออกอากาศ สำหรับละคร “หมอหลวง” เท่านั้นยังไม่พอ เพื่อตอบรับทุกกระแสที่มีให้กับหมอหลวง ช่อง 3 จับมือกับผู้จัดฯ คนเก่งที่พ่วงตำแหน่งผู้กำกับ ชุดาภา จันทเขตต์ และ ก้อง-ปิยะ เศวตพิกุล จากค่าย โซนิกซ์ บูม 2013 จัดกิจกรรมดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพมาให้รื่นเริงกันอย่างต่อเนื่อง

บวงสรวงใหญ่งานใต้ร่มพระบารมี 241 ปี กรุงรัตนโกสินทร์

20 เม.ย. 2566 - เวลา 8.19 น. ที่ลานสังคีต พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร  นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เป็นประธานในพิธีบวงสรวงเทพยดา งาน “ใต้ร่มพระบารมี 241 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” โดยมี พระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณ ประธานพระครูพราหมณ์ นำ

ไหว้พระโบราณเสริมมงคลงานสงกรานต์ที่สยามพารากอน

กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับสยามพารากอนจัดงาน “สงกรานต์ประเพณีไทย สายน้ำแห่งวัฒนธรรม” อัญเชิญ “พุทธบูชา มหาสงกรานต์” 9 องค์สำคัญให้ประชาชนสักการะบูชาเป็นสิริมงคล ณ แฟชั่น แกลลอรี่ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน สำหรับพระพุทธรูปมงคลโบราณ 9 องค์ กรมศิลปากรเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร และคลังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ