'ตรีนุช' สั่งสอบด่วน เหตุไฟไหม้นักเรียนในค่ายลูกเสือ

6 ก.พ.2566 -นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงกรณีอุบัติเหตุระหว่างการเปิดกิจกรรมรอบกองไฟ เมื่อคืนวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 ณ ค่ายลูกเสือชั่วคราวโรงเรียนโนนสังวิทยาคาร จังหวัดหนองบัวลำภู ว่า ได้รับรายงานจากเหตุการณ์ดังกล่าวแล้วว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย ซึ่งนักเรียนได้รับการส่งรักษาดูแล โดยขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว

นางสาวตรีนุช กล่าวว่า ตนได้รับรายงานเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว รู้สึกมีความเป็นห่วงนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บ จึงมอบให้ผู้บริหารสำนักงานศึกษาธิการภาค 10 (ศธภ.) สำนักงานศึกษาธิการ (ศธจ.) จังหวัดหนองบัวลำภู และสำนักเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เลย-หนองบัวลำภู ที่เป็นหน่วยงานต้นสังกัด ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บทันที เพื่อไปติดตามสอบถามอาการ ให้กำลังใจและมอบเงินเยียวยาแก่ผู้ปกครอง พร้อมสั่งการให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมีศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ฉก.ชน.สพฐ.) ร่วมประสานงานในรายละเอียด เพื่อสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงในการแก้ไขปัญหาและพัฒนาปรับปรุงการจัดกิจกรรมอย่างรอบคอบรัดกุมมากขึ้นต่อไป

“จากรายงานอาการของนักเรียนล่าสุดทราบว่า นักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย ขณะนี้นักเรียน 3 ราย ได้รับการรักษาและพักฟื้นอยู่ที่บ้านแล้ว ส่วนนักเรียนอีก 2 รายยังรักษาตัวและอยู่ภายใต้การดูแลจากทีมแพทย์อย่างใกล้ชิด โดยแพทย์ประเมินบาดแผลไฟไหม้ของนักเรียนรายแรกอยู่ที่ 45% และนักเรียนรายที่สองอยู่ที่ 19% ซึ่งได้มอบหมายให้เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง เนื่องจากเรื่องของความปลอดภัยนักเรียน เป็นเรื่องที่กระทรวงศึกษาให้ความสำคัญและเน้นย้ำเสมอ ทั้งนี้ ได้มอบหมายปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อดำเนินการพิจารณาการจัดกิจกรรมลูกเสือบนพื้นฐานนโยบายความปลอดภัยด้วย” รมว.ศธ. กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บางปูเพลิงไหม้เล้าไก่กลางดึก ตายกว่า 20 ตัว เสียหายนับแสนบาท

เหตุเพลิงไหม้เล้าไก่ บริเวณด้านหลังโรงงานผลิตอาหารสัตว์ ภายในซอยเทศบาลบางปู 74  ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ

ศธ.ขับเคลื่อน “การสอนทางไกลผ่านดาวเทียม: ดีแอลทีวี" หนุนเรียนได้ทุกที่ทุกเวลา ช่วยเติมเต็มโรงเรียนขาดครู-ครูไม่ครบชั้น-สอนไม่ตรงเอก

พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ผู้บริหารระดับสูงกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังให้การต้อนรับ พลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี

เตือนเกียรติบัตรอบรม e-Learning ก.ค.ศ. ใช้ต่อใบประกอบวิชาชีพไม่ได้

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่มีข้อมูลปรากฏถึงเรื่องอบรมออนไลน์หลักสูตร e-Learning สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

มท.1 สั่งผู้ว่าฯ กำชับแผนป้องกันอัคคีภัย หลังพบ รง.ใช้สารเคมีอันตรายเกิดเหตุถี่

‘อนุทิน’ มอบผู้ว่าทุกจังหวัดกำชับผู้อำนวยการสาธารณภัยทุกระดับ จัดแผนป้องกัน แนวทางเข้าระงับอัคคีภัยที่มีประสิทธิภาพ  หลัง บกปภ.ช. พบสถิติเกิดเพลิงไหม้พุ่ง โรงงานใช้สารเคมีอันตรายประสบเหตุมากขึ้น

ไฟไหม้! ตลาดเอื้ออาทรสุวรรณภูมิ ประกาศอพยพกลางดึก เจ็บ 1 ราย

เมื่อเวลา 02.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้ตลาดหน้าโครงการบ้านเอื้ออาทรสุวรรณภูมิ 1 วัดศรีวารีน้อย

หนีตายอลหม่าน! ไฟไหม้คอนโดเมืองพัทยากลางดึก

เมื่อเวลา 03.30 น. ศูนย์วิทยุหน่วยป้องกันภัยพิบัติทางบก เมืองพัทยา รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ เหตุเกิดที่ เซ็นเตอร์คอนโดเทล ริมถนนพัทยาใต้ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี