“อ๋อม สกาวใจ พูลสวัสดิ์ “นักแสดง ผู้ดำเนินรายการหญิงชื่อดัง ที่เปิดตัวลงสมัครส.ส.เขตสะพานสูง ประเวศ พรรคเพื่อไทย เมื่อ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา ไม่ใช่คนในวงการบันเทิง คนแรก ที่เปิดตัว เข้าสู่ถนนการเมือง การเลือกตั้งที่จะมีขึ้น
เพราะมี คนในแวดวงบันเทิงบางส่วน เปิดตัวเข้าสู่การเมือง ตามรอยรุ่นพี่ๆในวงการบันเทิงที่เข้าสู่ถนนการเมืองก่อนหน้านี้ ที่ก็มีทั้งประสบความสำเร็จและล้มเหลว
สำหรับเลือกตั้งรอบนี้ มีหลายคน ไล่ตามพรรค เช่น”พรรคก้าวไกล”ที่ เพชร กรุณพล เทียนสุวรรณ อดีตนักแสดง ที่นำร่อง ลงเลือกตั้งซ่อมส.ส.กทม.เขตหลักสี่ จตุจักร เมื่อปีที่ผ่านมา แต่แพ้ให้กับสุรชาติ เทียนทอง จากเพื่อไทย ปัจจุบัน เป็น รองโฆษกพรรคก้าวไกล และยังมี “หมิว-สิริลภัส กองตระการ” นักแสดง พิธีกร ที่ก่อนหน้านี้มักออกมาแสดงความเห็นทางการเมืองในเรื่องต่างๆ ในพื้นที่โซเชียลมีเดียของตัวเอง โดย หมิว เปิดตัว ลงสมัครส.ส.เขต บางกระปิ พรรคก้าวไกล
ขณะที่ “พรรครวมไทยสร้างชาติ” ที่แวดวงการเมืองเรียกกันว่า พรรคลุงตู่ มีเช่นกัน อาทิ เสกสรร ชัยเจริญ หรือหนุ่มเสก นักร้องนักแสดงชื่อดัง ในยุค 90 เจ้าของเพลงเช่น “รักเป็นดั่งต้นไม้” แต่ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น นายจงรักภักดี ญาณวินะโย
เดิมที หนุ่มเสก ต้องการลงสมัครส.ส.กทม.เขต ประเวศ แต่พรรคจะดันลงปาร์ตี้ลิสต์ และก่อนหน้านี้พรรคเปิดตัว “เค ภัทรพล” หรือ ภัทรพล แก้วสกุณี นักแสดง จากละครเช่น สารวัตรใหญ่ ที่จะลงเลือกตังส.ส.เขต ที่ปทุมธานี
ส่วนค่าย”เสื้อสีน้ำเงิน-ภูมิใจไทย” มีชื่อของ “ชนม์ทิดา อัศวเหม”หรือ เพลง บุตรสาวของชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม อดีต กับนางนันทิดา แก้วบัวสาย อดีตนักร้องชื่อดัง -นายกอบจ.สมุทรปราการ โดยเป็นคนที่ อนุทิน หัวหน้าพรรค ภูมิใจไทยประกาศแล้วว่า จะให้ลงปาร์ตี้ลิสต์ในลำดับที่ลุ้นได้เป็นส.ส.หลังเลือกตั้ง
โดยเป็นที่ทราบกันดีว่า “เพลง ชนม์ทิดา “คบหาเป็นแฟนกับ บุตรชายของอนุทิน
สำหรับผลงานก่อนหน้านี้ เช่น ละคร My Melody…360 องศารัก -เล่นภาพยนตร์อาทิ ตุ๊กแกรักแป้งมาก ผลงานเพลง เช่น “แค่ในใจก็พอ เพลงประกอบละครเรื่องแค้นเสน่หา
ขณะที่พรรคสีฟ้า ประชาธิปัตย์ พบว่าเมื่อ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา “รัศมี ทองสิริไพรศรี” หรือ “ลูกหมี” อดีตซุปเปอร์โมเดล นางแบบ นักแสดง ชื่อดังได้ไปร่วมกิจกรรมเปิดศูนย์เลือกตั้งพรรคประชาธิปัตย์ เขตหลักสี่ โดยเป็นคนที่พรรคกำลังพิจารณาอยู่ว่าจะให้ลงเลือกตั้งเขตใด
พบว่า ลูกหมี ซุปเปอร์โมเดล สนใจการเมืองมาตลอด เคยเป็นสมาชิกพรรคภราดรภาพตั้งแต่ปี 2561 แต่ลาออกเมื่อ 26 มกราคม ที่ผ่านมานี้เอง
สำหรับ ประชาธิปัตย์ มีอดีตนักแสดง ที่มาแจ้งเกิดเป็นส.ส.ที่ค่ายนี้ให้เห็นเป็นระยะเช่น นาถยา แดงบุหงา อดีตนางเอกหนังไทย ที่เคยเป็นส.ส.กทม. แต่ปัจจุบันย้ายไปอยู่พลังประชารัฐ หรือ อี้ แทนคุณ จิตต์อิสระ อดีตส.ส.เขต ดอนเมือง ซึ่งปัจจุบันยังปักหลักที่ประชาธิปัตย์ เป็นทีมงานการเมืองหน้าห้อง ชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ
ขณะที่”พลังประชารัฐ”ก็มี ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ แต่ชื่อนี้ผ่านการเมืองมาแล้วหลายพรรค เลือกตั้งปี 2562 อยู่พลังท้องถิ่นไท จากนั้นไปเพื่อไทย ตามด้วยไทยสร้างไทยและล่าสุดอยู่กับลุงป้อม พลเอกประวิตร ที่พลังประชารัฐ และยังมี ณภัทร ชุ่มจิตตรี หรือ คิง ก่อนบ่าย ที่ลงสมัครส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 เป็นต้น
ที่ผ่านมา เมื่อมีการเลือกตั้ง จะพบดารา นักแสดง นักร้อง เดินเข้าสู่ ถนนการเมืองกันทุกรอบ โดยหากนับจากช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา ก็มีมากมาย ซึ่งพบว่าหลายคน มาจากค่ายเพื่อไทย ตั้งแต่ยุคไทยรักไทย -พลังประชาชน
เช่น กรุงศรีวิไล สุทินเผือก อดีตนักแสดงรุ่นใหญ่ ที่แจ้งเกิดด้วยการ เป็นส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชาชน แต่ปัจจุบันอยู่พลังประชารัฐ สังกัดกลุ่มปากน้ำของชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม -แซม ยุรนันท์ ภมรมนตรี ที่เคยลงสมัครผู้ว่าฯกทม.เพื่อไทย - บรู๊ค ดนุพร ปุณณกันต์ อดีตพระเอกละคร พิธีกรชื่อดัง อดีตส.ส.เพื่อไทย ปัจจุบันยังปักหลักที่เพื่อไทย -พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีตพระเอกละครจักรๆวงศ์ๆ ชื่อดัง เคยเป็นส.ส.และโฆษกพรรคเพื่อไทย ปัจจุบันหายหน้าจากวงการการเมืองไปแล้ว -ภักดีหาญส์ หิมะทองคำ อดีตส.ก. ไทยรักไทย อดีตรองโฆษกรัฐบาลยุค ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แต่ล่าสุดย้ายค่าย เปิดตัวลงสมัครส.ส.เขต กทม. พลังประชารัฐ -ลีลาวดี วัชโรบล อดีตนางเอก ละครโทรทัศน์หลายเรื่อง เคยเป็นอดีตส.ส.เขต กทม.เพื่อไทย เป็นต้น
คนในวงการบันเทิง เป็นอีกกลุ่มอาชีพหนึ่ง ที่เข้าสู่การเมืองทุกครั้งเมื่อการเลือกตั้งมาถึง ส่วนเลือกตั้งปี 2566 ใครจะถึงฝั่งฝัน บนถนนเส้นนี้ ให้รอดูกัน
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมของไทยโพสต์ได้ทุกช่องทางที่
Website : https://www.thaipost.net/
Youtube : https://www.youtube.com/c/ThaipostTV
Facebook : https://www.facebook.com/thaipost Twitter : https://twitter.com/thaipost
Instagram : https://www.instagram.com/thaipost_ig/
Tiktok : https://www.tiktok.com/@thaiposttk?lang=th-TH
Line : https://lin.ee/ukteb32
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'หมอวรงค์' ให้สัมภาษณ์นิวยอร์กไทมส์ บอกชาวโลก 9 เรื่อง
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ในช่วงเลือกตั้งครั้งนี้ ผมได้โอกาสให้สัมภาษณ์พิเศษ New York Times
"เวรกรรมในวรรณกรรม"
"สามก๊ก" นี่นะ ยิ่งอ่าน-ยิ่งฉงน ว่าเรื่องราวเกือบสองพันปีมาแล้ว ทำไมบางช่วง-บางตอน-บางคน มันจึงเหมือนเรื่องราวของคนบางคนในปัจจุบัน
'เด็กแม้ว' เรียงหน้าขายฝัน เปลี่ยนโครงสร้างสังคมไม่เป็นธรรม
มีการประชุมคณะกรรมการด้านประชาธิปไตย กระบวนการยุติธรรม และความเสมอภาคเท่าเทียมเป็นครั้งแรก นำโดยนายชัยเกษม นิติสิริ
แต่งตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด 423 คน ช่วย กกต. ตรวจสอบทุจริต
คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้จัดให้มีการจับสลากรายชื่อผู้ตรวจการเลือกตั้ง 76 จังหวัด และกรุงเทพมหานคร เพื่อแต่งตั้งเป็นผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด
'รังสิมันต์' ลุยหาเสียงพัทลุง มั่นใจ 'ก้าวไกล' ทะลุร้อย!
นายรังสิมันต์ โรม อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล พร้อมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 น.ส.สุภาพร สงชู เขต 2 นายพีระ พูลสง และเขต 3 นายศุ